Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngay trước dịp nghỉ lễ dài ngày, chiều nay, 28/4, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành  tăng cường công tác phòng, chống dịch trước, trong, sau dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5.
Du khách quốc tế đến Đà Nẵng này càng đông, kéo theo yêu cầu về biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cần được tăng cường
Du khách quốc tế đến Đà Nẵng này càng đông, kéo theo yêu cầu về biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cần được tăng cường

Theo công văn số 2598/BYT-DP của Bộ Y tế, trong tháng 4/2023, một số bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm đã có số mắc tăng mạnh so với 3 tháng đầu năm như: COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Bên cạnh đó, hầu hết các nước đã mở cửa, nới lỏng toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (kể cả ở những nước có sự lây nhiễm cao); cùng với đó là nhu cầu giao thương, du lịch của người dân sau 3 năm đại dịch gia tăng rất lớn, nhất là trong thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, ngày 30/4-01/5/2023, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành quán triệt, triển khai hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật, đánh giá cấp độ dịch của Chính phủ và Bộ Y tế về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư và nơi có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao; có phương án cụ thể sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn trước, trong và sau thời gian nghỉ lễ; tổ chức thường trực phòng chống dịch tại tất cả các tuyến, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể.

Các địa phương cần chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Báo cáo kịp thời và triển khai ngay các biện pháp ứng phó khi dịch có nguy cơ bùng phát trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút. Bảo đảm năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, chú trọng bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi,...).

Đà Nẵng bắt đầu vào mùa cao điểm du lịch hè

Đà Nẵng bắt đầu vào mùa cao điểm du lịch hè

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp 2K ( khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà ga, bến xe, chợ, tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người;

Huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao như nhóm người cao tuổi, nhóm di biến động, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai; chú trọng công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện, xử lý kịp thời các vi phạm, biểu dương, khen thưởng kịp thời để động viên cán bộ y tế, nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.