Astra Zeneca lên tiếng về vaccine COVID19 chống lại biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với biến thể Delta (B.1.617.2, còn được biết đến là biến thể Ấn Độ).
Bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu được tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Tuấn Dũng)
Bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu được tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Tuấn Dũng)

Đây là thông tin được Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) đưa ra khi đánh giá hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đối với biến thể Delta của Ấn Độ.

PHE cho biết: Vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với biến thể Delta (B.1.617.2, còn được biết đến là biến thể Ấn Độ). Vaccine cũng đạt hiệu quả cao đối với biến thể Delta (B.1.1.7, còn được biết đến là biến thể "Kent"), giúp giảm 86% số ca nhập viện và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo. Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy, đối với bệnh Covid-19 có triệu chứng nhẹ, hiệu quả của vaccine đạt thấp hơn nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng.

Đặc biệt, hiệu quả của vaccine trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 có triệu chứng là 74% đối với biến chủng Alpha, và 64% đối với biến chủng Delta. Hiệu lực cao trong giảm tỷ lệ bệnh nặng và nhập viện gần đây được củng cố thêm bằng các dữ liệu đáp ứng tế bào T mạnh sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Astra Zeneca, cho thấy có mối tương quan với tác dụng bảo vệ cao vào kéo dài. Phân tích này được thực hiện trên 14.019 trường hợp nhiễm biến thể Delta, trong đó có 166 trường hợp phải nhập viện trong thời gian từ ngày 12/4-4/6.

Vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca (Ảnh - BYT)

Vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca (Ảnh - BYT)

Thực tế, do các bằng chứng thực tế về khả năng chống lại biến chủng Delta được thu thập với thời gian theo dõi hạn chế sau liền thứ 2 nên có thể ảnh hưởng đến sự ước tính hiệu quả của vaccine. Theo các chuyên gia, biến thể Delta là một nhân tố chủ chốt gây ra làn sóng lây nhiễm hiện nay ở Ấn Độ và trên thế giới. Gần đây, nó đã thay thế biến thể Alpha trở thành chủng virus ưu thế sở Scotland và là nguyên nhân gây ra sự gia tăng mạnh các ca bệnh ở Vương quốc Anh.

Hiện, nhóm tư vấn Chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới về tiêm chủng (SAGE) đã đề xuất sử dụng vaccine COVID-19 của Astra Zeneca ở các quốc gia hiện đang có nhiều biến thể mới, trong đó có biến thể Delta.

Ông Mene Pangalos - Phó Chủ tịch điều hành BioPharmaceuticals R&D thuộc Astra Zeneca - cho biết: Các bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 của Astra Zeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao chống lại các biến thể Delta, hiện đang là mối quan tâm hàng đầu do tốc độ lây nhiễm nhanh. Dữ liệu cho thấy vaccine này sẽ tiếp tục có tác động đáng kể trên toàn thế giới. Hiện vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đang là nguồn vaccine được cung cấp chính cho Ấn Độ và cơ chế COVAX.