Bain Capital tăng khoản đầu tư vào Masan lên 250 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bain Capital nâng mức đầu tư vào CTCP Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN) lên 250 triệu USD (khoảng 6.000 tỉ đồng), tăng 50 triệu USD so với công bố hồi tháng 10/2023.

Theo CTCP Tập đoàn Masan (Masan - Mã CK: MSN), các điều khoản giao dịch vẫn giữ nguyên như thỏa thuận ban đầu giữa Bain Capital và tập đoàn này. Số tiền thu được từ giao dịch vốn cổ phần này sẽ được dùng để cải thiện các chỉ số tài chính và giảm đòn bẩy cho bảng cân đối kế toán của Masan.

“Bất chấp những biến động ngắn hạn của thị trường tài chính, việc tăng quy mô đầu tư của Bain Capital là sự tin tưởng mạnh mẽ cho chiến lược dài hạn và triển vọng của Masan”, thông cáo của Masan nêu.

Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kỳ vọng giao dịch với Bain Capital sẽ được hoàn tất trong ‘vài tháng tới’ và sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp vốn cổ phần chiến lược khác. Masan cho biết sẽ giảm tỷ trọng các mảng kinh doanh không cốt lõi, để gia tăng thanh khoản và đạt được tỷ lệ Nợ ròng trên EBITDA (lợi nhuận trước thuế khấu hao và lãi vay) dưới 3,5x một cách ổn định.

11111.jpg

Giao dịch giữa Bain Capital và Masan là khoản đầu tư vốn cổ phần dưới hình thức cổ phần ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi (Convertible Dividend Preference Share – viết tắt: CDPS) được phát hành với giá 85.000 VND/cổ phần và có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với tỷ lệ 1:1.

Mức cổ tức cố định của mỗi CDPS là 0% trong vòng 5 năm đầu tiên kể từ ngày phát hành. Kể từ sau năm thứ 6 trở đi, mức cổ tức cố định của mỗi CDPS lên đến 10%/năm.

Ngoài cổ tức cố định, mỗi CDPS sẽ được nhận cổ tức với mức bằng với cổ tức chia cho mỗi cổ phần phổ thông (nếu có). Vào năm thứ 10 kể từ ngày phát hành, các CDPS đang lưu hành sẽ bắt buộc chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Masan.

Ngoài ra, theo Masan, giao dịch này không có cơ cấu phòng vệ giá hoặc vay cổ phiếu MSN dẫn đến việc bán cổ phiếu MSN ra thị trường vào ngày phát hành.

Masan khẳng định Bain Capital hoàn toàn phù hợp và có chung tầm nhìn với cổ đông hiện tại của MSN. Bên cạnh đó, cấu trúc của khoản đầu tư được thiết kế nhằm đảm bảo các lợi ích của cổ đông hiện hữu của MSN.

Jefferies Singapore Limited và UBS AG Singapore Branch đóng vai trò cố vấn tài chính cho Masan Group. Giao dịch phụ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và quyết định phê duyệt nội bộ.

Masan kinh doanh ra sao?

Mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ của Masan ghi nhận lợi nhuận hoạt động kinh doanh (EBIT) tăng trưởng lần lượt ở mức 45,5% trong 9 tháng đầu năm 2023 và 47,3% trong quý 3/2023 so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, dòng tiền tự do (FCF) cho thấy sự cải thiện liên tục, với FCF quý 3/2023 đạt 2.202 tỉ đồng, tăng đáng kể so với mức 125 tỉ đồng trong quý 3/2022 nhờ vào việc quản lý vốn lưu động hiệu quả.

Theo số liệu từ Kantar Worldpanel, trong quý 3 năm 2023, tại Việt Nam, thị trường FMCG ghi nhận mức tăng trưởng chỉ 6% tại 4 thành phố trọng điểm ở khu vực thành thị và 7% ở khu vực nông thôn so với cùng kỳ.

Trong khi đó, trên cơ sở LFL , doanh thu của Masan Consumer Holdings tăng 9% và EBITDA tăng 20% trong quý 3 năm 2023 so với cùng kỳ.

Ban lãnh đạo Masan kỳ vọng lợi nhuận hoạt động kinh doanh của Masan Consumer Holdings sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong quý 4 năm 2023.

Sau một thời gian đổi mới mô hình cửa hàng và nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động, vào tháng 11 vừa qua, WinCommerce ghi nhận sự cải thiện về doanh thu/ngày của cửa hàng với mức tăng trưởng LFL đang tiến dần về con số dương.

Đây là động lực giúp ban lãnh đạo tự tin đạt được mức tăng trưởng LFL dương trong tháng 12/2023, là chất xúc tác tích cực cho lợi nhuận chung của WinCommerce./.