Estonia xem xét khả năng viện trợ đạn chùm 155 mm cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 26/1, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur trả lời phỏng vấn đài phát thanh và truyền hình quốc gia ERR cho biết, quốc gia này đang xem xét viện trợ đạn pháo chùm 155 mm cho quân đội Ukraine.
Kho đạn chùm DM632 155 mm. Ảnh South Front.
Kho đạn chùm DM632 155 mm. Ảnh South Front.

Estonia có một kho dự trữ đạn chùm DM632 155 mm do công ty Rheinmetall Đức chế tạo. Quả đạn mở ra với bằng một vụ nổ nhỏ trên độ cao 300-500 mét, giải phóng 63 quả bom, đạn thứ cấp DM1385, bao phủ một khu vực khoảng 100 mét vuông. Những quả đạn thứ cấp này có hiệu quả sát thương đặc biệt cao đối với sinh lực và xe bọc thép hạng nhẹ.

Estonia sẽ không thể cung cấp đạn chùm này cho Ukraine nếu không có sự chấp thuận của Đức, quốc gia đã ngừng sản xuất và sử dụng những loại đạn này.

Ông Pevkur nói: “Chúng tôi sẽ xem xét những thỏa thuận mà chúng tôi đạt được với Ukraine. Và chúng tôi đang cố gắng đảm bảo các giấy phép khác nhau mà chúng tôi cần. Sau đó có lẽ chúng ta có thể suy nghĩ thêm về những gì chúng ta đã cung cấp và những gì chúng ta chưa cung cấp. Chúng tôi có nên cung cấp đạn chùm cho Ukraine hay không, tôi không thấy có vấn đề gì với việc sử dụng trên lãnh thổ Ukraine, bởi vì bom chùm đã được quân đội của cả hai bên sử dụng.”

Estonia đã kêu gọi viện trợ máy bay chiến đấu cho quân đội Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở quốc gia này.

Hơn 100 quốc gia đã ký công ước cấm sử dụng loại đạn pháo chùm nhưng Estonia và Ukraine không nằm trong số đó.

Đạn chùm được coi là nguy hiểm đặc biệt đối với dân thường, vì các quả đạn chưa kích nổ sẽ trở thành mìn. DM632 được trang bị hệ thống tự hủy cơ học nhưng thường không hoạt động hiệu quả.

Kế hoạch của Estonia là cung cấp cho lực lượng Kiev các loại đạn chùm cũ, có thể gây sát thương lớn hơn cho quân đội Nga. Thực tế này cho thấy, các thành viên NATO đang sẵn sàng làm tất cả để duy trì hoạt động quân đội Ukraine, cố gắng kéo dài cuộc chiến nhằm làm cho Nga hoàn toàn kiệt quệ.

Theo South Front