Bộ Y tế: Có đến 43,5 triệu mũi tiêm vaccine COVID-19 bị xác minh thông tin sai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dù Chính phủ đã chỉ đạo, nhưng BCĐ Đề án 06 (xác thực thông tin tiêm chủng) tại các địa phương vẫn xem nhẹ, khiến công tác phối hợp chưa tốt, dữ liệu chưa thể cập nhật.
Bộ Y tế đang nỗ lực đồng bộ hoá dữ liệu tiêm chủng để cấp hộ chiếu vaccine cho người dân
Bộ Y tế đang nỗ lực đồng bộ hoá dữ liệu tiêm chủng để cấp hộ chiếu vaccine cho người dân

7,6 triệu mũi vaccine COVID-19 chưa được nhập lên hệ thống

Sáng nay, ngày 26/4, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06, nhằm đẩy nhanh công tác cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, kết quả kết nối, chia sẻ xác thực thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tính đến ngày 25/4/2022, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi tiêm. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế, hiện nay trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin khoảng 205 triệu mũi tiêm, như vậy còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống, bao gồm các đối tượng công an, quân đội và người dân.

Tổng số đối tượng đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an là 82,3 triệu đối tượng, với 211 triệu mũi tiêm. Trong đó, số đối tượng có căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân (CCCD/CMTND) là 73,4 triệu đối tượng, với gần 181 triệu mũi tiêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị (ảnh BYT)
Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị (ảnh BYT)

Kết quả xác minh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho thấy còn hơn 18,95 triệu đối tượng tiêm chủng đã gửi được dữ liệu sang xác thực nhưng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư báo sai thông tin (họ, tên, ngày sinh và các thông tin khác); hơn 19,358 triệu đối tượng tiêm chủng chưa gửi được dữ liệu sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do thiếu thông tin hoặc sai định dạng CCCD/CMND.

Đặc biệt, hiện có đến 43,5 triệu mũi tiêm đã xác minh thông tin sai về số định danh, sai ngày sinh, sai họ tên và thông tin khác khiến việc đồng bộ dữ liệu gặp khó khăn. Số đối tượng không có CCCD/CMTND hoặc sai định dạng CCCD/CMTND là 8,9 triệu đối tượng, với hơn 20 triệu mũi tiêm. Kết quả xác minh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho thấy có hơn 7 triệu đối tượng với 16,6 triệu mũi tiêm đã xác minh thông tin đúng; còn 1,8 triệu đối tượng, với khoảng 3,4 triệu mũi tiêm không xác minh được với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, dù Chính phủ đã chỉ đạo, nhưng Ban Chỉ đạo Đề án 06 tại các địa phương vẫn còn xem nhẹ, nên công tác phối hợp chưa tốt, dữ liệu chưa thể cập nhật.

Ứng dụng PC-Covid đang được đồng bộ hoá

Ứng dụng PC-Covid đang được đồng bộ hoá

Cũng theo ông Long, việc xác thực thông tin cá nhân có ý nghĩa quan trọng không chỉ phục vụ tiêm chủng COVID-19, cấp “hộ chiếu vaccine” mà cả cho việc quản lý sức khỏe toàn dân sau này. Đến năm 2025, 95% người dân phải được quản lý sức khỏe. Sau đó là đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số với ngành y như khám chữa bệnh không giấy tờ, bệnh án điện tử, bệnh viện thông minh…

“Nếu không có nền tảng từ bây giờ thì rất khó, do đó chúng tôi rất mong muốn chuyển đổi nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế”- ông Long nói.

Sớm “làm sạch” dữ liệu để cấp hộ chiếu vaccine cho công dân

Cũng tại hội nghị, Bộ Y tế đã hướng dẫn các địa phương về quy trình "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng, sau khi xác định Tổ công tác triển khai Đề án 06 các cấp ở địa phương đã cập nhật sai thông tin cá nhân của đối tượng tiêm chủng. Các sai sót chủ yếu ở các trường hợp như: không có số CCCD/CMND; sai định dạng số CCCD/CMND; sai thông tin cá nhân cơ bản: số CCCD/CMND, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính.

Trên cơ sở xác định sai sót, Bộ Y tế yêu cầu Tổ công tác triển khai Đề án 06 các cấp ở địa phương sử dụng chức năng lập danh sách trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19, thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh thông tin. Sau đó danh sách được chuyển tới công an xã/phường để đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đối với các trường hợp đối tượng không có số CCCD/CMND hoặc sai định dạng số CCCD/CMND, Hệ thống cho phép nhập danh sách (import) từ tệp định dạng Excel (Sử dụng chức năng Import đối tượng tiêm COVID-19 và thực hiện cập nhật lại thông tin cho các đối tượng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19.

Các địa phương đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi

Các địa phương đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi

Riêng đối với các trường hợp sai thông tin cá nhân cần chỉnh sửa trực tiếp trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19. Sau khi thực hiện cập nhật thông tin, cán bộ Trạm Y tế sử dụng chức năng lập danh sách xác minh thông tin để xem kết quả.

Đối với các cơ sở tiêm chủng hằng ngày phải thực hiện kiểm tra, ký xác nhận “Hộ chiếu vaccine”.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mặc dù không thiếu vaccine, nhưng thời gian gần đây, tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19 đang chậm lại. Việc tiêm mũi 1, mũi 2 với người lớn cơ bản đã hoàn thành 100%, nhưng việc tiêm mũi 3 hiện đang chậm. Riêng tốc độ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đang triển khai rất chậm, chỉ được khoảng gần 1 triệu mũi tiêm mặc dù đã triển khai hơn nửa tháng.

Trước sự việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương triển khai nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine, phải hoàn thành tiêm mũi 3 cho người lớn và hoàn thành việc tiêm cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trong quý II/2022.