Cú 'twist' của CZ và Sam Bankman-Fried: Binance đạt thỏa thuận mua lại FTX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việc Binance đạt thỏa thuận mua lại FTX được xem như là hồi kết cho cuộc 'khẩu chiến' đang làm dấy lên mối lo ngại về một cú sập tương tự Luna giữa Changpeng Zhao (CZ) và Sam Bankman-Fried.

Cú 'twist' của CZ và Sam Bankman-Fried: Binance đạt thỏa thuận mua lại FTX
Cú 'twist' của CZ và Sam Bankman-Fried: Binance đạt thỏa thuận mua lại FTX

Tối ngày 8/11 (theo giờ Việt Nam), Sam Bankman-Fried – Giám đốc điều hành FTX – xác nhận trên Twitter rằng sàn giao dịch này đã ký kết thỏa thuận chiến lược với Binance.

Đồng thời, vị tỷ phú này cũng gửi lời cảm ơn tới CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) và tin tưởng rằng mối hợp tác sẽ góp phần tiếp tục xây dựng hệ sinh thái tiền mã hóa toàn cầu.

Ngay sau đó, CZ cũng xác nhận về thỏa thuận. Ông cho biết đã nhận được lời đề nghị giúp đỡ từ FTX khi 'có một vài vấn đề liên quan đến thanh khoản' và việc thẩm định sẽ được thực hiện trong ít ngày tới.

Tuy nhiên, CZ cũng lưu ý rằng, Binance có toàn quyền rút khỏi thỏa thuận 'bất cứ lúc nào'.

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX được điều hành bởi tỷ phú Sam Bankman-Fried đã ghi nhận hơn 6 tỉ USD bị rút khỏi sàn trong 72 giờ qua, theo Reuters.

Nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ việc token FTT của sàn giao dịch FTX đột ngột giảm 10% sau tin tức một 'cá voi' đã chuyển 23 triệu FTT – tương đương 500 triệu USD – ra khỏi sàn giao dịch này.

Tới ngày 7/11, CZ bất ngờ lên tiếng xác nhận 23 triệu FTT nêu trên là của Binance. Sàn giao dịch này sẽ thanh lý tất cả token FTT đang nắm giữ nhằm mục đích rút vốn khỏi FTX.

Trong tweet ngay sau đó, CZ giải thích việc đưa ra quyết định trên chỉ là một biện pháp phòng ngừa rủi ro. Ông cũng đề cập đến các bài học kinh nghiệm từ sự sụp đổ của token LUNA (nay là LUNC) và tác động của nó đến những người chơi trên thị trường.

CEO Binance hy vọng có thể kéo dài thời gian bán lượng FTT trên trong nhiều tháng để giảm tác động lên thị trường. Ông luôn muốn có sự hợp tác với các ông lớn trong ngành crypto và khẳng định động thái trên không phải là chơi xấu đối thủ.

Tuy nhiên, đây là một hành động ít gặp và có phần hơi khó hiểu từ chủ sàn Binance khi công bố giao dịch đầu tư nội bộ với cộng đồng crypto, đặc biệt khi nó gây ra biến động giá lớn trên thị trường.

Quyết định bán FTT của Binance được tin rằng có liên quan sức khỏe tài chính của Alameda Research - tổ chức có liên quan tới Sam Bankman-Fried. Trong khi đó, theo Bitcoinist, bảng cân đối kế toán của FTX cũng có dấu hiệu bất ổn với khối tài sản lên tới 14,6 tỉ USD (tại ngày 30/6/2022) nhưng thứ duy nhất họ sở hữu là 3,6 tỉ USD token FTT.

Bức ảnh chụp chung giữa CZ và Sam Bankman-Fried

Bức ảnh chụp chung giữa CZ và Sam Bankman-Fried

Mối quan hệ giữa CZ và Sam Bankman-Fried từng chứng kiến nhiều mối bất hòa.

Tháng 11/2019, Binance khởi kiện FTX với những cáo buộc thao túng và lừa đảo, đồng thời yêu cầu bồi thường 150 triệu USD. Một tháng sau, Binance bất ngờ tuyên bố đầu tư chiến lược vào FTX, đồng thời niêm yết token FTT.

Nhưng, cái bắt tay ‘hòa bình’ ấy chẳng kéo dài được lâu khi Binance hủy niêm yết FTT để tự tạo ra sản phẩm đòn bẩy của riêng mình. Đến giữa năm 2021, FTX mua lại toàn bộ số cổ phần Binance nắm giữ, chính thức chấm dứt mối quan hệ giữa hai bên.

CZ và Sam Bankman-Fried từ đó đã không còn xuất hiện chung tại bất kỳ sự kiện nào, thậm chí là không còn chụp chung với nhau tấm hình nào nữa.

Đến tháng 7/2022, 2 vị tỷ phú này tiếp tục thể hiện sự khác biệt về quan điểm về ‘giải cứu’ thị trường crypto qua loạt tweet trên Twitter./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, Cointelegraph, Coin68, Bitcoinitst