Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi: Nhật Bản sẽ đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào từ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nobuo Kishi cảnh báo, Nhật Bản sẽ đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào từ Trung Quốc theo phương thức hạm đối hạm và khi cần thiết sẽ thực hiện các hành động "ngoài tình hình hiện tại".
Tàu cảnh sát biển Nhật Bản ngăn cản tàu Trung Quốc tiếp cận đảo Senkaku (Ảnh: Reuters).
Tàu cảnh sát biển Nhật Bản ngăn cản tàu Trung Quốc tiếp cận đảo Senkaku (Ảnh: Reuters).

Theo trang tin Dwnews (Đa Chiều) ngày 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi mới đây đã trả lời phỏng vấn độc quyền Đài truyền hình Mỹ CNN, phủ nhận việc Nhật Bản có tranh chấp lãnh thổ với bất kỳ quốc gia nào tại quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư), và nói rằng Nhật đang "vẽ một ranh giới đỏ” trên quần đảo này.

Ngày 16/9, CNN đã công bố nội dung cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Nobuo Kishi.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho CNN này, ông Nobuo Kishi tuyên bố rằng quần đảo Senkaku là “lãnh thổ của Nhật Bản không thể nghi ngờ”. Nhật Bản sẽ tiến hành bảo vệ, sẽ áp dụng hành động, dùng phương thức hạm đối hạm ứng phó với mọi sự uy hiếp của Trung Quốc đối với quần đảo này, khi cần thiết sẽ thực hiện các hành động "vượt quá tình hình hiện tại".

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư , điểm nóng tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản (Ảnh: Kyodo).

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư , điểm nóng tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản (Ảnh: Kyodo).

Ông Nobuo Kishi nói: “Không tồn tại vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và các nước khác tại quần đảo Senkaku”. Ông cũng nói, "Chính phủ Nhật Bản đang bảo vệ vững chắc lãnh thổ của chúng tôi".

CNN bình luận rằng Nhật Bản đang vẽ một ranh giới đỏ xung quanh quần đảo Senkaku như một đòn phản công thế trận quân sự của Bắc Kinh, "và dọn đường cho một cuộc đọ sức có thể xảy ra giữa hai cường quốc lớn nhất trong khu vực".

Theo hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan CNA, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói rằng quần đảo Senkaku chắc chắn là lãnh thổ của Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Đài Loan đối với Nhật Bản, nói rằng 90% năng lượng của Nhật Bản được nhập khẩu từ tuyến ngoại vi của Đài Loan, vì vậy điều gì xảy ra ở Đài Loan cũng đều có liên quan trực tiếp đến Nhật Bản.

CNN đưa tin, Nobuo Kishi nói trong một cuộc phỏng vấn rằng quần đảo Senkaku là lãnh thổ không thể tranh cãi của Nhật Bản. Vì vậy Nhật Bản sẽ áp dụng các biện pháp để bảo vệ, sẽ đưa thêm tàu đến ứng phó với mọi sự đe dọa của Trung Quốc , nếu cần sẽ đưa thêm nhiều tàu tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi: "Nhật Bản không có tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia khác về quần đảo Senkaku" (Ảnh: CNA).

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi: "Nhật Bản không có tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia khác về quần đảo Senkaku" (Ảnh: CNA).

Ông nói: "Đối mặt với các hành động của Trung Quốc ở quần đảo Senkaku và các khu vực khác của Biển Hoa Đông ... Chúng tôi phải chứng minh chính phủ Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của mình và sẽ điều động số tàu Cảnh sát biển nhiều hơn Trung Quốc". Ông khẳng định: "Nhật Bản không có tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia khác về quần đảo Senkaku".

CNN đưa tin, vấn đề quần đảo Senkaku đã dẫn đến đến một điểm xung đột khác có thể xảy ra trong quan hệ Nhật - Trung. Hòn đảo cực tây của Nhật Bản nằm ở cuối dãy đảo lãnh thổ Nhật Bản, song song với bờ biển Trung Quốc, kéo dài đến khoảng 1.125 km về phía nam của Kyushu, bao gồm trung tâm quân sự Okinawa, đảo Ishigaki và đảo Yonaguni. Đảo Yonaguni, với dân số dưới 2.000 người, chỉ cách Đài Loan 110 km.

Khi Nhật Bản công bố Sách Trắng quốc phòng năm 2021 vào tháng 7 vừa qua, nước này đã đề cập đến Đài Loan bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất, nói "sự ổn định của tình hình xung quanh Đài Loan là rất quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản."

Ông Nobuo Kishi nói vào thời điểm đó rằng nên duy trì "ý thức về khủng hoảng" và luôn theo dõi tình hình Đài Loan.

Tàu công vụ Nhật Bản và Trung Quốc đã nhiều lần va chạm nhau trên vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Dwnews).

Tàu công vụ Nhật Bản và Trung Quốc đã nhiều lần va chạm nhau trên vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Dwnews).

Ông nói rõ hơn về điểm này trong khi trả lời phỏng vấn với CNN. Ông nói: “Những gì đã xảy ra ở Đài Loan có liên quan trực tiếp đến Nhật Bản”. Ông chỉ ra rằng Đài Loan nằm trong “huyết mạch năng lượng” của Nhật Bản. Ông nói: "90% năng lượng được sử dụng ở Nhật Bản được nhập khẩu từ các vùng lân cận của Đài Loan".

Ông Nobuo Kishi nói: "Điều gì xảy ra ở Đài Loan cũng có thể trở thành vấn đề đối với Nhật Bản. Vì vậy, Nhật Bản phải có các biện pháp ứng phó với tình hình này". Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng cần làm dịu căng thẳng thông qua đối thoại chứ không phải là bạo lực.

Tuy nhiên, Nhật Bản không chỉ nói miệng mà đang tăng cường phòng ngự quân sự, triển khai tên lửa và binh lính trên đảo Yonaguni, đồng thời có kế hoạch triển khai các hoạt động tương tự trên đảo Ishigaki ở gần đó trong tương lai gần.

Ông Nobuo Kishi nói: "Điều này là để chứng minh ý chí mạnh mẽ của chúng tôi bảo vệ lãnh thổ tây nam Nhật Bản". CNN nói, trong về vấn đề này, Nhật có một đồng minh quan trọng, đó là Mỹ.

Tháng 1/2018, Nhật phá hiện tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Dwnews).

Tháng 1/2018, Nhật phá hiện tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Dwnews).

Ông Nobuo Kishi cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận song phương với Mỹ và tổ chức các cuộc tập trận đa phương với các nước đối tác khác để nâng cao tình hình của chúng tôi và thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực này". Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tập trận trên biển với các đối tác khác như Pháp, Vương quốc Anh và Đức.

Đồng thời, Nhật Bản cũng đang cải tiến vũ khí của riêng mình, bao gồm nghiên cứu phát triển và mua sắm các hệ thống vũ khí có thể tiếp cận các khu vực bên ngoài lãnh thổ của Nhật Bản.

Anh trai của ông Nobuo Kishi là cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, gia đình ông nổi tiếng là ủng hộ Đài Loan. Vì vậy, việc ông Nobuo Kishi trả lời phỏng vấn như thế chỉ là nhắc lại lập trường nhất quán của ông đối với Đài Loan. Nobuo Kishi chỉ ra rằng Đài Loan và Nhật Bản nằm ở cạnh nhau và cả hai bên đều chia sẻ các giá trị phổ quát như tự do, dân chủ và nhân quyền. Ngoài ra, Đài Loan còn là tuyến cung cấp năng lượng quan trọng cho Nhật Bản. Vì vậy, dù xét theo quan điểm nào thì Đài Loan cũng là một đồng minh quan trọng của Nhật Bản, tuy hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức nhưng giao lưu với nhau rất khăng khít. Nhật Bản cũng cho rằng việc đảm bảo hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan là điều quan trọng hàng đầu.

Ngày 23/10/2013, Trung Quốc cho máy bay quân sự bay vào vùng trời quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, bị Nhật cảnh cáo (Ảnh: Dwnews).

Ngày 23/10/2013, Trung Quốc cho máy bay quân sự bay vào vùng trời quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, bị Nhật cảnh cáo (Ảnh: Dwnews).

Trước tranh chấp lãnh thổ Trung - Nhật đối với quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố “quần đảo Điếu Ngư và các đảo liên kết là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc. Trung Quốc kiên định ý chí và quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình, và sẽ kiên quyết đáp trả những hành động xâm phạm chủ quyền trái phép của phía Nhật Bản”.

Người phát ngôn nói, Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản tuân thủ nguyên tắc đồng thuận bốn điểm giữa Trung Quốc và Nhật Bản, đồng thời nghiêm túc tăng cường kiểm soát nội bộ để ngăn chặn tình hình xấu đi và leo thang.