3 giá trị cốt lõi của App iMuseum giúp khám phá hàng trăm tác phẩm quý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vừa chính thức ra mắt, App iMuseum khiến công chúng ngỡ ngàng vì được thưởng thức hàng trăm tác phẩm quý tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Bức tranh Bảo vật quốc gia "Thiếu nữ trong vườn" của danh hoạ Nguyễn Gia Trí được đánh số 15 trên iMuseum (Ảnh: Hoà Bình)
Bức tranh Bảo vật quốc gia "Thiếu nữ trong vườn" của danh hoạ Nguyễn Gia Trí được đánh số 15 trên iMuseum (Ảnh: Hoà Bình)

Sáng 22/4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa chính thức công bố hoạt động của App iMuseum VFA vô cùng thú vị. Với đặc thù cần kiến thức chuyên sâu của ngành mỹ thuật, không phải ai cũng biết là tại các bảo tàng đang lưu giữ những tác phẩm quý nào. Thế nên các tín đồ mỹ thuật mỗi khi đến một thành phố, muốn ghé thăm Bảo tàng Mỹ thuật, thường là phải chịu cảnh ngán ngẩm mỏi chân đi hết phòng nọ đến phòng kia nhưng không hề biết trước là mình có thể hội ngộ được với tác phẩm yêu thích hay không. Sự ra đời của App iMuseum VFA được coi như một đột phá trong thời công nghệ 4.0, với nhiều tính năng tiện ích nổi bật giúp khách tham quan có thể dễ dàng khám phá hàng trăm tác phẩm quý, khối tài sản khổng lồ có giá trị vượt thời gian.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch sử dụng app iMuseum VFA để tìm hiểu các tác phẩm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch sử dụng app iMuseum VFA để tìm hiểu các tác phẩm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Hoà mình vào dòng chảy 4.0

Thông tin tràn ngập trên internet có thể hỗ trợ khách tham quan biết những thông tin cơ bản về các tác phẩm quý nổi bật. Tuy nhiên, nếu thiếu dữ liệu khoa học từ App iMuseum VFA thì người thưởng thức khó lòng biết được chính xác Bảo tàng đang lưu giữ các tác phẩm nào.

Chỉ cần quét mã QR mua App iMuseum VFA ngay tại cổng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, người thưởng thức có thể dễ dàng biết được chính xác Bảo tàng đang lưu giữ các tác phẩm quý báu nào. Từ đó, khách du sẽ có sự lựa chọn chính xác hướng tới tác phẩm mình muốn chiêm ngắm. Các tác phẩm được đánh số thứ tự để người xem dễ dàng định vị được tác phẩm đó trưng bày ở khu vực nào, phòng nào, tầng nào của bảo tàng.

App iMuseum VFA

App iMuseum VFA

App iMuseum VVFA cực kỳ hữu dụng với các khách lẻ, không đi theo đoàn nên khó có thể mời riêng một hướng dẫn viên thuyết trình về hàng trăm tác phẩm được trưng bày ở rất nhiều phòng khác nhau.

Bảo tàng di động hội tụ nhiều kiến thức

Toàn bộ các bài thuyết trình về các tác phẩm nghệ thuật quý được lưu giữ từ nhiều thời kỳ của mỹ thuật Việt Nam đã được hội đồng chuyên môn bao gồm các hoạ sĩ và nhà nghiên cứu mỹ thuật tên tuổi đọc duyệt kỹ lưỡng. Chính vì thế, các bài thuyết trình này không chỉ là phương tiện giúp khách thưởng thức tác phẩm nghệ thuật được trọn vẹn hơn mà còn có thể trở thành tài liệu khoa học giúp tham khảo về các tác phẩm quý.

Tác phẩm "Gióng" của danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm được đánh số 53 trên iMuseum (Ảnh: Hoà Bình)

Tác phẩm "Gióng" của danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm được đánh số 53 trên iMuseum (Ảnh: Hoà Bình)

Kiến thức bao la của nhân loại được tích hợp trên nền tảng kỹ thuật số, thành tựu mới mẻ của xã hội 4.0, giúp người thưởng thức chỉ trong một cú click vào màn hình điện thoại thông minh đã có thể thụ hưởng. Hiện tại, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang lưu giữ tới 20.000 hiện vật. App iMuseum chú trọng giới thiệu tới người thưởng thức 100 tác phẩm nổi bật. Đặc biệt, trong đó có 9 Bảo vật quốc gia đang được lưu giữ, trưng bày tại đây.

Nếu vẫn sử dụng cách thuyết trình truyền thống thì sẽ kém xa về mặt hiệu quả, tốn nhiều thời gian hơn, tốn sức của hướng dẫn viên, và chắc chắn là không thể nào hiểu biết của hướng dẫn viên có thể so sánh với kiến thức của các chuyên gia và hội đồng nghệ thuật.

Bức hoạ "Tát nước đồng chiêm" của danh hoạ Trần Văn Cẩn được đánh số 52
Bức hoạ "Tát nước đồng chiêm" của danh hoạ Trần Văn Cẩn được đánh số 52

Tích hợp đa phương tiện

App iMuseum tích hợp cả sơ đồ bảo tàng, file audio, text, ảnh chất lượng cao về tác phẩm, được bảo mật tuyệt vời nên người dùng chỉ có thể thưởng thức mà không download được hình ảnh về thiết bị.

Người thưởng thức có thể quét mã QR được dán trên các tác phẩm trưng bày, để đọc thông tin về tác phẩm, cũng có thể nhấn nút nghe, vừa chiêm ngưỡng tác phẩm vừa nghe bài thuyết trình đã được tích hợp bởi trí tuệ nhân tạo.

Vừa được tận mắt ngắm các tác phẩm nổi tiếng, vừa được nghe những bài thuyết trình sâu, với đầy kiến thức uyên bác về mỹ thuật quả thực là một trải nghiệm tuyệt vời cho 8 tiếng đồng hồ ở Bảo tàng.

Bức hoạ "Hai thiếu nữ và em bé" của danh hoạ Tô Ngọc Vân - số 9 trên iMuseum (ảnh: Hoà Bình)
Bức hoạ "Hai thiếu nữ và em bé" của danh hoạ Tô Ngọc Vân - số 9 trên iMuseum (ảnh: Hoà Bình)

Khách có thể lựa chọn giữa 8 ngôn ngữ khác nhau để nghe thuyết trình, bao gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha và Ý. Ngôn ngữ mặc định là ngôn ngữ của điện thoại của người dùng đang sử dụng.

Theo nhà sản xuất VINMAS, sắp tới App iMuseum sẽ được tiếp tục cập nhật thêm nhiều ngôn ngữ khác nữa để tiện dụng hơn cho khách du lịch tới thăm Bảo tàng, trước mắt, gần nhất có thể sẽ là tiếng Đức và tiếng Nga.

App iMuseum - ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Phần mềm Ứng dụng Di động Việt Nam (VINMAS) giới thiệu tới công chúng và người dùng. Ứng dụng được tích hợp trên cả hai nền tảng Android và iOS, sử dụng công nghệ quét mã QR và định vị iBeacon.

Giá mua App iMuseum hiện tại đang được bán chỉ có 50.000 VND cho 8 giờ sử dụng, quá rẻ đối với một dịch vụ tích hợp nhiều giá trị đỉnh cao.