Công ty Poni.ai của Trung Quốc mở rộng thử nghiệm dịch vụ xe tải tự hành cấp độ 4

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau nhiều năm phát triển dịch vụ robotaxi khắp Trung Quốc, nhà sản xuất xe tự lái Pony.ai tiếp tục mở rộng quy mô công nghệ robot tự hành sang một phân khúc quan trọng khác – xe tải hạng nặng thương mại.

Xe tải tự hành Trung Quốc. Ảnh: Pony.ai/WeChat
Xe tải tự hành Trung Quốc. Ảnh: Pony.ai/WeChat

Ngày 22/11, trong một thông cáo báo chí, công ty Pony.ai cho biết đã nhận được giấy phép đầu tiên tại Quảng Châu, Trung Quốc để bắt đầu thử nghiệm công nghệ xe vận tải tự hành trên những con đường cao tốc lớn ngoại vi thành phố theo đội hình đoàn xe.

Pony.ai Inc. là công ty khởi nghiệp công nghệ tự động hóa, được thành lập hơn 7 năm trước, chuyên sâu về các phương tiện di chuyển hoàn toàn tự động. Quá trình phát triển robotaxi của doanh nghiệp được hỗ trợ mạnh mẽ trên nền tảng quan hệ đối tác với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) toàn cầu như Toyota, tập đoàn GAC Group và công ty NIO Capital, khiến Pony.ai trở thành một trong những công ty dẫn đầu về dịch vụ robotaxi ở một số thành phố ở Trung Quốc.

Kể từ khi ra mắt robotaxi tháng 12/2018, Pony.ai là công ty đầu tiên thương mại hóa dịch vụ robotaxi tại các thành phố Bắc Kinh và Quảng Châu của Trung Quốc và là một trong những công ty đầu tiên được cấp phép hoạt động dịch vụ thương mại ở các thành phố cấp 1 khác như Thượng Hải và Thâm Quyến. Công ty cũng đã mở rộng hoạt động thử nghiệm tại các thành phố của Mỹ là Tucson, Arizona và ký kết hợp đồng hợp tác đưa công nghệ xe tự hành vào khu phát triển đô thị tương lai NEOM ở Arab Saudi.

Trong vài năm qua, Pony.ai đặt trọng tâm phát triển là xe điện chở khách tự hành. Nhưng công ty cũng có một chi nhánh, tập trung phát triển xe vận tải thương mại tự hành và hiện đã được bật đèn xanh để bắt đầu thử nghiệm đội xe vận tải thương mại tại một thành phố mới ở Trung Quốc, sử dụng các phương thức vận tải trọn gói độc đáo.

Xetaitulai02.jpg
Xe tải tự hành Trung Quốc. Ảnh: Pony.ai/WeChat

Xe tải tự lái L4 thử nghiệm khu vực Quảng Châu

Sáng ngày 22/11, Pony.ai chính thức công bố thông tin chi tiết về kết quả mới nhất của doanh nghiệp trên tài khoản WeChat, xác nhận đã nhận được sự chấp thuận từ thành phố Quảng Châu Trung Quốc, cho phép bắt đầu thử nghiệm đội hình Cấp độ L4 với xe tải tự hành PonyTron trên những tuyến đường cao tốc.

Pony.ai giải thích, “đội hình thử nghiệm” là phương thức chiến lược “1 + N”, trong đó 2 xe tải tự hành sẽ dẫn đầu một đoàn xe tải tự lái Cấp độ L4, các xe phía sau sẽ giữ khoảng cách cố định với xe đi đầu và các xe tiếp theo. Bằng cách này, xe tự lái Cấp độ 4 đi đầu sẽ xử lý hoàn toàn các hoạt động di chuyển trên đường, các xe phía sau chỉ duy trì khoảng cách.

Công ty khởi nghiệp giải thích, kỹ thuật thử nghiệm lái xe theo đội hình cho phép người điều hành dễ dàng kiểm soát chỉ một xe dẫn đầu, giảm đáng kể chi phí vận hành, tăng cường cấp độ an toàn và hiệu quả tổng thể trên các tuyến vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, đội hình lái xe này chia sẻ thông tin điều khiển giữa các xe, loại bỏ thời gian chênh lệch phanh giữa xe trước và xe sau, rút ngắn khoảng cách các xe, xe phía trước cản gió cho xe phía sau, giảm sức cản không khí hiệu quả, nhờ đó tiết kiệm được nhiên liệu, giảm lượng khí thải carbon và khiến quá trình vận tải xanh hơn, giúp sử dụng không gian mặt đường hiệu quả, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Khởi đầu cuộc thử nghiệm thương mại hóa xe vận tải tự hành, Pony.ai cho biết giấy phép tại Quảng Châu cho phép công ty thử nghiệm tổng cộng 5 xe tải tự lái PonyTron trên những tuyến đường rộng mở. Chương trình thử nghiệm vận hành dịch vụ xe tải tự hành đã được thực hiện ở một số khu vực ở Trung Quốc như tỉnh Quảng Đông. Pony.ai cho biết công ty tích lũy được 3 triệu km (~1,9 triệu dặm) trong các cuộc thử nghiệm xe tải tự lái, hoàn thành 610.000 km hoạt động thương mại tự hành cho đến nay.

Với giấy phép mới được cấp tại thành phố Quảng Châu, Pony.ai nhấn mạnh định hướng tiếp tục tăng cường nghiên cứu và phát triển công nghệ xe tải tự hành để góp phần hiện đại hóa ngành hậu cần trên lãnh thổ Trung Quốc.

Theo Electrek