Dịch chuyển nhu cầu dinh dưỡng làm gia tăng nguy cơ rối loạn chuyển hoá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việt Nam đang đối mặt với sự dịch chuyển lớn từ “ăn no mặc ấm” sang “ăn ngon mặc đẹp”,t khiến hàm lượng lí trí trong việc ăn ngon rất ít, dễ dẫn đến thiếu hoặc thừa dinh dưỡng và nguy cơ rối loạn chuyển hoá.
Quang cảnh hội thảo khoa học chuyên đề “Dinh dưỡng, thực phẩm với sức khoẻ và phòng bệnh”.
Quang cảnh hội thảo khoa học chuyên đề “Dinh dưỡng, thực phẩm với sức khoẻ và phòng bệnh”.

Nội dung trên vừa được ông Võ Thu Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - đưa ra tại hội thảo khoa học chuyên đề “Dinh dưỡng, thực phẩm với sức khoẻ và phòng bệnh”.

Hội thảo do Hội dinh dưỡng Việt Nam; Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế); Tổng hội Y học Việt Nam; Viện Y học ứng dụng Việt Nam; Sở Y tế Đà Nẵng; Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Hội Y học Đà Nẵng, tổ chức với sự tham dự của các bệnh viện, trường đại học đào tạo dinh dưỡng trong cả nước.

Theo ông Võ Thu Tùng, hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam, mô hình bệnh tật cũng đã và đang dịch chuyển từ tỉ lệ cao các bệnh nhiễm trùng chuyển sang tỉ lệ cao các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh gánh nặng kép về dinh dưỡng, chúng ta cũng đang bị tấn công bởi rất nhiều loại hình thực phẩm tràn ngập trên thị trường thực phẩm Việt Nam.

“Con người đang đối mặt với một sự dịch chuyển rất lớn từ nhu cầu của người dân, đó là nhu cầu từ “ăn no mặc ấm” sang “ăn ngon mặc đẹp”. Chính vì “ngon miệng” nên hàm lượng lí trí trong việc ăn ngon là rất ít, có thể dễ dẫn đến hoặc thiếu hoặc thừa dinh dưỡng và nguy cơ rối loạn chuyển hoá trong cơ thể mỗi người” - ông Võ Thu Tùng nói.

Ông Võ Thu Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - phát biểu tham luận tại hội thảo
Ông Võ Thu Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - phát biểu tham luận tại hội thảo

Cũng theo ông Tùng, hội thảo là hoạt động cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi tạo được diễn đàn quan trọng để các nhà khoa học, các cán bộ y tế, đặc biệt là các bạn sinh viên trao đổi kinh nghiệm và học tập.

Theo thống kê từ Viện dinh dưỡng, tỉ lệ người thừa cân, béo phì, người mắc các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng ngày càng gia tăng; tỉ lệ suy dinh dưỡng và nạn đói tiềm ẩn do thiếu vi chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng vẫn song song tồn tại. Thêm vào đó, thời gian gần đây, tình hình ngộ độc thực phẩm tập thể và đơn lẻ diễn ra ở nhiều tỉnh thành với các mức độ khác nhau, trong đó nhiều vụ đã có tử vong.

“Trải qua hơn hai năm đại dịch COVID-19, và trong cảnh đại dịch phức tạp thì việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với rèn luyện thể lực để tăng cường sức đề kháng của cơ thể là rất cần thiết.

"Việc trao đổi, cập nhật kiến thức về dinh dưỡng, thực phẩm với phòng bệnh dựa vào y học bằng chứng tại hội nghị sẽ đúc kết được những giá trị khoa học và ứng dụng triệt để vào thực tế để có những kết quả tốt đẹp cho một tương lai người Việt trí tuệ, cao lớn và khoẻ mạnh” - TS. Đỗ Trọng Tuấn - Phó Hiệu trưởng thường trực ĐH Đông Á - chia sẻ tại hội nghị.

PGS.TS.NGND Phạm Ngọc Khái – Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam phát biểu tại hội thảo
PGS.TS.NGND Phạm Ngọc Khái – Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu cùng nghe và góp ý cho 25 báo cáo chuyên đề, trong đó có 16 báo cáo trực tiếp và 9 báo cáo đến từ hơn 30 các nhà dinh dưỡng học, nhà nghiên cứu, bác sĩ, giảng viên và sinh viên ngành Dinh dưỡng ĐH Đông Á.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Xuyên suốt hội nghị là những phân tích vừa tổng quan vừa chuyên môn sâu ở từng phiên làm việc: Gánh nặng kép về dinh dưỡng ở Việt Nam trong giai đoạn dinh dưỡng chuyển tiếp; quy định hiện hành về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện; các nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng theo độ tuổi và theo trường hợp bệnh lý,... từ đó đưa ra các khuyến nghị, giải pháp cải thiện chất lượng và chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng đối tượng dựa trên y học bằng chứng.

Hội thảo khoa học chuyên đề “Dinh dưỡng, thực phẩm với sức khoẻ và phòng bệnh” diễn ra theo hình thức trực tiếp và kết hợp trực tuyến, dưới sự chủ trì của PGS.TS. NGND Phạm Ngọc Khái – Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cùng hơn 150 người đến từ các cơ quan chuyên môn tham dự trực tiếp.