Bain Capital – quỹ đầu tư quản lý khối tài sản 180 tỉ USD muốn rót tối thiểu 200 triệu USD vào Masan

VietTimes – Masan dự kiến sẽ phát hành cổ phần ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi (CDPS) cho Bain Capital với mức giá 85.000 đồng/cp. Số CDPS này có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với tỷ lệ 1:1.

Bain Capital – quỹ đầu tư quản lý khối tài sản 180 tỉ USD muốn rót tối thiểu 200 triệu USD vào Masan

Theo CTCP Tập đoàn Masan (Masan - Mã CK: MSN), Bain Capital đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào tập đoàn này. Trong giao dịch này, Jefferies Singapore Limited đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính cho Masan.

Tập đoàn này kỳ vọng giao dịch sẽ được hoàn tất trong năm 2023, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp vốn cổ phần chiến lược khác, trong đó bao gồm giảm bớt tỷ trọng các mảng kinh doanh không cốt lõi, gia tăng thanh khoản và đạt được tỷ lệ nợ ròng trên Ebitda ở mức 3,5 lần.

Khoản đầu tư vốn cổ phần của Bain Capital vào Masan sẽ được thực hiện thông qua việc phát hành Cổ phần ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi (CDPS) với giá 85.000 đồng/cp. Số CDPS này có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với tỷ lệ 1:1. Đến năm thứ 10 kể từ ngày phát hành, các CDPS đang lưu hành sẽ bắt buộc chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Masan.

Masan cho biết, mức cổ tức cố định cho mỗi CDPS là 0% trong vòng 5 năm đầu tiên kể từ ngày phát hành. Từ năm thứ 6, mức cổ tức cố định của mỗi CDPS lên tới 10%/năm. Đáng chú ý, ngoài cổ tức cố định, mỗi CDPS sẽ được nhận cổ tức với mức bằng với cổ tức chia cho mỗi cổ phần phổ thông (nếu có).

Bên cạnh khoản đầu tư của Bain Capital, Masan cho hay, các nhà đầu tư khác cũng đang mong muốn đàm phán với tập đoàn này và có thể tăng mức đầu tư lên tới 500 triệu USD tùy theo nhu cầu sử dụng vốn và điều kiện thị trường.

Bain Capital là quỹ đầu tư tư nhân hiện đang quản lý tổng tài sản xấp xỉ 180 tỉ USD. Tổ chức này có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư để hỗ trợ sự tăng trưởng và quản trị của nhiều nhóm doanh nghiệp bán lẻ tiêu dùng ở châu Á, nổi bật là các khoản đầu tư vào Schwan và Carver Korea.

Trong khi đó, Masan đã và đang chuyển đổi từ một công ty sản xuất hàng tiêu dùng có thương hiệu trở thành một tập đoàn sở hữu nền tảng tiêu dùng bán lẻ, chủ sở hữu chuỗi siêu thị WinMart và WinMart+./.