Vòng tranh luận thứ tư của đảng Dân chủ: Elizabeth Warren bị “đánh hội đồng”, Bernie Sanders không làm gì cũng thắng, Joe Biden mờ nhạt

VietTimes -- Kết quả thăm dò được đưa ra ngay sau vòng tranh luận thứ tư của đảng Dân chủ cho thấy thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đang ở vị trí dẫn đầu trong cuộc đua giành vị trí ứng viên đại diện cho đảng ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Các ứng viên còn lại hiểu rõ điều đó nên đồng loạt lấy bà làm mục tiêu công kích.
Vòng tranh luận thứ tư của đảng Dân chủ vẫn xoay quanh nhóm bộ ba ứng viên dẫn đầu (Ảnh: Getty)
Vòng tranh luận thứ tư của đảng Dân chủ vẫn xoay quanh nhóm bộ ba ứng viên dẫn đầu (Ảnh: Getty)

Vòng tranh luận thứ tư của đảng Dân chủ - được dẫn bởi CNN và New York Times – cho thấy nhiều chuyển biến rõ rệt. Bà Warren hứng đòn công kích gần như suốt đêm tranh luận, cựu Phó Tổng thống Joe Biden thì thảnh thơi trong phần lớn cuộc tranh luận và phải đến gần cuối buổi mới “đụng độ” với ứng viên Bernie Sanders.

Trong khi đó, các ứng viên ôn hòa như Pete Buttigieg – Thị trưởng South Bend, Indiana đang nỗ lực thể hiện mình để leo lên vị trí cao hơn. Những ứng viên khác như thượng nghị sĩ Amy Klobuchar thì tung ra những đòn công kích trực diện nhằm vào các đối thủ cấp tiến, đôi lúc là đòn công kích cá nhân, nỗ lực trong tuyệt vọng để đến được vòng tranh luận tiếp theo.

Bà Warren trở thành mục tiêu công kích

Bà Warren trở thành mục tiêu hứng đòn công kích của các ứng viên còn lại (Ảnh: NBC)
Bà Warren trở thành mục tiêu hứng đòn công kích của các ứng viên còn lại (Ảnh: NBC)

Sự leo hạng nhanh chóng lên vị trí đứng đầu trong các cuộc thăm dò các tháng gần đây đã khiến cho bà Warren bị biến thành mục tiêu công kích chung của các ứng viên còn lại trong đêm tranh luận.

Hai ứng viên Buttigieg và Klobuchar đã khơi mào cho loạt đòn công kích khi đưa ra câu hỏi về chính sách chăm sóc sức khỏe của bà Warren.

Bà Warren nói rằng bà ủng hộ đề xuất “Medicare for All” (Chăm sóc y tế toàn dân) của ông Sanders – trong đó thay thế bảo hiểm tư nhân bằng một chương trình của chính phủ để trang trải hết chi phí y tế cho người dân. Nhưng trong lúc ông Sanders thừa nhận rằng để kế hoạch này hoạt động tốt thì cần phải tăng thuế, bà Warren lại từ chối bàn về việc tăng thuế đối với tầng lớp trung lưu và lảng tránh sang một câu chuyện khác.

Điều này khiến ông Buttigieg quay sang chỉ trích bà Warren là cố né tránh một câu hỏi “có-hoặc-không”. “Điểm dễ nhận thấy của bà là luôn có kế hoạch cho mọi thứ, còn về điều này thì không. Không có kế hoạch nào được đưa ra để bàn về cách lấp đầy khoản tiền hàng nghìn tỷ USD đang thiếu hụt trong kế hoạch mà thượng nghị sĩ Warren đưa ra” – ông Buttigieg nói.

Bà Klobuchar thì tố bà Warren không trung thực. “Chúng ta nợ người dân Mỹ câu trả lời, đó là chúng ta sẽ gửi hóa đơn đi đâu?” – bà Klobuchar nói.

Ứng viên Beto O’Rourke tiếp tục đặt ra câu hỏi rằng liệu bà Warren có tăng thuế đối với tầng lớp trung lưu hay không – trong lúc thảo luận về kế hoạch áp thuế doanh nghiệp và hỗ trợ chi phí chăm sóc trẻ em – và nhận được câu trả lời từ bà Warren: “Không”.

Đêm thắng lợi của Bernie Sanders

Ông Sanders bỗng dưng nhận được tin vui vào cuối buổi tranh luận (Ảnh: FT)
Ông Sanders bỗng dưng nhận được tin vui vào cuối buổi tranh luận (Ảnh: FT)

Tuy nhiên, chiến thắng của ông Sanders lại chả liên quan gì tới màn thể hiện của ông trong vòng tranh luận vừa qua.

Vào thời điểm trước khi vòng tranh luận kết thúc, tờ Washinton Post đưa tin rằng nữ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez dự định sẽ ủng hộ nỗ lực tranh cử của ông Sanders. CNN sau đó đăng tải thông tin rằng có thêm 2 thành viên trong nhóm “Đặc nhiệm” là nghị sĩ Ilhan Omar và nghị sĩ Rashida Tlaib cũng sẽ ủng hộ ông Sanders.

Đây là một diễn biến rất đáng chú ý, bởi một số chiến lược gia của đảng Dân chủ nghĩ rằng ngoài gia đình Obama ra thì sự ủng hộ từ bà Ocasio-Cortez có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất tới cuộc chạy đua giành vị trí ứng viên đại diện ra tranh cử Tổng thống của phía đảng Dân chủ.

Làn gió mới này xuất hiện ngay thời điểm quan trọng đối với ông Sanders. Trong những tháng qua, chiến dịch tranh cử của bà Warren được nâng tầm đáng kể một phần là nhờ đưa ra một số chính sách tương tự của ông Sanders, giờ đây ai cũng coi bà như người dẫn đầu trong cuộc đua ở phía đảng Dân chủ. Nếu như Ocasio-Cortez ủng hộ bà Warren, cơ hội của ông Sanders gần như đã cạn.

Nhưng may mắn thay, nữ nghị sĩ này đánh tiếng ủng hộ ông Sanders ngay trong đêm tranh luận thứ tư, điều này giúp ông Sanders nhận được nguồn sinh lực mới và có thể còn tiến dài trong cuộc chạy đua này.

Trận thư hùng giữa 3 ứng viên hàng đầu

Trong phần lớn khoảng thời gian diễn ra vòng tranh luận, bà Warren trở thành tâm điểm hứng đòn công kích, trong khi ông Biden gần như chìm nghỉm. Màn đấu chỉ kịch tính vào thời điểm cuối buổi tranh luận, khi mà 3 ứng viên dẫn đầu – Biden, Warren và Sanders – quay sang công kích lẫn nhau.

Việc bắt đầu khi ông Biden trích dẫn những thành tựu đạt được khi còn làm Phó Tổng thống dưới thời chính quyền Barack Obama, như gây sức ép cho phía đảng Cộng hòa để họ bỏ phiếu thông qua một số biện pháp trong đó có gói kích thích kinh tế liên bang.

“Tất cả chúng ta đều có nhiều ý tưởng tốt. Vấn đề là ai đủ khả năng để thực hiện nó? Làm thế nào bạn thực hiện nó?” – ông Biden nói – “Tôi không nói rằng họ không đủ khả năng, mà chỉ nói rằng chúng ta nên nghĩ về điều đó”.

Và đó là thời điểm ông Sanders bắt đầu công kích ông Biden – không khác gì khoảnh khắc ông Sanders công kích bà Jillary Clinton trong các vòng tranh luận năm 2016 – về những dự luật mà ông Biden từng ủng hộ trong khi ông Sanders phản đối trong suốt 3 thập kỷ qua.

“Joe, ông nói về việc hợp tác với đảng Cộng hòa và hoàn thành được nhiều việc. Nhưng ông biết gì không, ông cũng coi như xong rồi, tôi nói điều này với tư cách một người bạn tốt”, ông Sanders nói. “Ông khơi dậy một cuộc chiến thảm họa ở Iraq. Ông đưa ra một bộ luật phá sản gây ảnh hưởng tới các gia đình trung lưu trên khắp cả nước. Ông mang về những thỏa thuận thương mại như NAFTA và với Trung Quốc, khiến chúng ta mất 4 triệu việc làm”.

Bà Warren cũng nhảy vào cuộc đối đầu này. Đáp trả lại việc ông Biden tự nhận mình là đủ khả năng nhất để hoàn thành mọi việc, bà Warren chỉ ra vai trò của bà trong việc kiến tạo Cơ quan Bảo vệ Tài chính của Người tiêu dùng dưới thời Obama.

Dường như bối rối khi bị hạ uy tín, ông Biden mất bình tĩnh và gần như la lên: “Tôi có được nhiều phiếu ủng hộ cho bộ luật đó. Tôi đã thuyết phục người ta bỏ phiếu thông qua nó”.

Bà Warren chỉ đáp trả bằng cách cảm ơn ông Obama, trong khi phớt lờ vai trò của ông Biden: “Tôi thực sự cảm thấy biết ơn Tổng thống Obama, người đã đấu tranh hết mình để thông qua bộ luật đó”.

Ông Biden gặp rắc rối?

Ông Biden hoàn toàn mờ nhạt trong đêm tranh luận thứ tư (Ảnh: CNN)
Ông Biden hoàn toàn mờ nhạt trong đêm tranh luận thứ tư (Ảnh: CNN)

Đối với một vị cựu Phó Tổng thống như ông Biden, thực tế rằng ông quá mờ nhạt trong buổi tranh luận vừa qua là một tín hiệu nghiêm trọng bởi nó cho thấy rằng các ứng viên đối thủ nhận ra rằng ông không còn là một ứng viên sừng sỏ như trước kia nước.

Nhưng cũng giống như tin mừng bất ngờ đến với ông Sanders vào cuối buổi tranh luận, tin xấu thực sự đối với ông Biden đã xuất hiện sau đêm tranh luận.

Một bản báo cáo mà Ủy ban Bầu cử Liên bang công bố vào lúc nửa đêm, chỉ một giờ sau khi vòng tranh luận kết thúc, cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Biden chỉ huy động được khoản tiền 9 triệu USD. Con số này kém xa nếu so với 33,7 triệu USD của ông Sanders, 25,7 triệu USD của bà Warren, 23,4 triệu USD của ông Buttigieg, và thậm chí còn thấp hơn cả 10,5 triệu USD của thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Theo CNN