Video: Nga phá hủy một khẩu pháo CAESAR 155 mm do Pháp sản xuất của Ukraine

VietTimes – Truyền thông phương Tây và Ukraine quảng bá mạnh mẽ các loại vũ khí nước ngoài, viện trợ cho Kyiv làm dấy lên một làn sóng truy tìm và phá hủy các loại thiết bị này của Quân đội Nga.

Quân đội Nga phá hủy pháo tự hành CAESAR 155 mm của Ukraine. Ảnh video Iznanka.

Quân đội Nga phá hủy pháo tự hành CAESAR 155 mm của Ukraine. Ảnh video Iznanka.

Ngày 11/8, các kênh Telegram Nga đăng 1 video, ghi lại 1 cuộc tấn công của Nga vào một khẩu đội pháo tự hành CAESAR 155 mm do Pháp sản xuất trên một khu vực chiến trường không xác định ở Ukraine. Cuộc tấn công phá hủy hoặc phá hỏng khẩu pháo cùng cơ số đạn đi cùng.

Pháo tự hành Pháp do nhà sản xuất vũ khí Nexter Systems một phần sở hữu nhà nước phát triển. CAESAR là lựu pháo 155mm 52 ly trên thân xe vận tải địa hình sáu cầu. Lựu pháo có tốc độ bắn 6 phát/phút, tầm bắn 42 km khi sử dụng đạn ERFB (đạn tăng tầm) tiêu chuẩn NATO và đến 55 km khi sử dụng đạn hỗ trợ tên lửa.

Quân đội Nga phá hủy pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất. Video Iznanka.

Pháp viện trợ của quân Ukraine 18 lựu pháo CAESAR kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Một số khẩu pháo CAESAR mới nhận được của Ukraine đã bị quân đội Nga, lực lượng dân quân Donbass phá hủy hoặc phá hỏng. Theo những thông tin gần đây trên truyền thông đại chúng, các quan chức quân sự Ukraine, thông qua các đại lý kinh doanh vũ khí tư nhân đã bán cho Nga 2 khẩu CAESAR.

Quân đội Ukraine, sử dụng pháo tự hành CAESAR pháo kích vào chiến tuyến quân đội Nga. Video kênh Military Ukraine.

Ukraine đã nhận được hàng trăm pháo các loại từ các quốc gia đồng minh phương Tây, trong tình huống số lượng các vũ khí này tăng lên, quân đội Ukraine sẽ đối mặt với khó khăn không thể vượt qua về hậu cần, kỹ thuật và khai thác sử dụng hiệu quả.

Các loại vũ khí, sản xuất từ các quốc gia khác nhau sẽ sử dụng các chuẩn kỹ thuật khác nhau và các tiêu chuẩn khai thác sử dụng, do đó tương tự như trường hợp của pháo tự hành do Đức sản xuất, sẽ rất nhanh đối mặt với hỏng hóc và cần sửa chữa hoặc phụ tùng thay thế. Đây là khó khăn không thể vượt qua do không gian địa lý.

Việc Ukraine tiếp nhận vũ khí nước ngoài sẽ làm tê liệt nền công nghiệp quân sự trong nước, dẫn đến tình trạng quân đội Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào vũ khí nước ngoài, đồng thời tạo điều kiện cho Nga tiếp tục bổ sung trên chiến trường các loại vũ khí hiện đại hơn. Trong tình huống này, cán cân hỏa lực hoàn toàn nghiêng về phía quân đội Nga.