Canada viện trợ cho Ukraine 4 xe tăng chủ lực Leopard 2

VietTimes – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada Anita Anand thông báo, quốc gia này sẽ cung cấp cho Ukraine 4 xe tăng chủ lực Leopard 2 từ kho vũ khí của Lực lượng Vũ trang Canada (CAF).

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A6 của quân đội Canada

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A6 của quân đội Canada

Bộ trưởng Quốc phòng Canada tuyên bố, Canada sẽ cung cấp đạn dược, phụ tùng thay thế và triển khai các quân nhân Lực lượng vũ trang Canada để huấn luyện binh sĩ Ukraine khai thác sử dụng những xe tăng mới ở một nước thứ ba.

Gói viện trợ này được thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu khẩn cấp về xe tăng của Ukraine, lời yêu cầu được Tổng thống Volodymyr Zelensky và Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov nhắc lại tại cuộc họp tuần trước của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine ở Đức. Khoản tài trợ của Canada cũng là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ với các Đồng minh và đối tác, những quốc gia phương Tây đang lên kế hoạch viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, cùng với nhiều loại xe tăng chủ lực khác.

Anita Anand, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: “Trong chuyến thăm Ukraine tuần trước, tôi đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov rằng, Canada sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, những gì mà quốc gia này cần để chiến đấu và giành chiến thắng. Thông báo hôm nay là bằng chứng cho cam kết lâu dài của chúng tôi. Phối hợp với các Đồng minh và đối tác, chúng tôi sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2, bảo dưỡng và đào tạo khai thác sử dụng để đáp ứng những yêu cầu khẩn cấp của Ukraine. Canada đứng cùng với Ukraine để bảo vệ tự do và dân chủ. Kể từ đầu năm 2022, Canada đã cam kết hỗ trợ trực tiếp hơn 5 tỷ USD về tài chính, quân sự, viện trợ nhân đạo và những viện trợ khác cho Ukraine.”

Canada viện trợ cho Ukraine 4 xe tăng chủ lực Leopard 2 ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 thuộc cụm Tác chiến Lord Strathcona's Horse (Hoàng gia Canada) tại Căn cứ Hỗ trợ Sư đoàn 3 Canada, Garrison Wainwright, Alberta vào ngày 16/10/ 2021. Ảnh Sailor First Class Camden Scott/Ban Giám đốc Công vụ Quân đội

Leopard 2 là xe tăng chủ lực của Lực lượng Vũ trang Canada cùng nhiều quốc gia đồng minh và đối tác. Những phương tiện chiến đấu thiết giáp được bảo vệ cao mang lại cho quân đội lợi thế chiến thuật trên chiến trường, nhờ tính cơ động, hỏa lực và khả năng sống còn rất cao. Leopard 2 là xe tăng đã phục vụ xuất sắc cho Quân đội Canada. Việc chuyển giao xe tăng Leopard 2 của Quân đội Canada, kết hợp với sự đóng góp của Đồng minh và đối tác, sẽ mang lại lợi thế đáng kể cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Canada cam kết viện trợ quân sự hơn 1 tỷ USD cho Ukraine và Canada sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ ba của Đức. Xe do công ty Krauss-Maffei phát triển vào những năm 1970, được đưa vào phục vụ năm 1979, thay thế Leopard 1 trước đó, trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Tây Đức. Nhiều phiên bản khác nhau của Leopard 2 đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang Đức, 13 quân đội các quốc gia châu Âu khác và một số quốc gia không thuộc châu Âu trên thế giới như Canada, Chile, Indonesia và Singapore.

Canada đã mua 12 chiếc 2A4/Pz 87 từ Thụy Sĩ trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng cơ động chiến đấu của lực lượng” cùng với số xe tăng cũ chưa sử dụng còn lại của Hà Lan, 18 chiếc được chuyển đổi thành Phương tiện Thiết giáp Công binh và 4 chiếc được chuyển đổi thành Phương tiện Khôi phục Tăng Thiết giáp. Canada cũng đã mua 15 Phương tiện Hậu cần Kỹ thuật trên thân xe 2A4 từ Đức và 20 chiếc tăng Leopard 2A6 từ Hà Lan. Các xe tăng được chuyển giao vào năm 2007.

Theo Military Leak