Vũ khí Mỹ bán cho Đài Loan giúp “quét sạch một nửa lực lượng xâm lược”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Khả năng của Đài Loan trong việc phản công lại mọi đòn tấn công từ Trung Quốc được tăng đáng kể sau khi Mỹ phê chuẩn một thỏa thuận vũ khí mới cho hòn đảo này.
Mẫu tên lửa cận thanh diệt hạm Harpoon Block II do Mỹ chế tạo (Ảnh: Defence Blog)
Mẫu tên lửa cận thanh diệt hạm Harpoon Block II do Mỹ chế tạo (Ảnh: Defence Blog)

Giới chức Đài Loan cho hay thỏa thuận vũ khí mới sẽ giúp họ đạt được mục tiêu là đủ khả năng tiêu diệt một nửa lực lượng xâm lược đến từ đại lục trong vòng 5 năm; theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Trong một tuyên bố đưa ra hôm đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng họ đã thông báo cho Quốc hội về việc phê chuẩn thỏa thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan với tổng giá trị lên tới 2,4 tỉ USD, bao gồm 400 tên lửa chống hạm Harpoon, 100 hệ thống phòng thủ bờ biển radar cùng hệ thống hỗ trợ.

Đây là thương vụ vũ khí thứ hai xuất hiện chỉ trong vòng 1 tuần lễ và là thương vụ thứ 9 được phê chuẩn kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2017.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Đài Loan sẽ đủ khả năng vận hành một hệ thống hiệu quả và có độ tin cậy cao để chống lại hoặc ngăn chặn hành động hung hăng trên biển, phong tỏa bờ biển hay các đòn tấn công lưỡng cư.

“Khả năng này sẽ dễ dàng tích hợp với cơ sở hạ tầng lực lượng hiện hữu. Bên nhận (vũ khí) sẽ không gặp khó khăn gì trong việc đưa ra các hệ thống này vào các lực lượng vũ trang của họ” – tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố trên xuất hiện trong lúc căng thẳng tăng cao giữa Trung Quốc và Mỹ, và trong cùng ngày mà tuyên bố được đưa ra, Trung Quốc nói họ sẽ áp đặt đòn cấm vận với 3 công ty Mỹ - Boeing Defence, bên chế tạo tên lửa Harpoon; Lockheed Martin và Raytheon Technologies – vì có liên quan tới thỏa thuận vũ khí được công bố hồi tuần trước.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang nói rằng thương vụ vũ khí với Đài Loan sẽ không có tác dụng và chỉ dẫn tới ngõ cụt.

“Quân đội Trung Quốc có đủ sự quyết tâm, tự tin và đủ khả năng để ngăn chặn mọi sự can thiệp từ nước ngoài và các động thái ủng hộ độc lập…Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình tái thống nhất” – ông Ren nói.

Chang Che-ping, phó lãnh đạo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, nói trong một cuộc họp báo ngày 27/10 rằng thỏa thuận mới nhất với Mỹ sẽ giúp họ đạt được mục tiêu là đủ khả năng tiêu diệt một nửa của bất kỳ lực lượng địch thủ nào vào năm 2025, nói rằng: “Chúng tôi hy vọng sẽ tăng số lượng (tên lửa) để có thể tăng cường sức mạnh chiến đấu trước thời điểm đó”.

Tên lửa Harpoon Block II là tâm điểm của thỏa thuận mới. Nó là mẫu tên lửa chống hạm vận tốc cận âm với tầm bắn khoảng 125 km, có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền như các khu vực phóng tên lửa hay cảng.

Jerry Song, biên tập viên của tạp chí Defence International có trụ sở tại Đài Loan, nói rằng Đài Loan vốn đã sở hữu nhiều tên lửa Harpoon được phóng từ tàu ngầm, chiến hạm và chiến đấu cơ; thêm rằng các tên lửa Harpoon phóng từ đất liền sẽ giúp thu hẹp khoảng trống trong hệ thống đó.

Ông Song cũng nói rằng tên lửa Harpoon mới sẽ tăng cường thêm sức mạnh cho mẫu tên lửa Hsiung Feng-II (Hùng Phong-II) mà Đài Loan chế tạo. Đây là tên lửa chống hạm được phát triển bới Viện Công nghệ và Khoa học Quốc gia Chung-Shan. Tên lửa siêu thanh Hùng Phong-III, trong khi đó, có khả năng tiêu diệt cả các mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Chieh Chung, chuyên gia an ninh quốc gia thuộc National Policy Foundation, nói: “Hai thỏa thuận được đề xuất chỉ trong một tuần cho thấy Mỹ đang dần bình thường hóa việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan, không giống như khi mà ông Barack Obama còn làm Tổng thống. Và mọi thỏa thuận đều cần phải đạt tới một mức độ nhất định trước khi được phê chuẩn”.

Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, nói: “Mặc dù thỏa thuận này sẽ tăng cường khả năng tấn công của Đài Loan chút ít so với quá khứ, nó khó có thể sống sót trong một cuộc chiến tranh thực sự và khó làm thay đổi cán cân quân sự giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, bởi quân đội Trung Quốc có thể tấn công và tiêu diệt những đơn vị tấn công đó bằng đủ loại vũ khí định hướng có độ chính xác cao”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan trong những năm gần đây, và tuần trước Bộ Ngoại giao đã gửi thông báo cho Quốc hội rằng họ đã phê duyệt thỏa thuận vũ khí 1,8 tỉ USD bao gồm nhiều tên lửa hành trình có khả năng bắn hạ các mục tiêu ở đại lục, các dàn phóng rocket và thiết bị do thám.

Cả 2 thỏa thuận này đều cần được Quốc hội Mỹ phê duyệt và sau đó chờ Tổng thống Trump ký.