Đông bắc Syria: dân quân người Kurd tuyên bố vô hiệu hóa hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 11/8, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thực hiện 3 cuộc tấn công vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đáp trả những cuộc tấn công bằng pháo và UAV khiến một số thành viên và 7 dân thường thiệt mạng.
Dân quân người Kurd, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh South Front
Dân quân người Kurd, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh South Front

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd tuyên bố: “Trong khuôn khổ quyền phòng vệ chính đáng và để trả thù cho dòng máu thuần khiết của các liệt sĩ, các lực lượng của chúng tôi đã thực hiện 3 cuộc tấn công hoàn hảo hiệu quả cao ngày 8/8, đánh vào các cuộc hành quân cơ động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên các biên giới tiếp giáp với thành phố Mardin.

Dân quân người Kurd, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công xe thiết giáp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Video ANHA News.

Các tay súng lực lượng SDF, trong cuộc phục kích đã sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM tấn công phá hủy 3 xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tuyên bố của SDF, 23 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 2 binh sĩ khác bị thương. Phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chưa có bình luận hoặc phát biểu nào về tuyên bố của SDF.

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Lực lượng Giải phóng Afrin (ALF), một nhóm du kích người Kurd, được coi là một thành phần của SDF, nhận trách nhiệm về những cuộc tấn công hỏa lực gần đây vào các căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ trên miền bắc Syria.

Nhưng những cuộc tấn công của người Kurd thường dẫn đến các phản ứng dữ dội từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành những cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh, gây nhiều thương vong cho SDF và người dân trên vùng đông bắc Syria sau ngày 8/8.

Ngày 9/8 , UCAV Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào thị trấn al-Qamishli trên vùng nông thôn phía bắc al-Hasakah, vô hiệu hóa 4 chiến binh người Kurd thuộc SDF. Ngày 10/8, UCAV Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào một xe bán tải gần thị trấn Mala Sbat ở phía tây al-Qamishli khiến 1 chỉ huy chiến trường, 1 chiến binh SDF và một dân thường thiệt mạng.

Những cuộc tấn công của SDF không mang lại lợi ích hoặc hòa bình cho người dân Kurd mà chỉ duy trì ngọn lửa xung đột, âm ỉ trên vùng đông bắc Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công vào vùng đông bắc Syria, thuộc quyền kiểm soát của SDF gần 2 tháng nay. Ankara có thể sử dụng những cuộc tấn công gần đây của SDF và ALF là lý do để triển khai một chiến dịch quân sự quy mô lớn trên các khu vực do SDF quản lý.