Bệnh nhân 91, phi công người Anh vẫn đang hôn mê chưa tỉnh lại

VietTimes – Thông tin từ BS. Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy - cho biết, bệnh nhân 91, phi công người Anh vẫn hôn mê chưa tỉnh lại, sự sống phụ thuộc gần như hoàn toàn vào ECMO.

Bệnh nhân 91 được chuyển viện sang Chợ Rẫy từ tối 22/5 (Ảnh: X.A)

Bệnh nhân 91 được chuyển viện sang Chợ Rẫy từ tối 22/5 (Ảnh: X.A)

Bệnh nhân 91, phi công người Anh đã chính thức được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang BV Chợ Rẫy vào tối 22/5 để điều trị tích cực.

Cho tới thời điểm đó, bệnh nhân 91 đã liên tiếp nhiều lần có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thông tin từ BSCKII Nguyễn Tri Thức mới đây cho biết hiện bệnh nhân 91 đã được giảm liều thuốc an thần, có nhịp tự thở dao động từ 15 đến 25 lần mỗi phút, bệnh nhân còn hôn mê, chưa tỉnh lại, chưa khống chế được nhiễm trùng phổi của phi công người Anh.

Hồ sơ điều trị của các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy sau hội chẩn ghi nhận bệnh nhân 91 mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, viêm phổi do vi khuẩn có tên là Burkholderia cepacia, bệnh nhân bị nhiễm nấm máu, tổn thương thận cấp.

Các BS điều trị tại BV Chợ Rẫy đã quyết định tạm ngưng lọc máu liên tục cho phi công người Anh kể từ ngày 24/5 do lượng nước tiểu của bệnh nhân khá hơn khi điều trị bằng thuốc, có thể kiểm soát được lượng nước ra và vào cơ thể.

Hội đồng chuyên môn BV Chợ Rẫy hội chẩn điều trị bệnh nhân 91, phi công người Anh (Foto: N.T)

Hội đồng chuyên môn BV Chợ Rẫy hội chẩn điều trị bệnh nhân 91, phi công người Anh (Foto: N.T)


Hiện tại, các bác sĩ BV Chợ Rẫy tiếp tục sử dụng biện pháp vật lý trị liệu hô hấp, nội soi phế quản hút đàm và cấy dịch rửa phế quản, theo dõi điều chỉnh nước điện giải và đông máu, dinh dưỡng tĩnh mạch và đường tiêu hóa cho bệnh nhân 91, phi công người Anh.

Trước tình trạng sức khỏe vẫn đang hôn mê kéo dài chưa hề tỉnh lại, tiên lượng còn nặng của bệnh nhân 91, BV Chợ Rẫy chưa thể đưa ra nhận định gì về việc có cần thiết và có thể ghép phổi cho phi công người Anh hay không.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM, trên địa bàn thành phố còn tổng số 5 bệnh nhân COVID-19. 

Bệnh nhân 278 (chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Bạc Liêu lên TP.HCM) đang được tiếp tục điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân tỉnh táo, khỏe nhiều, tự sinh hoạt cá nhân, ăn uống tốt, giảm ho nhiều, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, ngưng thở oxy, tiên lượng tốt.

Ba bệnh nhân COVID-19 khác, gồm bệnh nhân 271, 321 và 322 đang được điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi, tình trạng sức khỏe ổn định.