Đại gia bí ẩn thâu tóm dự án 800 tỷ của Ocean Group là ai?

Ocean Group sẽ thoái 75% tại dự án Lega Fashion House tại quận 10, Tp.HCM và cái tên được nhắc tới thay thế OGC là Land Saigon. Công ty này hiện có vốn điều lệ 900 tỷ đồng, tổng tài sản 1.143 tỷ, vốn chủ sở hữu hơn 903 tỷ, doanh thu đạt khoảng gần 5 tỷ và lợi nhuận gần 1 tỷ.
Đại gia bí ẩn thâu tóm dự án 800 tỷ của Ocean Group là ai?

Tóm tắt

Một cuộc đổi chủ mới tại dự án 800 tỷ Lega Fashion House có vị trí đắc địa tại quận 10, Tp.HCM có sự góp vốn 75% của Ocean Group đang diễn ra. Đây là một tổ hợp thương mại, văn phòng, trung tâm mua sắm lớn cao 20 tầng.

Cái tên đang được nhắc tới là Land Saigon là nhân tố mới trong dự án-Một công ty địa ốc có cổ đông lớn là Sovico, một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn.


Dự án đắc địa

Cuối năm 2010, Dự án Fashion House-Một tổ hợp về thương mại, văn phòng được lên kế hoạch xây dựng tại số 106 đường 3/2, quận 10, TP.HCM. Dự án được sẽ được xây dựng trên diện tích đất 5.620m2, là khu cao ốc cao 20 tầng nổi và 2 tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 60.000m2.

Lega Fashion House được xem như một tổ hợp khác biệt và mới mẻ ở TP.HCM khi nhà đầu tư muốn tạo điểm nhấn là một khu chuyên biệt về thương mại thời trang, sàn diễn, rạp chiếu phim, ẩm thực, trung tâm hội thảo, khu giao dịch và trưng bày và khu cho thuê văn phòng. Tổng mức đầu tư của dự án lên tới 800 tỷ đồng.

Để triển khai dự án này, CTCP Giày da và May mặc Xuất khẩu (Legamex), CTCP Đầu tư và Phát triển Gia Định (GDI), OceanGroup và Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đã ký kết hợp tác đầu tư vào cuối 2010. Trong đó, Ocean Group là đơn vị nắm phần vốn góp lớn nhất là 75%, Legamex và GDI góp 25%. OceanBank là đơn vị cung cấp các dịch vụ ngân hàng, quản lý, hỗ trợ vốn cho toàn bộ dự án

Tuy nhiên, thị trường bất động sản gặp khó khăn, Lega Fashion House cũng chưa thể triển khai đúng tiến độ đã đề ra. Trong khi đó, vào cuối năm 2014 vừa qua Ocean Group –cổ đông lớn nhất của dự án lại gặp phải biến cố lớn khi nguyên Chủ tịch HĐQT của tập đoàn này là ông Hà Văn Thắm bị bắt. Sau đó, OGC phải tái cấu trúc, vực dậy công ty bằng cách bán đi các tài sản có quy mô lớn mà tập đoàn khó có đủ năng lực để triển khai.

Dự án StarCity Centre –Đông Nam Trần Duy Hưng sẽ được chuyển nhượng cho đối tác khác, với lợi nhuận dự kiến đem lại khoảng 1.000 tỷ, Lega Fashion House cùng với Dự án Tổ hợp tại 25 Trần Khánh Dư (Hà Nội) là 2 dự án mà OGC muốn chuyển nhượng. Tuy nhiên, một nguồn tin riêng cho biết có thể OGC sẽ giữ lại dự án 25 Trần Khánh Dư để triển khai tiếp, OGC chỉ thoái vốn khỏi Lega Fashion House vì không có hiệu quả.

Cuộc đổi chủ mới

Và đối tác được nhắc tới ở dự án này đó là Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn VINA ( viết tắt: Land Saigon). Thông tin này được tiết lộ trong một báo cáo về ĐHĐCĐ thường niên 2015 của Legamex vào tháng 6/2015.

Báo cáo nêu rõ “cuối 2014 có nhiều biến động xảy ra nên OGC không có khả năng tiếp tục đầu tư vào dự án và đã có văn bản xin rút khỏi dự án và thanh lý hợp đồng. Hiện các bên hợp tác đã rà soát lại chi phí dự án và chuẩn bị thanh lý hợp đồng với OGC, song song chuẩn bị ký hợp đồng hợp tác với đối tác mới là Land Saigon –đơn vị được đánh giá có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực trong đầu tư dự án.”

Lưu ý ở đây là, OGC là một trong 3 đối tác ở dự án và thực hiện việc rút vốn đầu tư chứ không hẳn là chuyển nhượng dự án này. Do đó, những đối tác mới của Lega Fashion House rất có thể sẽ thỏa thuận một tỷ lệ góp vốn khác.

Qua tìm hiểu được biết Land Saigon hiện đã và đang đầu tư vào 4 dự án BĐS. Trong đó, cao ốc chung cư Linh Trung tại Thủ Đức đang có số chi phí xây dựng dở dang lớn nhất khoảng trên 129 tỷ, dự án cao 15 tầng với 259 căn hộ; Dự án chung cư Ngọc Lan tại Phú Thuận, Q.7 cao 18 tầng, 275 căn hộ; Dự án Phú Hoàng Anh và một dự án 34 lô nhà thấp tầng ở Bảo Lộc –Lâm Đồng do Land Saigon nắm 90%.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2015 của Land Saigon, công ty hiện có vốn điều lệ 900 tỷ đồng, tổng tài sản 1.143 tỷ, vốn chủ sở hữu hơn 903 tỷ, doanh thu đạt khoảng gần 5 tỷ và lợi nhuận gần 1 tỷ. Land Saigon hiện đang gửi ngân hàng 383,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía sau Land Saigon là những cổ đông lớn khá tiếng tăm đó là Sovico, Công ty CP Đại ốc Đông Á, và một số cá nhân khác.

Còn CTCP Đầu tư Phát triển Gia Định (GDI) có vốn điều lệ tính đến cuối năm 2014 gần 380 tỷ đồng. Trong đó chiếm tỷ lệ lớn nhất là Công ty Dệt may Gia Định 16% (60 tỷ đồng), ngoài ra còn có OceanBank 12% (44 tỷ), Legamex 2% (8 tỷ đồng)…

Như vậy, với động thái mới này Lega Fashion House sẽ được hợp tác đầu tư bởi Land Saigon với Legamex và GDI, dự án đang trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Hiện dự án này đã thiện xong đóng cọc thử nghiệm, khi có kết quả Chủ đầu tư thiết kế hạng mục móng, hầm và tường vây của công trình.

Theo Trí thức trẻ