Máy bay không người lái tự sát KUB-BLA Nga phá hủy radar phản pháo kích quân đội Ukraine

VietTimes – Ngày 27/1, truyền thông mạng xã hội Nga công bố video, ghi lại cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tự sát KUB-BLA, phá hủy radar phản pháo kích AN/TPQ-36 Firefinder của Ukraine.

Cuộc tấn công bằng UAV tự sát gây thiệt hại nặng nề cho radar, triển khai gần khu định cư Umanske thuộc vùng Donetsk.

AN/TPQ-36 được phát triển để xác định vị trí khai hỏa của pháo binh, tên lửa và súng cối. Lực lượng Kiev lần đầu tiên nhận được 2 radar Firefinder sau khi bùng nổ cuộc xung đột ở Donbass vào năm 2014. Mỹ và các đồng minh đã cung cấp nhiều radar hơn vào năm 2022, đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Radar băng tần X quét đường chân trời trên góc phương vị 90° vài lần trong một giây, phát hiện và tự động theo dõi các đường đạn thù địch, sau đó tính toán ngược lại quỹ đạo về điểm gốc. Trang bị có thể phát hiện và xác định vị trí của tối đa 10 loại vũ khí khác nhau trong vài giây trên phạm vi đến 24 km.

UAV Kub-BLA Nga tấn công radar phản pháo kích AN/TPQ-36 của quân đội Ukraine. Video South Front.

UAV tự sát KUB-BLA được sử dụng để tiêu diệt radar do ZALA Aero Group, công ty con của tập đoàn quốc phòng Kalashnikov của Nga phát triển.

Máy bay không người lái tự sát KUB-BLA Nga phá hủy radar phản pháo kích quân đội Ukraine ảnh 1

UAV tự sát KUB-BLA Nga. Ảnh South Front.

UAV có phạm vi hoạt động từ 40-60 km, thời gian bay liên tục trong 30 phút và tốc độ từ 80 đến 130 km/h. UAV được trang bị đầu đạn HE-Frag phân mảnh nổ phá mạnh nặng 3 kg. Trong video ghi lại cuộc tấn công vào radar AN/TPQ-36, đầu đạn của UAV phát nổ trên mục tiêu với ngòi nổ phi tiếp xúc, tối đa hóa khả năng sát thương phá hủy mục tiêu.

Quân đội Nga thường xuyên sử dụng KUB-BLA và các loại đạn lượn thông minh khác tấn công phá hủy các trang thiết bị quân sự của quân đội Ukraine. Những UAV tự sát gây nhiều tổn thất nặng nề về trang thiết bị cho quân đội Ukraine, đặc biệt là pháo binh, các xe thiết giáp hạng nhẹ và xe cơ giới vận tải quân sự chuyên dụng cùng các loại trang thiết bị phục vụ chiến đấu.

Theo South Front