Vì sao Apple quyết định “dứt tình” với cảm biến vân tay?

VietTimes – iPhone X là mẫu điện thoại đầu tiên của Apple không sử dụng cảm biến vân tay (Touch ID) để mở khóa điện thoại. Cho dù trước đây đã có những tin đồn về việc Touch ID được đặt ở trong màn hình hay mặt lưng, nhưng kết quả là Apple đã quyết định loại bỏ công nghệ này.  
Apple đã quyết định loại bỏ Touch ID trên iPhone X (ảnh: Emgadget)
Apple đã quyết định loại bỏ Touch ID trên iPhone X (ảnh: Emgadget)

Còn nhớ cách đây vài tháng, khi mọi người còn chưa biết đến tên gọi chính thức của chiếc iPhone X, đã có rất nhiều thắc mắc về việc Apple sẽ đặt cảm biến vân tay (Touch ID) ở vị trí nào khi mà chiếc iPhone X được đồn đoán là có một màn hình không viền nên không có chỗ chứa nút Home vật lý. Những tin đồn thời kỳ đầu cho rằng kế hoạch A là Apple sẽ nhúng cảm biến vân tay xuống dưới màn hình, và kế hoạch B là đưa ra phía mặt sau của máy.

Những người yêu mến Apple rất mong muốn Touch ID được nhúng phía dưới màn hình. Mỗi khi có một tin đồn hay ảnh dựng về mẫu iPhone X có nút cảm biến vân tay ở mặt lưng, là các iFan lại lên tiếng than thở. Một số người thậm chí đã chỉ trích Apple vì không thể nhúng Touch ID dưới màn hình điện thoại.

Hôm nay, một Giám đốc điều hành cấp cao của Apple đã lên tiếng cho biết Apple chưa bao giờ nghĩ đến việc đặt Touch ID dưới màn hình hiển thị, ở mặt lưng, hoặc thậm chí ở bất kỳ vị trí nào trên chiếc iPhone X.

Vì sao Apple quyết định “dứt tình” với cảm biến vân tay? ảnh 1Apple từng bị đồn là đặt cảm biến vân tay ở mặt lưng iPhone X (ảnh: Phone Arena)

Phó Chủ tịch cấp cao mảng Kỹ thuật Phần cứng của Apple, ông Dan Riccio, nói trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm nay rằng tất cả những tin đồn về Touch ID được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên iPhone X là không đúng. Ông nói rằng trong quá trình thiết kế iPhone X, các kỹ sư phát hiện ra rằng Nhận diện khuôn mặt (Face ID) đã làm việc rất tốt. Thay vì bị phân tâm bằng cách tìm kiếm vị trí để nhúng Touch ID, Apple tập trung vào việc làm cho Face ID tốt nhất có thể.

Điều này cũng đã được nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự báo từ trước. Trong một báo cáo gửi khách hàng hồi tháng 2, ông Kuo nói rằng camera mặt trước của iPhone mới sẽ mang tính cách mạng. Nó sẽ được sử dụng để nhận diện khuôn mặt, cho phép mở khóa điện thoại. Dự báo của ông Kuo được đưa ra 7 tháng trước khi iPhone X chính thức ra mắt. Ông Ming-Chi Kuo thậm chí còn nói chính xác iPhone X có màn hình OLED 5,8 inch cùng hai phiên bản bộ nhớ trong 64 GB và 256 GB.