Cuộc đua vào vị trí ứng viên Tổng thống Đảng dân chủ

Một nhóm ứng viên "tách tốp", ông Joe Biden tạm dẫn đầu

VietTimes -- Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang tạm dẫn trước với khoảng cách khiêm nhường trong cuộc đua giành vị trí ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, nhờ vào sự cuốn hút cá nhân và quan niệm của nhiều cử tri đảng này cho rằng ông là người có cơ hội lớn nhất đánh bại Tổng thống Donald Trump trong kỳ bầu cử năm sau - theo lá phiếu thăm dò của Washington Post-ABC News.
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dẫn đầu trong cuộc đua giành vị trí ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ (Ảnh: Washington Post)
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dẫn đầu trong cuộc đua giành vị trí ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ (Ảnh: Washington Post)

Cuộc đua của đảng Dân chủ - từng có hàng chục người tham gia nhưng nay đã rút gọn - cho thấy ông Biden, thượng nghị sỹ Bernie Sanders và thượng nghị sỹ Elizabeth Warren đang hình thành nên tốp các ứng viên dẫn đầu. Họ là những ứng viên duy nhất nhận được lá phiếu ủng hộ ở mức 2 con số. Tất cả những người còn lại chỉ có lá phiếu 1 con số và đang kém những người dẫn đầu tới 11 điểm phần trăm.

Sự ủng hộ dành cho ông Biden và Sanders - đến từ cử tri đảng Dân chủ đã đăng ký và những cử tri độc lập thiên về phe Dân chủ - vẫn duy trì ở mức ổn định kể từ cuộc thăm dò gần đây nhất của Washington Post-ABC News vào tháng 7. Tuy nhiên, bà Warren đã tăng điểm và cùng chia sẻ vị trí thứ 2 với ông Sanders. Thượng nghị sỹ Kamala D. Harris, dù được các cử tri đảng Dân chủ hưởng ứng nhờ sự thể hiện tốt trong vòng tranh luận đầu tiên tổ chức hồi tháng 6, lại đuối sức kể từ đó.

Kết quả thăm dò này tuy nhiên vẫn chỉ là dẫn chứng chỉ ra kết quả vòng đầu trong cuộc đua của đảng Dân chủ, bởi vẫn còn tới 5 tháng để các ứng viên vận động chiến dịch trước khi các cuộc bỏ phiếu đầu tiên diễn ra ở bang Iowa, tiếp đến là New Hampshire, Nevada và South California. Gần 6/10 các cử tri thiên về phe Dân chủ nói rằng họ có thể cân nhắc về việc quay sang ủng hộ ứng viên khác hoặc nói rằng họ vẫn chưa lựa chọn được người để ủng hộ.

Tuy vậy nhưng sự phân nhóm các ứng viên hiện nay có thể giúp định hình các sự kiện sắp tới cũng như hoạt động của các ứng viên, có thể là ngay trong vòng tranh luận thứ ba, dự kiến được tổ chức ở Houston trong tối hôm thứ Năm tới.

Vòng tranh luận tới sẽ là lần đầu tiên mà các ứng viên dẫn đầu đứng trên cùng một sân khấu, và là lần đầu tiên mà ông Biden và bà Warren cùng nhau tranh luận. Chỉ có 10 ứng viên đủ điều kiện để tham gia vòng tranh luận ở Houston.

Kết quả thăm dò mới cho thấy ông Biden đang nhận được sự ủng hộ từ 29% các cử tri tham gia, bao gồm cử tri đảng Dân chủ và cử tri độc lập thiên về Dân chủ. Ông Sanders đứng ở vị trí thứ 2 với 19%, tiếp đến là bà Warren với 18%. Tháng 7,ông Biden nhận được 30% số phiếu, ông Sanders là 19% và bà Warren là 12%.

Chỉ có 6 ứng viên là có dưới 2% số phiếu. Bà Harris hiện có 7% ủng hộ, sụt từ mức 13% mà bà đạt được sau vòng tranh luận đầu tiên. Thị trưởng South Bend, ông Pete Buttigieg, giành được 4%, cựu nghị sỹ Beto O'Rourke và doanh nhân Andrew Yang 3%, thượng nghị sỹ Amy Klobuchar và thượng nghị sỹ Tulsi Gabbard nhận được 2%.

Kết quả thăm dò ý kiến cử tri đảng Dân chủ và cử tri độc lập thiên về đảng Dân chủ (Ảnh: Washington Post)
Kết quả thăm dò ý kiến cử tri đảng Dân chủ và cử tri độc lập thiên về đảng Dân chủ (Ảnh: Washington Post)

Ông Biden đã bỏ túi được khá nhiều lá phiếu nhờ vào một đoạn quảng cáo trên truyền hình ở bang Iowa, trong đó nêu bật những lợi thế của ông khi đối đầu trực diện với Tổng thống Trump trong bầu cử năm sau. Các cố vấn của ông Biden khẳng định rằng lợi thế của ông trong các vòng thăm dò sơ bộ của đảng Dân chủ không chỉ cho thấy tên tuổi của ông mà còn cho thấy giới cử tri hiểu rõ về thành tựu những năm làm việc tại Thượng viện và trên cương vị Phó Tổng thống dưới thời Obama của ông.

Ông Biden còn biến việc chấm dứt tham vọng nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump thành một phần quan trọng trong thông điệp chiến dịch tranh cử của mình, và kết quả thăm dò vừa qua đã chứng minh rằng ở một mức độ nào đó, giới cử tri đảng Dân chủ đang muốn đặt cược vào ông. Hiện tại, 45% cử tri đảng Dân chủ xem ông Biden là có khả năng lớn nhất đánh bại được ông Trump - con số tương đương trong kết quả thăm dò hồi tháng 7. Tiếp sau ông là ông Sanders (14%) và bà Warren (12%).

Nhưng trong một câu hỏi liên quan khác, ông lợi thế của ông Biden lại biến mất. Với câu hỏi ai sẽ là vị Tổng thống tốt nhất, nếu không tính đến việc ứng viên nào có cơ hội đánh bại ông Trump nhất, ông Biden chỉ hơn những ứng viên đứng sau chút ít điểm khi nhận được 24% sự ủng hộ. 20% cử tri lựa chọn bà Warren và 16% chọn ông Sanders.

Ông Bernie Sanders đứng ở vị trí thứ hai trong tốp đầu (Ảnh: Getty)
Ông Bernie Sanders đứng ở vị trí thứ hai trong tốp đầu (Ảnh: Getty)

Bản thăm dò mới cũng chỉ ra rằng, 51% cử tri đảng Dân chủ nói rằng, việc quan trọng hơn là tìm kiếm một ứng viên đủ khả năng đánh bại ông Trump, thay vì một ứng viên giải quyết các vấn đề làm hài lòng phần lớn giới cử tri - nhận được 40% ủng hộ. Đây là một sự thay đổi khá lớn so với kết quả thăm dò hồi tháng 4, mà trong đó 47% nói rằng họ muốn có một ứng viên đưa ra các vấn đề mà họ nhất trí và 40% nói rằng ưu tiên hiện nay là lựa chọn một ứng viên có khả năng đánh bại được ông Trump.

Nếu xét về khía cạnh nhân khẩu học thì câu hỏi trên còn cho thấy sự chia rẽ bên trong đảng Dân chủ, ngay trong giai đoạn đầu của chiến dịch. 2/3 cử tri da trắng, có bằng cấp đại học của đảng Dân chủ đặt ưu tiên cho một ứng viên có khả năng đánh bại ông Trump nhất, tương tự ý kiến của 6/10 cử tri có độ tuổi trên 50. Cử tri da trắng không có bằng cấp đại học, 47%, và các cử tri không phải người da trắng không tính bằng cấp, 45%, lại cho rằng đây không phải ưu tiên hàng đầu, cũng tương tự ý kiến của các cử tri trong độ tuổi từ 18-49, 46%.

Sự ủng hộ dành cho ông Biden cao nhất đến từ cộng đồng cử tri không phải người da trắng của đảng Dân chủ (38%), một lợi thế có được nhờ vào sự ủng hộ từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Đây là con số cao gấp đôi nếu so với ông Sanders và cao gấp 3 lần của bà Warren. Ông Biden cũng nhận được 35% lá phiếu ủng hộ từ cộng đồng cử tri trung dung và bảo thủ của đảng Dân chủ, và tỷ lệ ủng hộ tương đương từ cử tri ở độ tuổi trên 50 và những cử tri có mức thu nhập dưới 50.000 USD.

Ông Biden cũng nhận được sự ủng hộ của các nữ cử tri, với 31% nói rằng họ muốn ông giành được tư cách ứng viên của đảng. Tỷ lệ này bằng tổng số điểm của cả ông Sanders và Warren ở hạng mục này (ông Sanders 15% và bà Warren 18%). Đối với cử tri là nam, 26% ủng hộ ông Biden, 25% ủng hộ ông Sanders và 17% ủng hộ bà Warren.

Sự ủng hộ dành cho ông Biden dường như cũng vững chắc hơn của ông Sanders và bà Warren, khi 61% những người ủng hộ ông nói rằng họ chắc chắn sẽ không thay đổi lựa chọn. Trong số những người ủng hộ ông Sanders và bà Warren, chỉ 38% nói rằng họ chắc chắn bỏ phiếu cho họ, trong khi 60% nói rằng họ có thể thay đổi quyết định.

Bà Elizabeth Warren nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri tự do đảng Dân chủ (Ảnh: Business Insider)
Bà Elizabeth Warren nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri tự do đảng Dân chủ (Ảnh: Business Insider)

Bà Warren đến nay nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn từ các cử tri tự do của đảng Dân chủ (29% so với 9% đến từ cử tri trung dung và bảo thủ), cử tri da trắng (23% so với 12% cử tri không phải người da trắng) và những người có thu nhập trên 50.000 USD (24% so với 11% cử tri có mức thu nhập dưới 50.000 USD). Bà cũng nhận được sự ủng hộ nhiều hơn chút ít từ các cử tri da trắng có bằng cấp, 27%, so với 19% của ông Biden và 15% của ông Sanders.

Xét về sự ủng hộ của cử tri tự do của đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ bà Warren đã tăng từ 18% (tháng 7) lên 29% trong cuộc thăm dò vừa qua. Sự ủng hộ mà các cử tri có mức thu nhập trên 50.000 USD dành cho bà cũng tăng đáng kể tính từ kết quả thăm dò lần trước.

Sự ủng hộ lớn nhất dành cho ông Sanders hiện nay đến từ cộng đồng cử tri ở độ tuổi 18-49, như từng thấy trong chiến dịch tranh cử của ông năm 2016. Nhưng chỉ ở mức 26%, lợi thế này rất mong manh, bởi ông Biden đang dành được sự ủng hộ lên tới 22% đến từ cử tri dưới 50 tuổi, và bà Warren là 17%.

Khi giới cử tri Dân chủ được đề nghị đánh giá về khả năng đắc cử Tổng thống của ứng viên, phần lớn nói rằng vấn đề sắc tộc, giới tính hay xu hướng tình dục không quan trọng. Nhưng trong số những cử tri nói rằng các yếu tố trên quan trọng, phần lớn nói rằng họ xem các ứng viên nam, da trắng và có xu hướng tình dục không lệch lạc có khả năng đánh bại ông Trump hơn.

Tuổi tác cũng là một nhân tố trong cuộc đua này, khi mà ứng viên trẻ tuổi nhất (ông Buttigieg, 37 tuổi) chỉ bằng nửa tuổi ứng viên lớn tuổi nhất (ông Sanders, 78 tuổi; ông Biden 76 tuổi và bà Warren, 70 tuổi). 58% cử tri đảng Dân chủ nói rằng sẽ không vấn đề gì nếu ứng viên của họ nhiều hơn hay ít hơn 70 tuổi - nhưng 40% nói rằng một ứng viên trẻ sẽ có cơ hội tốt hơn để đánh bại ông Trump.

Phần lớn cử tri nói rằng tư tưởng hệ tạo nên sự khác biệt đối với khả năng đánh bại ông Trump của một ứng viên, khi 38% cho rằng một ứng viên trung dung có cơ hội tốt hơn, trong khi 13% thích một ứng viên tự do hơn.

Ông Sanders và bà Warren hiện là những tiếng nói tự do hàng đầu trong đảng Dân chủ, và tỷ lệ đánh giá về họ cho thấy có sự ủng hộ chồng lấn trong cộng đồng cử tri ủng hộ họ. Tuy nhiên, rất nhiều trong số cử tri nói trên cũng cho hay họ có cảm giác rất tốt với cả ông Biden.

Trong số những cử tri trưởng thành thiên về đảng Dân chủ và "ủng hộ mạnh mẽ" bà Warren, 9/10 đều quý mến ông Sanders và ông Biden, trong đó bao gồm 58% những người ủng hộ mạnh mẽ ông Sanders và 55% ủng hộ mạnh mẽ ông Biden. Tương tự, hơn 8/10 cử tri ủng hộ mạnh mẽ ông Sanders có quan điểm tốt về bà Warren và ông Biden.

Cuộc thăm dò của Washington Post-ABC News được thực hiện qua điện thoại trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến 5/9. Sai lệch kết quả trong khoảng +5,5 hoặc -5,5 điểm phần trăm đối với 437 cử tri đảng Dân chủ và cử tri độc lập thiên về đảng Dân chủ; và sai lệch +6 hoặc -6 điểm phần trăm đối với 391 cử tri đã đăng ký thiên về đảng Dân chủ.

Theo Washington Post