Pháo phản lực – tên lửa hiện đại hóa sâu M270A2 đầu tiên được chuyển giao cho quân đội Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tập đoàn Lockheed Martin chuyển giao thiết bị phóng M270A2 thuộc Hệ thống pháo phản lực tên lửa (MLRS) đầu tiên cho Quân đội Mỹ trong một buổi lễ tại Trung tâm Hỏa lực Chính xác Xuất sắc ở Camden, Arkansas.
Hệ thống pháo phản lực tên lửa (MLRS) Lockheed Martin M270A2. Ảnh Lockheed Martin
Hệ thống pháo phản lực tên lửa (MLRS) Lockheed Martin M270A2. Ảnh Lockheed Martin

Lockheed Martin, phối hợp tác với kho vũ khí Red River Army Depot, đang hiện đại hóa hệ thống M270, lắp đặt động cơ 600 mã lực hoàn toàn mới, cabin thiết giáp cải tiến và Hệ thống kiểm soát hỏa lực chung (CFCS).

Bản nâng cấp này nhằm cung cấp khả năng tương thích với những loại đạn tiên tiến trong tương lai như GMLRS Tầm bắn Mở rộng và Tên lửa Tấn công Chính xác (PrSM). Chương trình nâng cấp sâu nhằm đảm bảo hệ thống phóng loạt M270 vẫn hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy, đáp ứng yêu cầu phục vụ Quân đội Mỹ và các quốc gia đối tác đến năm 2050.

M270A2 là hệ thống phóng cơ động hạng nặng, tác chiến trên mọi không gian chiến trường (JADO) cho phép vận chuyển bằng máy bay C-17 và C-5.

Hệ thống phóng và các loại tên lửa theo trang bị được thiết kế để yểm trợ cho binh sĩ trong một cuộc chiến hiệp đồng binh chủng, tấn công tiêu diệt các đơn vị pháo binh, lực lượng phòng không, xe cơ giới, thiết giáp và xe bọc thép hạng nhẹ trên tầm bắn xa.

Hệ thống pháo phản lực – tên lửa (MLRS) M270A2 hiện đại hóa có thể khai hỏa và di chuyển ở tốc độ cao, giảm đáng kể khả năng xác định vị trí tọa độ vũ khí của phương. Những đơn vị hỏa lực, sử dụng M270 đã hoạt động trong Quân đội Mỹ từ năm 1983.

Pháo phản lực – tên lửa hiện đại hóa sâu M270A2 đầu tiên được chuyển giao cho quân đội Mỹ ảnh 1
Pháo phản lực – tên lửa hiện đại hóa sâu M270A2 đầu tiên được chuyển giao cho quân đội Mỹ ảnh 2

Hệ thống pháo phản lực tên lửa (MLRS) Lockheed Martin M270A2. Ảnh Lockheed Martin.

Hệ thống pháo phản lực tên lửa M270 (MLRS) là vũ khí có khả năng cơ động cao, khả năng sống còn và hiệu quả chiến đấu cao, có nhiều thành tích vượt trội về độ tin cậy, được chứng minh trong chiến đấu.

Những nỗ lực hiện đại hóa đang được thực hiện với pháo phản lực – tên lửa MLRS nhằm đảm bảo khả năng tác chiến, yểm trợ hỏa lực cho Quân đội Mỹ và các quốc gia đối tác đến năm 2050. Để đáp ứng yêu cầu viện trợ cho Ukraine trong tương lại gần, quân đội Mỹ đã cung cấp một hợp đồng có giá trị hơn 400 triệu USD sản xuất cả hai loại xe vận tải phóng đạn M270 và HIMARS.

Hệ thống pháo phản lực – tên lửa M270 độ tin cậy cao đã được chứng minh trong nhiều thập kỷ chiến đấu, yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị bộ binh, được hiện đại hóa với gói nâng cấp, tăng cường khả năng tương tác liên kết phối hợp với các quốc gia đồng minh, đối tác trong môi trường chiến thuật nhất thể hóa, sử dụng các loại đạn thế hệ tiếp theo như Tên lửa tấn công chính xác (PrSM) và Hệ thống tên lửa có điều khiển tăng tầm (ER GMLRS).

Hệ thống pháo phản lực - tên lửa M270 (M270 MLRS) là hệ thống phóng tên lửa mặt đất đa năng trên thân xe thiết giáp quân đội Mỹ. Những pháo phản lực tên lửa M270 đầu tiên được chuyển giao cho Quân đội Mỹ năm 1983. Sau đó, các pháo phản lực tên lửa MLRS được trang bị cho một số quốc gia NATO.

Khoảng 1.300 hệ thống pháo phản lực – tên lửa M270 được sản xuất ở Mỹ và Tây Âu, với hơn 700.000 tên lửa. Quá trình sản xuất M270 kết thúc vào năm 2003, khi lô cuối cùng được chuyển giao cho Quân đội Ai Cập. Đầu tháng 3/2021, Lockheed thông báo bắn thử nghiệm thành công phiên bản GMLRS tầm xa tới 80 km (50 mi), một cột mốc trong kế hoạch nâng tầm bắn của tên lửa lên 150 km (93 mi). Cuối tháng 3, đạn ER-GMLRS đạt được tầm bắn 135 km (84 mi).