Video: súng cối tự hành hạng nặng 2S4 Hoa Tulip hoạt động trên chiến trường Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khẩu đội súng cối tự hành 2S4 Tyulʹpana (Hoa Tulip) 240 mm thường thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi độ chính xác cao, phá hủy các mục tiêu quan trọng như hỏa điểm, kho vũ khí, sở chỉ huy dã chiến của đối phương.
Khẩu đội súng cối tự hành 2S4 Tyulʹpana (Hoa Tulip) 240 mm. Ảnh minh họa video TV Zvezda.
Khẩu đội súng cối tự hành 2S4 Tyulʹpana (Hoa Tulip) 240 mm. Ảnh minh họa video TV Zvezda.

Khẩu đội súng cối tự hành Hoa Tulip cơ động lên tuyến chiến đấu. Đây là chiến thuật tác chiến của tất cả các khẩu đội pháo binh quân đội Nga trên chiến trường Ukraine. Trinh sát pháo binh, sử dụng máy bay không người lái (UAV) cung cấp tọa độ của mục tiêu, xác định tuyến cơ động an toàn cho súng cối tự hành, lực lượng phòng không che chắn hỏa lực pháo phản lực (MLRS) quân đội Ukraine.

Trong chiến đấu, kíp pháo thủ phải có ý chí chiến đấu rất cao, từ vị trí bắn đến chiến tuyến của quân đội Ukraine khoảng vài km. Kíp pháo thủ triển khai súng cối, cố định thân xe và lấy đường ngắm theo vật chuẩn đã xác định.

Súng cối tự hành hạng nặng Hoa Tulip (Tyulʹpana) trong mỗi lần khai hỏa sẽ phải tấn công một số mục tiêu với những khoảng cách khác nhau. Súng cối hạng nặng " Hoa Tulip" không có khái niệm "sát thương trên diện rộng". Mỗi quả đạn cối phải đánh chính xác vào ô vuông được xác định. Hoạt động của súng cối tự hành giống như “phẫu thuật ngoại khoa”, nhằm vào các mục tiêu quan trọng trên trận địa phòng ngự của quân đội Ukraine: các hỏa điểm kiên cố vững chắc, các kho chứa đạn dược và nhiên liệu. Đồng thời phải loại trừ khả năng lạc đạn vào những mục tiêu dân sự như cầu cống, nhà xưởng, nhà chứa sản phẩm nông nghiệp trong làng và các nhà xưởng trong khu đô thị.

Khẩu đội súng cối tự hành 2S4 Tyulʹpana (Hoa Tulip) 240 mm chiến đấu trên chiến trường Ukraine. Video TV Zvezda News

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Khẩu đội khai hỏa theo mệnh lệnh của chỉ huy cấp trên dựa trên cơ sở của các thông tin trinh sát đường không. Mục tiêu phải được xác định chính xác, tránh bắn vào các mục tiêu giả. Do quỹ đạo đường đạn của súng cối Hoa Tulip về cơ bản khác với đạn pháo và rockets MLRS và khối lượng của đạn súng cối cũng rất lớn nên các mục tiêu tấn công thường cũng rất đặc biệt.

Các mục tiêu thông thường nằm sau vật thể che khuất, trên cao điểm, nằm trong khu vực mà lân cận là những ngôi nhà, công trình kiến ​​trúc. Nhiệm vụ then chốt của súng cối tự hành 2S4 Hoa Tulip là tiêu diệt mục tiêu chỉ bằng một quả đạn.

Súng cối tự hành buộc phải thay đổi hàng chục vị trí bắn trong một ngày chiến đấu. Sau khi các mục tiêu theo nhiệm vụ được giao bị tiêu diệt, khẩu đội phải lập tức cơ động nhanh khỏi vị trí bắn về vị trí ẩn nấp, thực hiện các hoạt động cần thiết và tiếp tục cơ động sang vị trí bắn tiếp theo, tấn công đối phương theo yêu cầu nhiệm vụ.