Ai sẽ kế nhiệm ông Chu Ngọc Anh ở Bộ Khoa học Công nghệ và những câu hỏi cần đặt ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cách đây ít ngày, ông Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - đã được điều động về Thành ủy Hà Nội và tại kỳ họp HĐND thành phố ngày 25/9/2020, ông Chu Ngọc Anh đã được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, dư luận cũng dành mối quan tâm không kém xem ai sẽ kế nhiệm ông Chu Ngọc Anh ở Bộ Khoa học và Công nghệ.
Bộ Khoa học Công nghệ có nhiệm vụ dẫn dắt đất nước trong thời đại CMCN 4.0. Ảnh: Bộ KHCN
Bộ Khoa học Công nghệ có nhiệm vụ dẫn dắt đất nước trong thời đại CMCN 4.0. Ảnh: Bộ KHCN

Theo nhiều ý kiến, tân Bộ trưởng sẽ phải lãnh những trách nhiệm khá nặng nề, mà điển hình thì Bộ Khoa học và Công nghệ phải là đầu mối dẫn dắt đất nước trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0). Có thể nói, đây là nhiệm vụ tất yếu phải thực hiện với tất cả các bộ ngành, địa phương, các cơ sở giáo dục và khoa học, vì đi đến đâu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng không quên đề cập.

Rõ ràng là trong CMCN 4.0 thì không ai đợi ai, nhưng không thể mạnh ai nấy làm, mà phải có vai trò quản lý, điều phối của Nhà nước. Cũng cần nói thêm là khoa học xã hội và văn hóa nghệ thuật cũng không thể đứng ngoài cuộc với CMCN 4.0.  

Còn về mối quan hệ giữa giáo dục đại học và khoa học công nghệ thì đó là điều đương nhiên. Vì thế, xem ra đây là câu hỏi không quá khó với tân Bộ trưởng. Tuy nhiên, theo đà của CMCN 4.0 thì có lẽ trò cũng không thể đợi thầy và chính Bộ Khoa học và Công nghệ phải cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo ngồi lại với nhau để tạo cơ chế mở cho việc đó.

Rồi cũng phải nói đến mối quan hệ giữa công nghệ cao và khoa học liên ngành mà Luật Công nghệ cao được chính Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng cách đây hơn chục năm nay đã không hề đề cập đến. Đây là câu hỏi mà VietTimes đã đề cập với mong muốn được chính thức giải thích thỏa đáng, nhưng cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nếu nói về văn hóa nghệ thuật thì có lẽ cũng cần nhắc lại là không thể đứng ngoài cuộc với CMCN 4.0. Việt Nam tất yếu phải có khảo sát thống kê và khuyến khích cho ra đời các tác phẩm văn học, điện ảnh… để không chỉ phản ánh hơi thở của khoa học công nghệ mà phải có cả những tầm nhìn đi trước trong thể loại khoa học giả tưởng. Đã có một thời, Bộ Khoa học và Công nghệ đóng trụ sở tòa nhà chính góc giữa phố Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo, tức là chỉ sang bên kia đường để đến với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhưng có lẽ lãnh đạo của hai bộ có lẽ cũng chưa từng mạn đàm về những dòng sản phẩm chung?

Hiện tại, cũng chưa rõ xem ai sẽ về làm Bộ trưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ, nhưng theo những tiêu chí đặt ra thì đó phải là một nhà khoa học có nhiều thành tích chuyên môn, cùng năng lực quản lý, điều hành được nhiều người thừa nhận.

Hy vọng, nhân dịp nhậm chức, tân Bộ trưởng sẽ chính thức trả lời công luận về những câu hỏi được đặt ra trên đây.