Video bệnh nhân 91- phi công người Anh có dấu hiệu hồi tỉnh

VietTimes – Sau hơn hai tháng điều trị COVID-19, lần đầu tiên bệnh nhân 91 có dấu hiệu hồi tỉnh, bắt đầu thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế BV Chợ Rẫy.
Bệnh nhân 91 phi công người Anh có dấu hiệu hồi tỉnh, bắt đầu cử động các đầu chi (Ảnh: BVCR)
Bệnh nhân 91 phi công người Anh có dấu hiệu hồi tỉnh, bắt đầu cử động các đầu chi (Ảnh: BVCR)

Tin vui mới nhất từ các BS điều trị cho bệnh nhân 91 tại Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết, chiều tối 27/5, bệnh nhân 91 - phi công người Anh bắt đầu có dấu hiệu hồi tỉnh.

Lần đầu tiên, phi công người Anh có thể bày tỏ được những nhận biết của anh, nghe được y lệnh và có dấu hiệu cử động các đầu chi, cho thấy bệnh nhân 91 đang hợp tác thực hiện theo yêu cầu của nhân viên y tế.

“Trong 2 ngày qua, người bệnh đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Đặc biệt, sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần thì trong đêm người bệnh bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn. Người bệnh có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn” -  BS CK II Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết.

Các BS chăm sóc cho bệnh nhân 91 tại Khoa HSCC BV Chợ Rẫy chiều 27/5 (Ảnh: BVCR)
Các BS chăm sóc cho bệnh nhân 91 tại Khoa HSCC BV Chợ Rẫy chiều 27/5 (Ảnh: BVCR)

Trao đổi chi tiết về tình hình hiện tại của bệnh nhân 91, Phó trưởng khoa HSCC BV Chợ Rẫy thông tin: “Tình hình huyết động của người bệnh ổn định. Hiện tại người bệnh sau khi được lọc thận 24 giờ, đã ngưng lọc thận trở lại và điều trị bằng thuốc. Riêng về mức độ phục hồi các chức năng của phổi dù người bệnh có cải thiện tuy nhiên mức độ cải thiện của phổi vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO” – BS Trần Thanh Linh cho hay.  

“Với tình trạng hiện tại, người bệnh vẫn còn nặng, tuy nhiên so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức nặng thận của người bệnh đã cải thiện hơn” – BS Linh khẳng định.

Sau khi có cuộc hội chẩn của toàn Bệnh viện Chợ Rẫy, dự kiến chiều nay 28/5, người bệnh sẽ được chụp CT- Scan ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi, xem đến hiện tại, bệnh nhân 91 đã hồi phục được bao nhiêu phần trăm.

Cận cảnh các BS BVCR đang chăm sóc bệnh nhân 91 

Không biết lần CT Scan thứ 3 này, phi công người Anh đã vượt qua được chỉ số 20-30% như giai đoạn kết thúc điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hay chưa?

Dự kiến trong ngày mai, thứ 6, ngày 29/5, BV Chợ Rẫy sẽ tham gia hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị COVID-19 của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu khác tại ba miền đất nước để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho bệnh nhân 91.

“Qua đó, tùy theo sự phục hồi của phổi và mức độ đáp ứng của nhiễm trùng mà từng bước, ekip điều trị sẽ giảm dần các chỉ số của ECMO và  quan trọng nhất là xem xét người bệnh có thể cai được ECMO hay không?” – BS Trần Thanh Linh nói.

Mới đây, Tổng lãnh sự Anh cũng gửi Thư cảm ơn các BS Việt Nam đã chăm sóc bệnh nhân 91 trong suốt quãng thời gian nguy kịch kéo dài hơn hai tháng qua. 

Nhiều dấu hiệu cho thấy bệnh nhân 91, phi công người Anh đang hồi tỉnh (Ảnh, Video: BVCR)