Chủ tịch Hồ Hùng Anh nói gì về việc Techcombank không chia cổ tức?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Tôi không nghĩ việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thì giá sẽ tăng lên, bởi giá trị của doanh nghiệp vẫn vậy, mà số lượng cổ phiếu lại nhiều lên”, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh cho biết.
Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh nói gì về việc ngân hàng không chia cổ tức? ảnh 1

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh nói gì về việc ngân hàng không chia cổ tức?

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của các cổ đông tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 20220 của Techcombank là câu chuyện cổ tức.

Dù đã đạt được những kết quả “đẹp như mơ” như lời một cổ đông lâu năm (nắm giữ cả trăm nghìn cổ phiếu TCB) chia sẻ tại AGM 2022, song Techcombank nhiều năm liền không chia cổ tức và dự định sẽ tiếp tục không chia cổ tức năm 2021.

Theo Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ phải phù hợp với lộ trình phát triển của ngân hàng và sẽ được thực hiện nếu cần thiết. Trong khi đó, nhiều chỉ tiêu mà NHNN đang theo dõi được tính toán dựa trên vốn chủ sở hữu, chỉ có một số ít được tính dựa trên vốn điều lệ.

Đối với ý kiến cho rằng Techcombank nên phát hành cho cổ đông nước ngoài để tăng vốn, ông Hồ Hùng Anh cho biết ngân hàng sẽ tính đến phương án này ‘nếu cần thiết, muốn mở rộng thêm’.

“Có ý kiến cho rằng Techcombank có lợi nhuận rất tốt, tại sao phải giữ lại nhiều lợi nhuận như vậy (!?)”, ông Hồ Hùng Anh đặt vấn đề.

Theo vị Chủ tịch Techcombank, với kết quả kinh doanh năm 2021, ngân hàng hiện duy trì hệ số ROE (tỉ suất lợi tức trên vốn chủ sở hữu) ở mức 20%, là mức lợi nhuận rất tốt.

“Trong trường hợp ROE của Techcombank chỉ ở mức 5% thì tôi sẵn sàng chia cổ tức, để cổ đông đầu tư vào kênh khác sinh lời hơn”, vị này nói. “Tôi không nghĩ việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thì thị giá sẽ tăng lên, bởi giá trị của doanh nghiệp vẫn vậy, mà số lượng cổ phiếu lại nhiều lên. Cùng với đó, theo quy định hiện hành, cổ đông phải trả 5% thuế thu nhập cá nhân nếu chia cổ tức bằng cổ phiếu”.

“Techcombank không liên quan tới các khoản vay của Vạn Thịnh Phát”

Giải đáp thắc mắc của cổ đông về các khoản vay, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, ông Hồ Hùng Anh cho biết, việc Techcombank nắm giữ hơn 62.000 tỉ đồng trái phiếu là nhằm phục vụ nhu cầu đầu tư của khách hàng, các tổ chức và cá nhân.

Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, vị Chủ tịch Techcombank cho rằng những vấn đề vừa xảy ra chỉ là thiểu số và sẽ giúp thị trường trở nên minh bạch, phát triển bền vững.

“Đầu tư vào trái phiếu, ngân hàng cũng phải thẩm định như một khoản vay trung, dài hạn, quản trị tài sản đảm bảo, dòng tiền, nguồn trả nợ của khách hàng rất chặt chẽ”, ông Hồ Hùng Anh nói.

Trước câu hỏi của cổ đông về các khoản cho vay Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ông Hồ Hùng Anh khẳng định, rằng Techcombank không liên quan tới các khoản vay của tập đoàn này.

“Tất cả mọi thứ đều thể hiện ở trên hồ sơ, giấy tờ. Các khoản cho vay của Techcombank đều liên quan tới các dự án đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý, hoặc đang triển khai bán hàng, không cho vay các dự án treo, giấy tờ chưa hoàn thành”, Chủ tịch Techcombank nhấn mạnh./.