Để không còn những vụ đuối nước thương tâm

Dù có bể bơi hay không, rất nhiều người vẫn có thể giúp trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em, như cách những người thật sự yêu trẻ đang làm tại Đắk Lắk. 

35 Hướng dẫn viên sẽ được cấp chứng chỉ đợt đầu

35 Hướng dẫn viên sẽ được cấp chứng chỉ đợt đầu

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm ảnh 1

Dạy trẻ em phòng chống đuối nước, ở nơi... không có bể bơi

Đắk Lắk, tỉnh có nhiều sông suối ao hồ trên Tây Nguyên, cũng là tỉnh hằng năm mất nhiều trẻ em do đuối nước. Từ đầu năm tới nay, ngoài các vụ đuối nước riêng lẻ, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra 12 vụ đuối nước nghiêm trọng cùng lúc thiệt mạng nhiều người, khiến 24 trẻ em tử vong.

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm ảnh 2

Dạy trẻ cách nổi trên nước, trường THCS Trần Quang Diệu, TP Buôn Ma Thuột

Tháng 5/2022 Đắk Lắk chưa nguôi đau xót với vụ cả 3 anh em ruột đều là học sinh tiểu học ở xã Ea Hu, huyện Cư Kuin cùng bị đuối nước dưới ao cá nhà hàng xóm, thì tháng 6/2022 đến vụ 3 nữ sinh lớp 6 ở huyện Ea H’leo vừa dự lễ tổng kết năm học xong, rủ nhau ra suối chơi, tử vong cả 3…

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm ảnh 3

Cách hướng dẫn trẻ em không bị sặc nước của TS Tuấn E-Bơi

Ông Võ Đình Đoài – Trưởng phòng Quản lý Thể dục Thể thao thuộc Sở VHTTDL Đắk Lắk cho biết theo số liệu thống kê gần nhất, toàn tỉnh hiện có 126 bể bơi lớn nhỏ, hầu hết do tư nhân tự xây lắp, phân bổ không đều. Huyện Krông Bông khó về cả nguồn nước sạch và hệ thống xử lý nước, đến nay chưa có bể bơi nào. Huyện Lắk chỉ có 1 bể. Do thiếu thốn cơ sở hạ tầng, nhiều nơi không mở được lớp dạy kỹ năng phòng-chống đuối nước cho thanh thiếu nhi.

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm ảnh 4

Vẫn rất ít trường học có bể bơi đạt chuẩn do ngân sách đầu tư như trường THCS Trần Quang Diệu

Nhiều lớp dạy bơi có thu phí hoặc miễn phí do người dân tự mở, vì thế, đem lại giá trị tích cực đáng ghi nhận. Chủ động, sáng tạo là cách làm hiệu quả của Câu lạc bộ “Vì đàn em thân yêu” ở huyện Cư Mgar, Chủ nhiệm là thầy giáo Mai Văn Chuyền.

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm ảnh 5

Thầy Chuyền chọn avata dễ nhận trên facebook

Năm 2016, được phân công về Ea Mroh dạy Giáo dục thể chất, thầy Chuyền thấy rõ thanh thiếu nhi ở xã nghèo vùng sâu vừa thiếu sân chơi, vừa đối mặt nhiều nguy hiểm khi phải lội suối băng sông đến trường. Anh vận động thêm 3 đồng nghiệp vào cuộc, mỗi mùa hè đều kết hợp Đoàn Xã và chính quyền địa phương mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ nghèo, kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp để đặt bể bơi di động. Mỗi bể bơi dung tích hơn 100m3 nước giá có ưu đãi 30 triệu đồng dễ dàng tháo lắp, di chuyển, đủ cho CLB mở cho nhiều lớp ở các xã vùng sâu như Quảng Hiệp, Quảng Tín, Ea Mroh. Cứ mỗi khóa có thêm vài chục em bơi tốt và có kỹ năng cứu người, phòng chống đuối nước, nhóm bạn CLB “Vì đàn em thân yêu” đã gián tiếp cứu được biết bao nhiêu mạng người.

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm ảnh 6

Ngày 10/06/2022, CLB "Vì đàn em thân yêu" khai giảng khóa dạy bơi tại xã vùng sâu Quảng Tín, huyện Cư Mgar

Một trong những chuyên gia nổi tiếng về bơi – ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi ở Hà Nội được Bảo tàng Cà phê Thế giới mời vào Buôn Ma Thuột nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi. Tiến sĩ sinh hóa Anh Tuấn sau nhiều năm công tác trong ngành dầu khí, khi về hưu đã nghiên cứu chuyên sâu về giải pháp phòng chống đuối nước, mở website eboi.vn với mục tiêu “Vì một Việt Nam không còn trẻ bị đuối nước”.

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm ảnh 7

Không chỉ thiếu nhi, mà thanh niên cũng cần học phòng chống đuối nước

Tại tiền sảnh Bảo tàng không có chút diện tích mặt nước nào, "ông Tuấn E-Bơi" hướng dẫn các cháu thiếu nhi một cách vui vẻ, sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ về những kỹ năng tự bảo vệ bản thân phòng chống tai nạn đuối nước. Ông Tuấn gọi đây là gói công nghệ học bơi và học chống đuối nước "siêu ít nước", cho phép thực hiện 80% nội dung học bơi và phòng chống đuối trên cạn, 20% còn lại được thực hiện với các dụng cụ chứa nước nhỏ gọn “nhà nào cũng có”, được E-Bơi thiết kế dành cho học sinh tiểu học những vùng thiếu bể bơi, khó khăn về điều kiện kinh tế.

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm ảnh 8

Tuổi ngoài 70, ông "Tuấn E Bơi" vẫn dạy trẻ phòng chống đuối nước hiệu quả

Tổ chức từ thiện dân sự đầu tiên do Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký quyết định thành lập, là Hội Từ Tâm Đắk Lắk, vừa ra đời đã lập tức triển khai Chương trình “Dạy bơi và Phòng chống đuối nước”, với sự hỗ trợ, đồng hành của 2 Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm ảnh 9

Hội Từ Tâm Đắk Lắk tài trợ đợt đầu 100 triệu đồng

Sau khóa huấn luyện đầu tiên từ ngày 17-21/06 dự kiến cấp chứng chỉ cho 35 Huấn luyện viên, ngay trong mùa hè này Chương trình sẽ lần lượt về với các huyện Krông Năng, Ea H’Leo, Cư Kuin …

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm ảnh 10

Hội Từ Tâm Đắk Lắk kết hợp Sở VHTTDL tố chức tập huấn, cấp chứng chỉ

Hoàng Thiên Nga