Định giá TCB đã rẻ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhờ hệ số CAR cao nhất trong ngành, TCB có thể được cấp hạn mức tín dụng tốt hơn các nhà băng khác trong năm 2022 nhưng khó có thể bỏ qua ảnh hưởng từ nhóm ngân hàng tham gia tái cấu trúc các ngân hàng 0 đồng.
Định giá TCB đã rẻ?
Định giá TCB đã rẻ?

Kết thúc quý 1/2022, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã CK: TCB) báo lãi ròng 5.500 tỉ đồng, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm trước. Nhà băng này cũng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng lên tới 28,5% so với cùng kỳ quý 1/2021.

Trong báo cáo công bố hôm 7/6, bộ phận nghiên cứu của CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND) dự báo tăng trưởng cho vay của TCB trong giai đoạn 2022 – 2023 sẽ đạt từ 21 – 22%.

Do có hệ số CAR cao nhất trong ngành (15% tại thời điểm cuối năm 2021), TCB có thể được cấp hạn mức tín dụng tốt hơn so với các ngân hàng khác trong năm nay. Tuy nhiên, nhà băng này khó có thể đạt tăng trưởng tín dụng cao hơn những năm vừa qua do những hạn chế từ các quy định siết chặt tín dụng.

Trong khi đó, CTCP Chứng khoán Bản Việt (Mã CK: VCI) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng tín dụng trung bình giai đoạn 2022 – 2024 của TCB từ 22% xuống chỉ còn 20%.

Nhắc lại các hoạt động tăng cường giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và ngành bất động sản của Chính phủ, bộ phận nghiên cứu của VCI nhận thấy tác động ngắn hạn nhẹ đến triển vọng tăng trưởng tín dụng của TCB trong 3 năm tới. Một phần là do hạn mức tăng trưởng tín dụng có tiềm năng cao hơn của nhóm các ngân hàng tham gia ‘giải cứu’ các ngân hàng 0 đồng.

VCI cũng lưu ý, mức tăng trưởng tín dụng dự báo lên tới 20%/năm dành cho TCB vẫn đang cao so với tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống (dự kiến ở mức khoảng 14% - 15%/năm).

Định giá TCB đã rẻ?

Theo VNDirect Research, trong bối cảnh Chính phủ kiểm soát dòng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và TPDN, do có tỷ lệ cho vay lĩnh vực bất động sản cao và nắm giữ lượng TPDN lớn trong danh mục, nhà đầu tư đã có những góc nhìn tiêu cực đối với TCB, dẫn đến sự sụt giảm mạnh 27% về giá cổ phiếu từ đầu tháng 4/2022.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh mạnh cũng đã đẩy định giá của TCB về vùng ‘rất hấp dẫn’. Theo dữ liệu của VNDirect Research, TCB đang giao dịch ở mức P/BV dự phòng 2022 chỉ 1,1 lần – thấp hơn 23% so với trung bình ngành là 1,46 lần dù sở hữu nền tảng vững chắc.

Cụ thể, mặc dù đang có tỷ lệ cho vay bất động sản cao (68% tổng cho vay khách hàng doanh nghiệp và 32% tổng tín dụng) và nắm giữ khối lượng TPDN lớn (17% tổng tín dụng), VNDirect Research cho rằng, TCB sẽ ít gặp rủi ro hơn nhờ vào mô hình kinh doanh ổn định và bền vững sẵn có.

Cùng với đó, TCB cũng có mối liên hệ chặt chẽ với một số tập đoàn lớn. Quy mô lớn của các công ty này cho phép TCB xây dựng một hệ sinh thái riêng của mình, và từ đó TCB có thể khai thác toàn bộ chuỗi cung ứng của các công ty này.

“Hệ sinh thái này không chỉ giúp TCB mở rộng tệp khách hàng của mình mà còn giúp ngân hàng giảm thiểu được rủi ro tín dụng. Khi cung cấp dịch vụ tín dụng cho các doanh nghiệp này, TCB có thể theo dõi tình hình hoạt động tài chính của khách hàng và đảm bảo rằng họ có đủ khả năng để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trả nợ”, báo cáo nêu.

VNDirect Research duy trì dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng cho TCB, song hạ P/BV mục tiêu từ 2,1 lần xuống 2,0 lần để phản ánh những khó khăn của thị trường hiện tại.

Kết quả định giá của VCI trong báo cáo phát hành hôm 13/5 cũng thể hiện TCB là cơ hội đầu tư tăng trưởng tốt bậc nhất trong dài hạn.

“Định giá của TCB là hấp dẫn với P/B 2022 là 1,11 lần so với mức trung bình của các ngân hàng khác là 1,38 lần với ROE năm 2022 là 21,6% so với mức trung bình của các ngân hàng khác là 20,5%”, VCI cho hay./.