Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công trên toàn vòng cung miền đông Ukraine

VietTimes – Ngày 11/8, quân đội Nga, dân quân Donbass tập trung tiến công giành toàn quyền kiểm soát vùng Donbass, tấn công trên các vùng Kherson, Kharkov, Zaporozhye và Nikolaev.

Pháo phản lực Grad quân đội Nga chuẩn bị pháo kích. Ảnh video RT

Pháo phản lực Grad quân đội Nga chuẩn bị pháo kích. Ảnh video RT

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, quân đội Nga đang tổ chức tiến công trên nhiều hướng, hướng tấn công mới là vùng Kharkov. Các đơn vị Quân đội Nga tiến hành các hoạt động tấn công trong các khu định cư Udy, Petrovka và Gusarovka.

Trên các hướng Kharkov, Slavic và Kramatorsk, quân đội Nga, sử dụng pháo hạng nặng, xe tăng tiến công dữ dội vào chiến tuyến quân đội Ukraine. Tấn công vào các làng Grigorovka và Verkhnekamenskoye. Giao chiến ác liệt trong các khu vực Ivano-Daryevka, Vershina và Dacha.

Khẩu đội pháo phản lực Grad tấn công các mục tiêu quân sự quân đội Ukraine trên hướng Kharkiv. Video RT

Trên các hướng Novopavlovsk và Zaporozhye, quân đội Nga pháo kích ác liệt vào chiến tuyến của quân đội Ukraine, tiến công theo hướng làng Pavlovka.

Quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công trên toàn vòng cung miền đông Ukraine ảnh 1

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine. Ảnh RIA.FAN

Trên hướng Slavyansk, pháo binh Nga đánh phá ác liệt chiến tuyến quân đội Ukraine gần làng Bolshaya Kamyshevakha, chuẩn bị cho cuộc tấn công vào hệ thống phòng ngự thành phố. Các lực lượng Nga, Donbass đang tiếp tục tiến công ở Artyomovsk, Kodema, Disputed, Yakovlevka và Soledar.

Trong ngày 10 và 11/8, giao chiến tiếp tục diễn ra gay gắt trên hướng Seversk - Soledar –Bakhmut, quân đội Ukraine gặp khó khăn với quân số và sự ổn định của chiến tuyến phòng ngự. Các đơn vị Ukraine buộc phải rút lui trước hỏa lực pháo binh – tên lửa ác liệt, chỉ huy các đơn vị phòng ngự trên vòng cung Donesk yêu cầu chính quyền Kyiv cho phép lực lượng rút lui khỏi Soledar và Seversk. Quân đội Ukraine tiếp tục tung lực lượng dự bị về phía làng Peski.

Lực lượng phòng ngự quân đội Ukraine tổn thất nặng nề trong các cuộc pháo kích liên tục không dứt của dân quân Luhansk trên hướng thành phố Soledar. Video kênh Telegram t.me/z4LPR.

Theo các nguồn tin truyền thông Kyiv, Văn phòng Tổng thống và Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nhận được thông tin tình báo từ phương Tây cho biết, quân đội Nga tăng cường binh lực trên chiến trường phía đông và chuẩn bị cho Chiến dịch Vòng cung Donbass. Điện Kremlin đặt ra nhiệm vụ cho Bộ Tổng tham mưu Nga giành lại toàn bộ vùng Donetsk trước khi mùa đông bắt đầu.

Một trong những sĩ quan cao cấp, chỉ huy lực lượng phòng thủ quân đội Ukraine ở vùng Nikolaev, tướng Dmitry Marchenko, trả lời phỏng vấn của RBC-Ukraine về tình hình chiến trường miền nam Ukraine cho biết: Có khoảng 25 tiểu đoàn chiến thuật của quân đội Nga ở các vùng Kherson và Zaporozhye, mục tiêu chính là "chiếm một phần miền nam." Quân đội Nga dự kiến đánh chiếm Krivoy Rog, tạo bàn đạp tấn công vào Voznesensk và Yuzhnoukrainsk và phát triển tiếp theo đến Nikolaev. Đồng thời tướng Marchenko chắc chắn, quân đội Ukraine sẽ giành lại quyền kiểm soát Kherson hoặc mùa xuân năm 2023.

Lực lượng dân quân Donetsk pháo kích bằng súng cối 120 mm vào các hỏa điểm quân đội Ukraine ở làng Peski. Video phóng viên quân sự Rudenko.

Lực lượng dân quân Donetsk đã kiểm soát hoàn toàn làng Peski, quân đội Ukraine cố thủ trong một số điểm chốt đề kháng phía tây bắc khu định cư và đang tận dụng mọi cơ hội để tái chiếm Peski, suốt 8 năm qua là chiến tuyến phòng ngự trên hướng Donetsk, cánh cửa dẫn vào thành phố thị trấn Avdiivka. Quân đội Ukraine liên tục pháo kích vào Peski bằng pháo phản lực Grad và pháo hạng nặng.