Dùng app di động iMuseum VFA khám phá 100 tác phẩm tiêu biểu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ cần thiết bị di động kết nối internet và trả phí sử dụng ứng dụng iMuseum VFA (50 nghìn đồng), du khách có thể tự do khám phá các tác phẩm trên hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Du khách trải nghiệm ứng dụng iMuseum VFA
Du khách trải nghiệm ứng dụng iMuseum VFA

Sáng nay (22/4), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Phần mềm Ứng dụng Di động Việt Nam (VINMAS) tổ chức Lễ ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA.

Đây là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (VFA). Ứng dụng được tích hợp trên cả hai nền tảng Android và iOS, sử dụng công nghệ quét mã QR và định vị iBeacon.

Ưu việt hơn các ứng dụng thuyết minh tự động thông thường, iMuseum VFA tích hợp nhiều tính năng vượt trội. Qua đó, người dùng có thể xem hình ảnh chất lượng cao của tác phẩm, nghe nội dung bài giới thiệu, xác định chính xác vị trí trưng bày hiện vật, xem sơ đồ hệ thống trưng bày, phân biệt các phòng đã tham quan bằng màu sắc…

Sau mỗi lần mua vé có chứa mã QR (50 nghìn đồng), người dùng được trải nghiệm ứng dụng trong 8 giờ. Hiện tại, iMuseum đang hỗ trợ 8 ngôn ngữ gồm Việt, Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha và Ý, sắp tới sẽ bổ sung thêm tiếng Đức và tiếng Nga.

ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại sự kiện

ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Ứng dụng iMuseum VFA là kết quả của dự án xã hội hóa giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Công ty Cổ phần Phần mềm Ứng dụng Di động Việt Nam (VINMAS). Xuất phát từ nhu cầu cải thiện chất lượng tham quan cho du khách, ứng dụng đã nắm bắt được lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và di sản mỹ thuật nói riêng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: "Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc triển khai các hoạt động theo chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, nắm bắt cơ hội và lợi ích của việc đưa ứng dụng công nghệ vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và di sản mỹ thuật nói riêng, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần Phần mềm Ứng dụng Di động Việt Nam (VINMAS) theo phương thức xã hội hóa, xây dựng Ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA".

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL và các quan khách

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL và các quan khách

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, xây dựng nội dung và phát triển công nghệ, iMuseum VFA đã được đưa vào thử nghiệm từ tháng 12/2020. Đánh giá về ứng dụng, ông Ando Toshiki - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam - nhận xét: "Tôi rất ấn tượng với ứng dụng này, đặc biệt về cách thể hiện thông tin bằng cả ngôn ngữ nói và viết. Khách tham quan có thể thưởng thức và hiểu được chi tiết, ngụ ý của tác giả thông qua những tác phẩm nghệ thuật thú vị".

ông Ando Toshiki nhận xét về app iMuseum VFA

Dựa trên những phản hồi, ý kiến đóng góp của khách tham quan và giới chuyên môn, ứng dụng đã từng bước hoàn thiện nội dung, nâng cao trải nghiệm người dùng và chính thức ra mắt vào ngày 22/4/2021. Hy vọng, iMuseum VFA sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho du khách trong quá trình khám phá, tìm hiểu Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, góp phần lan tỏa tình yêu nghệ thuật đối với công chúng và thu hút khách tham quan đến với Bảo tàng.

Các quan chức của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đại diện sứ quán Italia, Trung Quốc, đại diện Hội Truyền thông số Việt Nam bấm nút khai trương ứng dụng iMuseum VFA

Các quan chức của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đại diện sứ quán Italia, Trung Quốc, đại diện Hội Truyền thông số Việt Nam bấm nút khai trương ứng dụng iMuseum VFA

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong những bảo tàng quốc gia có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu giữ và phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, là những minh chứng sinh động cho dòng chảy phát triển của nền Mỹ thuật Việt Nam từ thời Tiền - Sơ sử đến ngày nay, trong đó có 9 Bảo vật Quốc gia.