TP.HCM: Tiêm phòng COVID-19 cho trẻ lớp 6 đến hết ngày 30-4

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong những ngày đầu triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, TP.HCM đã tiêm chủng cho hơn 30.000 trẻ học lớp 6.
Chích ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi ở TP.HCM. Ảnh: HCDC
Chích ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi ở TP.HCM. Ảnh: HCDC

Ngày 16/4/2022 là ngày đầu tiên triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở TP.HCM. Đã có hơn 30.000 trẻ học lớp 6 được tiêm vắc xin tại 96 điểm tiêm trên địa bàn 19 quận, huyện, Thành phố Thủ Đức. Một số trẻ phải hoãn tiêm, phần lớn do trẻ đã mắc COVID-19 mà chưa đủ thời gian 3 tháng tính từ khi mắc bệnh, bên cạnh đó là các trẻ có tiền sử dị ứng, đang mắc bệnh lý cấp tính.

TP.HCM có 107 điểm tiêm tại các trường THCS trên địa bàn 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Vắc xin được sử dụng trong đợt tiêm này là vắc xin Moderna (liều 0,25ml) do Bộ Y tế phân bổ. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh COVID-19, phụ huynh sẽ đi cùng với học sinh đến điểm tiêm, thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, …

Bên cạnh đó, quy trình tiêm chủng được thực hiện 1 chiều từ khâu tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm vắc xin và theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút cho trẻ. Tất cả các điểm tiêm đều được chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ từ xe cấp cứu, các loại thuốc cấp cứu và trang thiết bị phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đa số phụ huynh đưa trẻ đến tiêm đều đồng tình với chủ trương tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Hiện TP.HCM chưa ghi nhận trường hợp tai biến nặng sau tiêm. Đoàn kiểm tra của TP.HCM do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM làm Trưởng Đoàn đã đi kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại một số điểm tiêm trường học trên địa bàn thành phố. Tham gia Đoàn kiểm tra có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và đào tạo và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Công tác tổ chức tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống COVID-19

Công tác tổ chức tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống COVID-19

Trong quá trình kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đánh giá điểm tiêm tại các trường đảm bảo được an toàn trong công tác tiêm chủng cho các em học sinh; Nhà trường bố trí các khu vực theo đúng quy trình một chiều, thực hiện đúng theo quy trình, thu gom và xử lý rác thải y tế, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu, đội phản ứng nhanh, xe cấp cứu. Đặc biệt, Đoàn kiểm tra ghi nhận tâm lý phụ huynh và học sinh rất phấn khởi khi đến điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tại điểm tiêm trường học Nguyễn Bỉnh Khiêm, lãnh đạo Sở Y tế ghi nhận sự sáng tạo việc nhà trường thiết kế phòng chờ sau tiêm. Phòng chờ sau tiêm được bố trí nhiều kệ sách, đồ chơi cho các trẻ, tạo được tâm lý thoải mái cho trẻ và phụ huynh. Cũng theo Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế TP.HCM, số phụ huynh đồng thuận cho con em tiêm vắc xin đạt tỉ lệ rất cao đối với khối lớp 6 (hơn 80%) và giảm dần theo lứa tuổi học sinh. Do đó, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu nhà trường và y tế địa phương tăng cường truyền thông đến phụ huynh học sinh về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đồng thời, để đảm bảo các đối tượng đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đều được cập nhật chính xác và kịp thời lên hệ thống, Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và quận, huyện tăng cường cử người hướng dẫn và giám sát việc nhập liệu tại các điểm tiêm.

Hôm nay, 18/4, trẻ dưới 12 tuổi đang tiếp tục được tiêm vắc xin. Kế hoạch tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em trong nhóm tuổi 5-11 được ngành y tế TP.HCM triển khai đến ngày 30/4/2022. Ước tính trên địa bàn thành phố hiện có 898.537 trẻ trong độ tuổi 5 dưới 12 tuổi sinh sống, học tập. Trong đó, 885.730 trẻ đi học và 12.807 trẻ không đi học, được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Trong đợt đầu tiên, TP.HCM đã được nhận 87.500 liều vắc xin cho trẻ, sau đó sẽ tiếp tục được nhận 138.000 liều vắc xin trong đợt 2 và 147.000 liều vắc xin vào đợt 3.