Bain Capital: Danh tính 'cá mập' ngành công nghiệp tiền mã hóa muốn rót 200 triệu USD vào Masan

VietTimes – Bain Capital - quỹ đầu tư tư nhân sắp rót tối thiểu 200 triệu USD vào Masan, tự giới thiệu đang quản lý khối tài sản 175 tỉ USD. Ít năm trở lại đây, Bain Capital còn 'để mắt' tới lĩnh vực tiền mã hóa (crypto).

Bain Capital: Danh tính 'cá mập' ngành công nghiệp tiền mã hóa muốn rót 200 triệu USD vào Masan

Như VietTimes đã đưa tin, quỹ đầu tư Bain Capital đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào CTCP Tập đoàn Masan (Masan - Mã CK: MSN). Giao dịch sẽ được thực hiện thông qua việc phát hành Cổ phần ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi (CDPS) với giá 85.000 đồng/cp. Số CDPS này có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với tỷ lệ 1:1.

Masan cho biết, số tiền thu được từ giao dịch này sẽ được dùng để nâng cao vị thế tài chính và tối ưu hóa bảng cân đối kế toán của tập đoàn. Đáng chú ý, giao dịch này cũng đánh dấu dự án đầu tiên của Bain Capital vào Việt Nam.

Bain Capital được thành lập vào năm 1984, đặt trụ sở tại Boston (Mỹ). Quỹ đầu tư này hoạt động trong các lĩnh vực vốn cổ phần tư nhân, vốn mạo hiểm, vốn cổ phần đại chúng và tín dụng. Đồng thời, quỹ cũng có các hoạt động kinh doanh chuyên biệt, công nghệ và bất động sản.

Hiện, quỹ đầu tư này đặt chi nhánh chủ yếu ở các thành phố lớn của Mỹ, châu Âu và châu Á như Boston, Chicago, Thượng Hải, Singapore…

Tháng 6/2023, Bain Capital được xếp hạng thứ 13 trong bảng xếp hạng PEI 300 của Private Equity International về các công ty cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới.

Bain Capital.png
Danh mục đầu tư vào hệ sinh thái tiền mã hóa, blockchain của Bain Capital

Ở giai đoạn đầu, Bain Capital dùng số tiền vốn 37 triệu USD tập trung cho các thương vụ đầu tư mạo hiểm với 20 công ty. Những thương vụ thành công nhất trong những năm đầu của Bain Capital phải kể đến khoản đầu tư mạo hiểm vào Staples – một nhà bán lẻ đồ dùng văn phòng với mức lợi nhuận gần gấp 7 lần.

Một thương vụ rất thành công khác của Bain Capital là vào năm 1986. Công ty đã rót 1 triệu USD vào nhà sản xuất thiết bị y tế Calumet Coach và cuối cùng đã thu về 34 triệu USD. Đến năm 1989, các thương vụ này đã tạo ra lợi nhuận hàng năm vượt quá 50%.

Đến nay, sau gần 40 năm thành lập, danh mục đầu tư của Bain Capital đã có nhiều tên tuổi lớn như Gymboree, Houghton Mifflin, Domino’s Pizza, Burger King, The Weather Channel, Brookstone…

Trên website chính thức, Bain Capital tự giới thiệu đang quản lý khối tài sản trị giá lên tới 175 tỉ USD.

Tại khu vực châu Á, Bain Capital được biết tới là quỹ đầu tư có bề dày kinh nghiệm trong việc đầu tư để hỗ trợ sự tăng trưởng và quản trị của nhiều nhóm doanh nghiệp bán lẻ tiêu dùng, trong đó có Schwan và Carver Korea.

Ít năm trở lại đây, Bain Capital còn lấn sân sang mảng tiền mã hóa (crypto). Năm ngoái, Bain Capital đã ra mắt quỹ đầu tư trị giá 560 triệu USD tập trung hoàn toàn vào hệ sinh thái tiền mã hóa./.