L’Oréal – UNESCO vinh danh ba nhà khoa học nữ có các nghiên cứu vì sức khỏe và lợi ích cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ba nhà khoa học nữ có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng đã được trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2022 vào chiều nay, 25/11, tại Viện Hàn lâm KH&CN Viiệt Nam.
Ba nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 được nhận Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học
Ba nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 được nhận Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

Ba nhà khoa học nữ được Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học, là: PGS. TS. Lê Minh Hà - Trưởng phòng Hóa dược, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; PGS.TS. Phan Thị Phương Nhi – Phó Trưởng khoa Nông học, phụ trách Khoa học & Hợp tác Quốc tế, Khoa Nông học, Đại học Nông Lâm Huế và TS. Hà Thị Thanh Hương – Trưởng bộ môn Kỹ thuật Mô và Y học Tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Ba nhà khoa học nữ xuất sắc trong 2 lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống sẽ nhận được học bổng nghiên cứu trị giá 150 triệu đồng/người, để tiếp tục phát triển đề án giai đoạn đầu cho các nghiên cứu chuyên sâu kế tiếp, nhằm tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

Tiêu chí chọn lựa của Giải thưởng được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, và vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Giải thưởng - chúc mừng thành công của ba nhà khoa học nữ. Các đề án được đánh giá qua nhiều vòng và các nghiên cứu khoa học được lựa chọn để trao giải đều có tiềm năng ứng dụng và mang lại ý nghĩa cho cộng đồng.

GS. VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

GS. VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

GS. VS. Châu Văn Minh mong muốn các nhà khoa học nữ Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê khoa học, đóng góp mạnh mẽ cho sự tiến bộ của khoa học Việt Nam.

Đại diện UNESCO nhấn mạnh: Giải thưởng lớn vinh các nhà nghiên cứu nữ, những người đã đóng góp vào việc vượt qua những thách thức toàn cầu. Việt Nam là một trong số các quốc gia phát triển nhanh nhất của khu vực châu Á với nhiều cơ hội và thách thức. Hơn bao giờ hết, Khoa học, Công nghệ và Cải tiến đang trở thành ưu tiên quan trọng và qua đó chính là vai trò của phụ nữ trong khoa học. Chúng tôi nhìn nhận thấy có nhiều nỗ lực ở cấp độ quốc gia của chính phủ Việt Nam để tăng cường quyền phụ nữ trong tất cả các lãnh vực, bao gồm ngành khoa học.

Đại diện UNESCO: Giải thưởng lớn vinh các nhà nghiên cứu nữ, những người đã đóng góp vào việc vượt qua những thách thức toàn cầu

Đại diện UNESCO: Giải thưởng lớn vinh các nhà nghiên cứu nữ, những người đã đóng góp vào việc vượt qua những thách thức toàn cầu

Năm 2009, chương trình L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã đến Việt Nam, nhằm hỗ trợ khuyến khích việc sử dụng trí tuệ, sự sáng tạo và đam mê của những nhà khoa học nữ Việt Nam. Sau 13 năm, Giải thưởng và học bổng nghiên cứu khoa học này đã vinh danh 35 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam.

Đặc biệt, Việt Nam cũng là nước hiếm hoi được vinh danh 3 lần cho giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng quốc tế trong năm 2015, 2018 và 2022 tại Paris bởi những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu của các nhà khoa học nữ trẻ Việt Nam.

Trong năm 2020, ba nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh danh qua giải thưởng Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học các năm trước cũng được chọn lựa vào các vị trí hàng đầu trong danh sách 100 nhà khoa học xuất sắc châu Á.

Tháng 6/2022, tại Pháp, PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân đã được trao tặng giải thưởng L’Oreal - UNESCO Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới.