Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao: Từ đầu bếp của McDonald's tới tỉ phú tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từng là nhân viên của McDonald's và Chevron, Changpeng Zhao giờ đây đã nắm trong tay khối tài sản 30 tỉ USD. Ông từng chia sẻ rằng việc chuyển đến Canada 'đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi'.
Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao: Từ đầu bếp của McDonald's tới tỷ phú tiền điện tử
Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao: Từ đầu bếp của McDonald's tới tỷ phú tiền điện tử

Changpeng Zhao là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Với giá trị tài sản khoảng 30 tỉ USD tính đến ngày 25/10, ông là người giàu thứ 33 trên thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Zhao - thường được gọi là CZ - là một trong những người nổi bật nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, đồng thời là người giàu có nhất trong ngành.

Tuy nhiên, “mùa đông crypto” đã ảnh hưởng đến toàn ngành và Zhao không phải là ngoại lệ. Giá trị tài sản ròng ước tính theo thời gian thực của ông kém xa so với thời kỳ đỉnh cao. Theo Bloomberg Billionaires Index, đầu năm 2022, ông nắm giữ tổng tài sản 95,9 tỉ USD.

Theo thông tin của Forbes năm 2018, Zhao bắt đầu quan tâm đến tiền điện tử vào năm 2013 khi lần đầu tiên biết về bitcoin. Zhao đã khởi đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp tiền kĩ thuật số bằng vị trí quản lý bộ phận phát triển tại Blockchain.info.

Zhao thành lập Binance vào năm 2017 và biến nền tảng này thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Theo Protocol, sàn giao dịch xử lý khoảng 76 tỉ USD khối lượng giao dịch hàng ngày.

Chỉ riêng trong năm 2021, Binance đã tạo ra hơn 20 tỉ USD doanh thu và lớn hơn cả 4 đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó.

Khởi đầu khiêm tốn

Zhao sinh ra tại một ngôi làng nông thôn ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào năm 1977 trong một gia đình trí thức.

Năm 1989, ông chuyển đến Vancouver cùng gia đình. Cha của Zhao, Shengkai, đã nhập cư đến Canada để theo học bằng tiến sĩ tại Đại học British Columbia.

Zhao cho biết ông từng trải qua việc phân chia khẩu phần thực phẩm khi lớn lên ở vùng nông thôn Trung Quốc.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 của Fortune, ông cho biết: “Bạn sẽ nhận được một tấm phiếu để mua thịt”. Và chỉ khi đến Canada, ông mới được uống sữa tươi, một loại thức uống khá hiếm ở Trung Quốc thời điểm đó.

Ở Canada, ông đã làm một số công việc bán thời gian. Khi mới 14 tuổi, Zhao làm đầu bếp tại McDonald's trong 2 năm. Zhao cũng làm việc tại một trạm xăng Chevron và làm trọng tài cho các trận bóng chuyền ở tuổi thiếu niên để kiếm tiền.

Tỉ phú tiền điện tử từng chia sẻ trong một bài đăng trên blog rằng, việc chuyển đến Canada "đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi". Và với ông, “những năm tháng đẹp nhất của thời niên thiếu” là ở Vancouver.

Theo Forbes, Zhao là người tiết kiệm. Ông không sở hữu ô tô, du thuyền hay đồng hồ xa xỉ và “niềm đam mê duy nhất” là 3 chiếc điện thoại di động mà vị tỉ phú sở hữu vào thời điểm đó.

Changpeng Zhao (CZ) - Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance (Ảnh: Binance)
Changpeng Zhao (CZ) - Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance (Ảnh: Binance)

Hành trình trở thành tỉ phú tiền điện tử

Niềm yêu thích của Zhao đối với công nghệ được thúc đẩy bởi chiếc máy tính DOS 286 trị giá 14.000 USD mà cha ông - “một nhà toán học và lập trình viên” - mua khi Zhao còn ở tuổi thiếu niên, theo Maclean's.

Zhao đã đăng ký học các lớp lập trình ở trường trung học và bắt đầu viết mã khi mới 16 tuổi, theo Bloomberg. Sau đó, ông theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học McGill ở Montreal.

Theo Forbes, sau khi tốt nghiệp đại học, Zhao đã có một sự nghiệp thành công khi làm việc cho Tokyo Exchange và Tradebook của Bloomberg. Zhao, khi đó mới 27 tuổi, đã được thăng chức ba lần trong vòng chưa đầy hai năm để quản lý đội ngũ ở New Jersey, London và Tokyo.

Năm 2005, Zhao nghỉ việc và chuyển đến Thượng Hải để trở thành đối tác của công ty hệ thống thương mại Fusion Systems.

Mặc dù theo ước tính của Bloomberg, tài sản của Zhao có giá trị khoảng 30,6 tỉ USD với phần lớn cổ phần từ nền tảng tiền điện tử.

Tuy nhiên, đây không phải là nguồn gốc của toàn bộ tài sản của Zhao. Số tiền điện tử mà bản thân Zhao nắm giữ không được công bố rộng rãi và con số đó hiện không được tính vào giá trị tài sản ròng của ông. Hai loại tiền kĩ thuật số mà Zhao nắm giữ cá nhân đó là Bitcoin và Binance coin.

Năm 2021, Binance có hơn 90 triệu người dùng. Zhao được cho là có một lượng tài sản đáng kể từ Bitcoin, ông đã mua loại tiền kỹ thuật số trị giá 1 triệu USD khi đồng tiền này chỉ có giá 600 USD/BTC, theo Maclean's.

Tháng 10 năm 2022, một số tiền điện tử trị giá 570 triệu USD được giao dịch trên Binance đã bị đánh cắp trong một vụ hack blockchain, theo The New York Times.

Trả lời phỏng vấn với CNBC hồi tháng 10, vị tỉ phú tiền điện tử cho biết, không có người dùng nào bị mất tiền trong cuộc tấn công và rằng “mã phần mềm không bao giờ có lỗi”. Vụ hack Binance là một trong những vụ hack tiền điện tử lớn nhất mọi thời đại.

Cuối năm 2021, Zhao chuyển đến Dubai và thuê văn phòng để điều hành nền tảng tiền điện tử và được Bloomberg gọi là “một giai đoạn mới” của Binance. Zhao cũng sở hữu một căn hộ và một chiếc xe tải nhỏ trong thành phố.

“Tôi luôn thích những nơi có nền văn hóa đa dạng,” Zhao nói với Gulf News trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8. Ông mô tả thành phố “rất ủng hộ tiền điện tử”, theo một cuộc phỏng vấn năm 2021 với Bloomberg.

Trước đó, Zhao sống ở Singapore từ năm 2019 đến năm 2021. Chính quyền nơi đây đã chi hàng trăm triệu USD đầu tư vào lĩnh vực này trong bối cảnh ngành này bị đàn áp ở Mỹ, Anh và Trung Quốc./.

Nguồn tham khảo: SCMP, Business Insider, Forbes, CNBC, Bloomberg