Yêu cầu các cầu thủ đeo khẩu trang thi đấu với Iran, Liên đoàn Bóng chuyền Trung Quốc xin lỗi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào lúc 4 giờ sáng ngày 26/8, Liên đoàn Bóng chuyền Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố về việc các cầu thủ đeo khẩu trang khi gặp đội Iran trong trận đấu vòng bảng Cup bóng chuyền nữ châu Á.

Trong trận đấu được CCTV truyền hình trực tiếp này, người hâm mộ nhận thấy rằng tất cả đội bóng chuyền nữ Trung Quốc đều đeo khẩu trang trong ván đấu đầu tiên, kết quả thể hiện kém và họ đã bất ngờ để thua trước đội tuyển Iran. Sau đó các cầu thủ dần dần tự bỏ khẩu trang và đã lội ngược dòng, thắng chung cuộc đội Iran với tỉ số 3-1. Việc đội bóng chuyền nữ Trung Quốc đeo khẩu trang thi đấu đã gây ra tranh cãi, và Liên đoàn Bóng chuyền Trung Quốc (CVA) cũng đã đưa ra tuyên bố chính thức.

Theo giải thích của Liên đoàn, trước khi đội bóng chuyền nữ Trung Quốc đấu với đội bóng chuyền nữ Iran, đội đã biết được có vận động viên bị nhiễm bệnh, trong đó chính vận động viên Trung Quốc cũng có người có triệu chứng nhiễm bệnh.

Để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm và quan tâm đến sức khỏe của các cầu thủ, lãnh đạo đội yêu cầu các cầu thủ phải đeo khẩu trang khi vào sân thi đấu.

Do mang khẩu trang chơi bóng, đội nữ Trung Quốc đã bị thua Iran trong ván đấu đầu tiên (Ảnh: Sohu).

Do mang khẩu trang chơi bóng, đội nữ Trung Quốc đã bị thua Iran trong ván đấu đầu tiên (Ảnh: Sohu).

Theo giải trình của Liên đoàn, cần làm rõ một điều: ban tổ chức không quy định rõ ràng các vận động viên có được đeo khẩu trang khi thi đấu hay không. Tức là các vận động viên có thể mang hoặc không mang khẩu trang khi thi đấu. Trong các trận đấu bóng chuyền trước đây, cũng đã có trường hợp các cầu thủ đeo khẩu trang trên sân. Các cầu thủ Trung Quốc mang khẩu trang vào đầu trận đấu đầu tiên là vì sức khỏe của chính họ.

Tuy nhiên, đeo khẩu trang thi đấu, các cầu thủ rõ ràng không thoải mái, không có lợi cho việc họ thể hiện trình độ. Không lâu sau khi bắt đầu ván đấu đầu tiên, ba cầu thủ Ngô Mộng Khiết (Wu Mengjie), Trang Vũ San (Zhuang Yushan) và Vương Văn Hàm (Wang Wenhan) đã tháo bỏ khẩu trang của họ. Người ta cho rằng rằng do rất khó thở khi thi đấu, vì vậy họ bất chấp tất cả, tự ý tháo bỏ khẩu trang. Tuy nhiên, đội tuyển Trung Quốc vẫn bị thua ván đầu tiên.

Trong ván đấu thứ hai, vẫn có hai, ba cầu thủ đeo khẩu trang, sau đó tất cả mọi người dần gỡ bỏ. Các cầu thủ cảm thấy thoải mái hơn và trận đấu diễn ra suôn sẻ. Đội Trung Quốc đã thắng liền ba ván liên tiếp.

Về sự kiện này, trước những ý kiến phê phán của cộng đồng mạng, Liên đoàn Bóng chuyền Trung Quốc đã lên tiếng giải thích, thừa nhận khi lâm trận do thiếu kinh nghiệm, không kịp thời nhắc nhở các cầu thủ tháo khẩu trang. Việc đeo khẩu trang thi đấu quả thực gây bất lợi cho sức khỏe của các cầu thủ, Liên đoàn Bóng chuyền cũng thừa nhận công tác chưa tỉ mỉ cẩn thận và thành khẩn xin lỗi.

Các cầu thủ lần lượt tự tháo bỏ khẩu trang (Ảnh: Sohu).

Các cầu thủ lần lượt tự tháo bỏ khẩu trang (Ảnh: Sohu).

Trang Sohu Thể thao cho rằng: Có một điều cần khẳng định, việc Liên đoàn Bóng chuyền Trung Quốc quyết định cho vận động viên đeo khẩu trang khi thi đấu là vì lợi ích sức khỏe của cầu thủ. Trong trận đấu với đội tuyển Iran, huấn luyện viên, cầu thủ và các nhân viên của đội tuyển Trung Quốc đều đeo khẩu trang. Khi chơi ván đấu đầu tiên chơi, các cầu thủ đều đeo khẩu trang. Người ta cho rằng các cầu thủ cũng lần đầu tiên đeo đeo khẩu trang thi đấu, và không nghĩ sẽ có ảnh hưởng bất lợi, cho đến khi trận đấu diễn ra mới thấy nó không thoải mái, vì vậy Trang Vũ San đã gỡ bỏ ngay lập tức. Trang Vũ San là một cầu thủ rất đam mê, việc hụt ​​hơi rõ ràng ảnh hưởng đến phong độ của cô, vì vậy cô đã tháo khẩu trang trước tiên. Sau đó, hai tuyển thủ cũng tháo nó ra, rồi những người khác cũng làm theo. Huấn luyện viên trưởng Khuông Kì (Kuang Qi) lúc đầu cũng đeo khẩu trang, sau đó mới tháo ra để chỉ đạo trận đấu.

Nói tóm lại, việc đeo khẩu trang để thi đấu quả thực gây bất lợi cho sức khỏe và phong độ của các cầu thủ. Có thể do ban lãnh đạo đội tuyển thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên không nghĩ đến hậu quả khi yêu cầu các cầu thủ phải mang khẩu trang thi đấu. Trước đây chưa từng làm việc này, dĩ nhiên thiếu kinh nghiệm, không nghĩ được chi tiết. May mắn thay, khi thi đấu vấn đề đã được nhận ra và sửa chữa kịp thời. Điều đó vẫn khá tốt. Xuất phát điểm của mọi người đều tốt, vì lo cho sức khỏe của các cầu thủ. Có thể đã không làm đủ mức trong vấn đề chi tiết. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực này trong tương lai, nếu có cách tiếp cận toàn diện hơn, sẽ biết cách thực hiện.

Tại Giải bóng chuyền nữ thế giới năm ngoái, một cầu thủ Brazil cũng đeo khẩu trang. Tuy nhiên, khẩu trang của cô ấy trông giống như một tấm lưới, và hiệu suất thông gió hẳn rất tốt, nhưng không biết tác dụng bảo vệ như thế nào.

Tuyên bố xin lỗi của Liên đoàn Bóng chuyền Trung Quốc được đưa ra lúc 3h55' sáng 26/8.

Tuyên bố xin lỗi của Liên đoàn Bóng chuyền Trung Quốc được đưa ra lúc 3h55' sáng 26/8.

Toàn văn tuyên bố của Liên đoàn Bóng chuyền Trung Quốc như sau:

“Trong trận đấu vòng bảng Asian Cup 2022 giữa đội tuyển Trung Quốc và Iran ngày 25/8, theo giờ Bắc Kinh, các cô gái đội bóng chuyền nữ Trung Quốc đeo khẩu trang thi đấu trong ván đầu tiên đã gây ra sự quan tâm và lo lắng sâu rộng trong xã hội. Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của mọi người với đội tuyển và thành khẩn xin lỗi vì sự bất tiện do chúng tôi làm việc thiếu tỉ mỉ gây nên.

Trước trận đấu, đội được biết có vận động viên trong các đội tham dự đã bị nhiễm bệnh, cá biệt vận động viên của chúng ta cũng có triệu chứng, để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh, đội xuất phát từ việc bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên, đã yêu cầu các vận động viên phải thống nhất đeo khẩu trang khi vào địa điểm thi đấu. Do ban tổ chức không đưa ra quy định rõ ràng về việc vận động viên có nên đeo khẩu trang trong trận đấu hay không nên các vận động viên của chúng ta đều đeo khẩu trang sau khi bắt đầu thi đấu để bảo vệ mình. Do còn non kinh nghiệm trên sân nên chúng tôi đã không nhắc nhở các cầu thủ kịp thời tháo khẩu trang nên trong ván đầu tiên, tất cả các cầu thủ của chúng ta đều đeo khẩu trang để thi đấu. Trong nửa sau của ván đầu tiên, sau khi nhận thấy việc đeo khẩu trang không tốt cho sức khỏe của các cầu thủ, đội đã kịp thời nhắc nhở các cầu thủ tháo khẩu trang ra và hoàn thành ván đấu.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tận tâm rút ra bài học kinh nghiệm, kết hợp phòng chống dịch với thi đấu, huấn luyện, trên cơ sở bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên, thi đấu tốt từng trận, để đáp lại sự quan tâm của mọi người”.

Tại Cúp bóng chuyền nữ châu Á đang diễn ra tại Philippines, sau khi kết thúc vòng đấu bảng, đội tuyển Việt Nam đứng thứ nhì bảng A (sau đội Trung Quốc) sẽ gặp đội tuyển Đài Loan (thứ ba bảng B) trong trận tứ kết diễn ra chiều 27/8. Đội tuyển Trung Quốc sẽ gặp đội Australia. Các cặp đấu còn lại là Iran gặp Nhật Bản và Philippines gặp Thái Lan.