Chiến hạm Anh sắp tuần tra Biển Đông, bất chấp Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson đang thăm Sydney ngày 13/02/2018 tuyên bố Luân Đôn sẽ điều chiến hạm tuần tra Biển Đông vào tháng tới để khẳng định quyền tự do hàng hải. Quyết định này có thể chọc giận Trung Quốc.
Chiến hạm Mỹ đã nhiều lần tuần tra thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông
Chiến hạm Mỹ đã nhiều lần tuần tra thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông

Hãng tin AP dẫn lời ông Williamson khi trả lời báo Úc The Australian cho biết, chiến hạm chống tàu ngầm HMS Sutherland đang thăm Úc, trên đường về sẽ làm nhiệm vụ tuần tra Biển Đông, khẳng định quyền của Hải quân Anh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh không nói rõ chiến hạm Sutherland có đi gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông hay không. Tuy nhiên ông tuyên bố Anh hoàn toàn ủng hộ việc các chiến hạm Mỹ đi vào bên trong khu vực 12 hải lý của các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp này.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 13/2 tuyên bố: «Nhờ các nỗ lực phối hợp giữa Trung Quốc và các quốc gia ven biển, không hề có vấn đề gì về tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông».

Dù đang có những căng thẳng với Mỹ và các nước khác, ông Cảnh Sảng vẫn cho rằng tình hình khu vực đang tiến triển Bắc Kinh «hy vọng các bên liên quan, đặc biệt là các nước bên ngoài vùng này tôn trọng các cố gắng của các quốc gia trong khu vực».

Tuy Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra hòa dịu, nhưng AP dẫn lời ông Thì Ân Hoằng, giáo sư về quan hệ quốc tế ở trường đại học Nhân dân nhận định, việc Hải quân Anh tuần tra Biển Đông có nguy cơ gây rạn nứt mối quan hệ được gọi là «kỷ nguyên vàng» với Trung Quốc hiện nay.

Trong dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2019 trình lên Quốc hội hôm 12/2, Bộ Quốc Phòng Mỹ nhận định Trung Quốc đang tăng cường hiện đại hóa quân đội nhằm thống trị khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Bản báo cáo nêu rõ: «Trung Quốc nay là một đối thủ cạnh tranh về chiến lược, sử dụng các biện pháp kinh tế thô bạo để đe dọa các nước láng giềng, đồng thời quân sự hóa các đảo tại Biển Đông».