Bộ Y tế nhận thêm 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca

VietTimes – Trưa nay, ngày 27/9, Bộ Y tế đã nhận thêm 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca từ hệ thống tiêm chủng VNVC.

Người dân được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - VNVC)

Người dân được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - VNVC)

Hôm nay, Bộ Y tế đã nhận thêm 1.317.500 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca từ hệ thống tiêm chủng VNVC. Từ đầu tháng 9 đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 5 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca để kịp thời chuyển cho TP. HCM và các địa phương triển khai tiêm cho người dân nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Các lô vaccine mà Bộ Y tế tiếp nhận thuộc hợp đồng của hệ thống tiêm chủng VNVC đặt mua trước 30 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca từ cuối năm 2020. Đến nay, hợp đồng của VNVC đã mang về gần 15 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam, góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho hàng chục triệu người dân.

Chỉ trong gần 3 tháng, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, VNVC đã chuyển hàng triệu liều vaccine COVID-19 cho Bộ Y Tế. Cụ thể; Trong tháng 7 là 3.389.800 liều, tháng 8 là 5.797.360 và từ đầu tháng 9 đến nay là 5.081.600 liều. Toàn bộ số vaccine đã được VNVC khẩn trương bàn giao cho Bộ Y tế để kịp thời chuyển đến các địa phương, tăng độ bao phủ tiêm chủng vaccine, giảm số ca mắc và tử vong.

Vaccine AstraZeneca là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vaccine do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển.

Vaccine sử dụng vector virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.

Vaccine AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.