‘Xa em’ - album nhạc thứ ba của tiến sĩ kinh tế Nguyễn Thành Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung ra album nhạc thứ ba có tên ‘Xa em’, cái nhìn hoài nghi ban đầu của một số người yêu nhạc về một tiến sĩ kinh tế, một doanh nhân viết nhạc ‘làm sang’ dần biến mất.
Bìa album Xa em của Nguyễn Thành Trung - Ảnh: THÚY HƯƠNG
Bìa album Xa em của Nguyễn Thành Trung - Ảnh: THÚY HƯƠNG

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung vừa ra mắt album thứ ba với 10 bài hát được các nghệ sĩ nổi tiếng thể hiện như NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lê Anh Dũng, Quang Hà, Đông Hùng, á quân Thần tượng Bolero 2019 Tô Ngọc Hà…

Xa em gồm các ca khúc chắt lọc trong suốt hành trình sáng tác của Nguyễn Thành Trung, và những sáng tác mới nhất của anh rất đa dạng về sắc thái âm nhạc và cảm xúc.

Người nghe tìm thấy ở đó đủ mọi cung bậc cảm xúc của một người đàn ông giàu trải nghiệm, nhiều tự vấn về cuộc đời, lẽ sống, nhưng trên hết là một tâm hồn nhạy cảm, yêu thương tha thiết.

Đặc biệt, bốn ca khúc mới trong album này: Cô đơn, Anh sẽ đến như bình minh, Thu lỡ hẹn, Thu trả cho đời cho thấy một Nguyễn Thành Trung khi da diết với những câu hỏi về nỗi cô đơn và thân phận con người giữa cuộc đời chưa bao giờ đơn giản, khi lại tươi vui hào hứng như lời hẹn "anh sẽ đến", lúc lãng đãng hoài niệm về một Hà Nội cũ trong trẻo, lãng mạn và đẹp nao lòng mỗi độ thu sang, "phố úa tàn cõng nắng ngả vào đêm".

Album được NSND Quốc Hưng - người phụ trách biên tập cho cả ba album của Nguyễn Thành Trung - đánh giá là bước tiến mới trong sự nghiệp của nhạc sĩ tay ngang mà không hề nghiệp dư này, một album đánh dấu sự thay đổi về chất của Nguyễn Thành Trung.

NSND Quốc Hưng cho biết nếu album đầu tiên - Tình yêu đầu tiên (2014) - gồm toàn những bài hát giọng trưởng ca ngợi quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa và gia đình, Nỗi nhớ (2016) gồm những tác phẩm tông thứ như niềm hoài niệm năm tháng tuổi trẻ và tình yêu đầu đời nhiều trắc trở, thì Xa em (2022) rất đa sắc.

Nó có sự hội tụ của dân gian, thính phòng, với những bài hát mang ca từ sâu sắc, đậm triết lý nhân sinh về tình yêu, cuộc sống, gửi gắm những nỗi niềm, tâm sự của một người đàn ông đa tài, đa tình.

"Album Xa em đa dạng và mới mẻ, cũng viết về tình yêu, quê hương nhưng cho thấy sự mới mẻ, đầy trải nghiệm và trưởng thành của Trung" - NSND Quốc Hưng nói.

Có một Hà Nội cũ đầy hoài niệm lãng mạn trong âm nhạc của Nguyễn Thành Trung - Ảnh: NVCC
Có một Hà Nội cũ đầy hoài niệm lãng mạn trong âm nhạc của Nguyễn Thành Trung - Ảnh: NVCC

Nhìn vào kết quả ba album trong tám năm, ít ai ngờ Nguyễn Thành Trung lại là một tiến sĩ kinh tế, từng 10 năm làm công chức cấp bộ trước khi trở thành một doanh nhân, một nhà đầu tư năng động, có sách về kinh tế (cuốn Thương hiệu với nhà quản lý viết chung với tác giả Nguyễn Quốc Thịnh) được trao giải thưởng Sách hay Việt Nam (nay có tên là Giải thưởng sách quốc gia).

Yêu âm nhạc, theo học đàn từ nhỏ nhưng lớn lên Nguyễn Thành Trung lại chọn con đường trở thành một nhà kinh tế, một doanh nhân. Tuy vậy tình yêu âm nhạc chưa bao giờ phai nhạt. Không theo học chuyên nghiệp về âm nhạc nhưng Nguyễn Thành Trung vẫn không ngừng học hỏi từ bạn bè trong giới nhạc.

Dù đã có tới ba album nhưng anh chưa bao giờ hối hận về quyết định không theo đuổi sự nghiệp âm nhạc chuyên nghiệp. Anh muốn giữ âm nhạc ở bên mình mãi trong trẻo, tinh khôi như mối tình đầu, để âm nhạc mãi là một chốn rong chơi nhiều cảm xúc, cho anh sự cân bằng giữa cuộc sống bề bộn của một doanh nhân năng động.

Theo Tuổi Trẻ