Choáng trước Iskander Nga, Mỹ phát triển tên lửa mới đáp trả

VietTimes -- Kênh truyền thông mạng xã hội Youtube U.S. Military Archive mới công bố video giới thiệu một tổ hợp tên lửa chiến thuật mới DeepStrike, được phát triển bởi tập đoàn quốc phòng Raytheon dành cho quân đội Mỹ. Video ghi lại cảnh thử nghiệm tên lửa trong khuôn khổ dự án Long Range Precision Fire.
Tên lửa chiến thuật mới DeepStrike, được phát triển thay thế các tên lửa chiến thuật M270 Mỹ. Ảnh Militaryleak
Tên lửa chiến thuật mới DeepStrike, được phát triển thay thế các tên lửa chiến thuật M270 Mỹ. Ảnh Militaryleak

Dựa trên những tính năng kỹ chiến thuật, tổ hợp tên lửa mặt đất DeepStrike được coi là sự đáp trả của Mỹ đối với tổ hợp tên lửa chiến thuật danh tiếng của Nga Iskander.

Tháng 03.2016, các tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin, Boeing và Raytheon công bố một thông cáo chung cho biết, sẽ cung cấp một hệ thống tên lửa dáp ứng những yêu cầu thiết yếu của quân đội Mỹ. Tổ hợp tên lửa chiến thuật mới phải có độ chính xác cao, tầm bắn sâu vào hậu phương chiến trường đối phương (Long Range Precision Fires- LRPF) nhằm thay thế tổ hợp tên lửa chiến thuật ATACMS.

Tên lửa được trang bị động cơ phản lực đẩy tiên tiến để bay nhanh và xa hơn, đến khoảng cách sát 500 km (310 dặm) (giới hạn bắn của tên lửa chiến thuật có thể mang đầu đạn hạt nhân theo Hiệp ước giới hạn Lực lượng hạt nhân tầm trung). Đồng thời loại tên lửa này nhỏ hơn và thú vị là có kiểu dáng đẹp hơn, tăng khả năng giá phóng lên 2 tên lửa, gấp đôi số lượng tên lửa đạn đạo được phóng từ các tổ hợp M270 MLRS và M142 HIMARS.

Một doanh nghiệp nhà thầu được chọn lựa phát triển tên lửa chiến thuật mặt đất này trong giai đoạn năm 2018-2019, tổ hợp phải được bắt đầu sản xuất năm 2021-2022. Năm 2017, quân đội Mỹ giao cho tập đoàn Raytheon đi tiên phong nghiên cứu phát triển công nghệ và giảm thiểu rủi ro (TMRR) cho sự phát triển của hệ thống các tên lửa chiến thuật Long Range Precision Fires (LRPF). Tên lửa hoàn toàn mới này được gọi là DeepStrike.

Theo văn phòng báo chí của tập đoàn Raytheon, ngày 12.06.2018 tập đoàn đã ký thành công hợp đồng trị giá 116,4 triệu USD trong giai đoạn TMRR kéo dài 34 tháng. Kết quả là ba vụ thử nghiệm phóng thành công tại thao trường White Sands Missile Range thuộc bang New Mexico. Tên lửa LRPF có khả năng thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội Lockheed Martin MGM-140 (ATACMS). Những công nghệ mới được ứng dụng như hệ thống tìm kiếm, nhận biết và xác định mục tiêu quang ảnh nhiệt, hệ thống định vị vệ tinh GPS và dẫn đường quán tính, hệ thống tự động hóa điều khiển hỏa lực kỹ thuật số, hệ thống cung cấp dữ liệu chiến thuật link – data. Một trong những cải tiến mà quân đội mong đợi là khả năng có thể phóng được 2 đạn liên tiếp trong một giàn phóng, điều không thể thực hiện được với ATACMS. Hai tên lửa chiến thuật LRPF trên mỗi thùng phóng cho phép quân đội tăng cường hỏa lực tấn công trong mỗi lần khai hỏa.

Trang web chính thức của Raytheon khẳng định, tổ hợp mới DeepStrike được tích hợp để có thể sử dụng các tên lửa M142 HIMARS (High Mobility Artillery Rocket System) и M270 MLRS (Multiple Launch Rocket System).

Tổ hợp DeepStrike đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình phát triển các mẫu thử nghiệm, mọi thông số kỹ chiến thuật được giữ bí mật tuyệt đối. Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga, các nguyên mẫu tên lửa, có tính năng kỹ chiến thuật tương đương như Iskander – M sẽ được đưa vào vũ khí trang bị của các quốc gia NATO trước năm 2025.

Một trong những tính năng kỹ thuật độc đáo của tên lửa Nga là đầu đạn có thể đạt đến tốc độ trên 6 Mach. Một loại tên lửa khác của Iskander là tên lửa hành trình có đường bay biến đổi trên mặt địa hình theo một quỹ đạo không dự đoán. Trong một phút, một xe Iskander có thể phóng hai tên lửa thuộc bất kỳ loại nào (đạn đạo hay hành trình) nhằm vào các mục tiêu khác nhau.

Những tính năng kỹ thuật này cho thấy, không có một hệ thống phòng không hiện đại nào hiện nay có thể đánh chặn được Iskander, ngoại trừ một vũ khí năng lượng định hương như laser, có công suất đủ mạnh để phá hủy đầu đạn, nhưng cho đến lúc này, chưa có một vũ khí năng lượng định hướng nào có thể phá hủy được tên lửa.

Raytheon thử nghiệm tên lửa DeepStrike. Video kênh U.S. Military Archive

Nguồn: https://militaryleak.com; https://rg.ru/2018/08/29/amerikanskij-analog-iskandera-popal-na-video.html