Vận chuyển vaccine COVID-19: Thách thức logistics lớn nhất lịch sử hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Đây là một trong những thách thức logistics lớn nhất trong lịch sử hiện đại: Làm thế nào để vận chuyển hàng triệu liều vaccine COVID-19 trong lúc giữ chúng ở nhiệt độ cực thấp?

Vận chuyển vaccine COVID-19 trong lúc bảo quản chúng ở nhiệt độ cực thấp được coi là thách thức lớn của ngành logistics (Ảnh: Pymnts)
Vận chuyển vaccine COVID-19 trong lúc bảo quản chúng ở nhiệt độ cực thấp được coi là thách thức lớn của ngành logistics (Ảnh: Pymnts)

Và mới đây, một công ty bắt đầu tận dụng kinh nghiệm bảo quản cá ngừ để ứng dụng bảo quản vaccine COVID-19.

Thermo King – công ty đi đầu trong vận chuyển thực phẩm từ trước Thế chiến II – hiện đang hợp tác với các hãng dược phẩm, chính phủ và công ty logistics để đảm bảo rằng vaccine COVID-19 được bảo quản tốt khi chuyển tới các cơ sở y tế và bệnh viện trên khắp thế giới. Để đạt được điều này, họ đã cải biến lại các container vốn được sử dụng để vận chuyển cá ngừ đông lạnh tới Nhật Bản.

“Chúng tôi lấy sản phẩm này và chỉnh sửa nó” – Francesco Incalza, Chủ tịch của Thermo King khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, nói với CNN Business.

Được biết cá ngừ cần được bảo quản ở nhiệt độ -60 độ C (-76 độ F) để giữ được chất lượng và màu đỏ nhẹ của thịt khi tới các siêu thị và nhà hàng. Vaccine COVID-19 do hãng Pfizer và BioNTech sản xuất cần phải được bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C (-94 độ F) khi vận chuyển.

Bởi vậy Thermo King – thuộc công ty Trane Technologies có trụ sở ở Ireland – đã chỉnh sửa container cá ngừ sao cho nhiệt độ bên trong nó thấp hơn. Hiện tại, mỗi chiếc container có chiều dài 6 m này có thể chứa 300.000 liều vaccine của Pfizer – chủng vaccine COVID-19 đầu tiên được các nước phương Tây phê duyệt sử dụng. Ông Incalza nói rằng sự cách tân này thường phải mất nhiều năm để phát triển.

Thách thức của chuỗi cung ứng lạnh

Những thùng chứa lạnh mới được Thermo King phát triển để phân phối vaccine COVID-19 (Ảnh: CNN)

Những thùng chứa lạnh mới được Thermo King phát triển để phân phối vaccine COVID-19 (Ảnh: CNN)

Các loại dược phẩm thường chỉ cần được bảo quản ở nhiệt độ mát từ 2 – 8 độ C trong lúc vận chuyển. Nhưng vaccine COVID-19 của Pfizer lại khác.

Đây là lần đầu tiên một chủng vaccine được phê duyệt sử dụng công nghệ mRNA, trong đó phát đi các chỉ dẫn cho cơ thể sản sinh ra một phần của virus corona, từ đó kích thích hệ miễn dịch chống lại virus. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm thứ Sáu vừa qua đã phê chuẩn vaccine của Pfizer để sử dụng khẩn cấp. Anh cũng bắt đầu phân phối vaccine này cho người dân trong tuần, trong khi Canada cũng đã “bật đèn xanh” cho vaccine.

Một chủng vaccine khác được sản xuất bởi Moderna, cũng sử dụng công nghệ mRNA, có thể được phê duyệt trong những tuần tới. Nó cần được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C.

Các chuyên gia về chuỗi cung ứng nói rằng việc giữ cho các vaccine mRNA ở nhiệt độ cực lạnh là một trong những vấn đề chính trong phân phối vaccine trên khắp toàn cầu và chấm dứt đại dịch COVID-19. Nhưng họ cho rằng điều này là bất khả thi, do tính phức tạp của cái gọi là “chuỗi cung ứng lạnh”, mà trong suốt nhiều thập kỷ qua đã vận chuyển thực phẩm và thuốc men trên toàn thế giới và bảo quản ở nhiệt độ đặc biệt.

“Nó cần được lên kế hoạch và thực hiện một cách tỉ mỏ” – Burak Kazaz, Giáo sư chuyên về quản lý chuỗi cung ứng thuộc ĐH Syracuse, nói – “Không phải là không thể làm được, nhưng chúng ta cần phải cực kỳ thận trọng”.

Và công nghệ bảo quản lạnh cũng không hề rẻ. ĐH Hoàng gia London nhấn mạnh rằng, phần lớn chi phí của các chương trình tiêm chủng vaccine chính là từ các yêu cầu về chuỗi cung ứng lạnh – có thể chiếm tới 80% tổng chi phí.

Nhưng kế hoạch vận chuyển các loại hàng hóa nhạy cảm, cần được kiểm soát nhiệt độ trên khắp thế giới đã có.

“Nếu chúng ta giữ đúng nhiệt độ, chúng ta có thể vận chuyển mọi thứ đến mọi nơi và dự trữ nó đến khi nào cũng được” – Tom Jackson, tác giả cuốn sách “Lạnh: Các mà bảo quản lạnh thay đổi thế giới và có thể làm vậy một lần nữa”, nói.

Điều này một phần là nhờ những nhà sáng lập của Thermo King, gồm Frederick McKinley Jones và Joseph Numero. Trong cuốn sách của Jackson, ông viết rằng Jones đã phát triển một đơn vị bảo quản lãnh hữu hiệu có thể đặt trên xe tải, sau khi một đối tác kinh doanh của Numero phàn nàn với ông về một chuyến hàng chở gà bị phân hủy vào năm 1938.

Theo Bộ Giao thông Mỹ, Thermo King đã phát triển “theo hàm mũ” trong Thế chiến II, khi mà công nghệ của họ được ứng dụng để bảo quản máu, thuốc men và thực phẩm.

Hai nhà sáng lập Thermo King sau đó được Tổng thống Mỹ George H.W. Bush trao Huân chương Công nghệ quốc gia vào năm 1991. Jones là người dau đen đầu tiên nhận được huân chương này.

Từ cá ngừ cho đến vaccine

Việc phân phối vaccine COVID-19 khắp toàn cầu vẫn gặp nhiều thách thức (ảnh: Unenvironment)

Việc phân phối vaccine COVID-19 khắp toàn cầu vẫn gặp nhiều thách thức (ảnh: Unenvironment)

Sau đó một thế hệ, giờ đây Thermo King tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng khác.

Tháng 10 vừa qua, Chủ tịch của Trane Technologies, David Regnery, nói với các nhà phân tích rằng công ty này đã phát triển một tủ lạnh di động có sức chứa gấp 60 lần tủ chứa dược phẩm trước đây. Đó chính là những thùng chứa cá ngừ được cải biến.

Sản phẩm mới, được phát triển với sự tham vấn của các hãng dược phẩm, là cơ hội lớn của Thermo King; ông nói.

Trane Technologies – cũng chuyên cung cấp các hệ thống làm nóng và làm lạnh cho các tòa nhà cao tầng và nhà riêng – sẽ cung cấp thông tin mới cho các nhà đầu tư vào đầu tuần tới.

Dự báo trước rằng sản phẩm của họ sẽ hút khách, Thermo King đã bắt đầu đẩy mạnh sản xuất các container lạnh mới tại một cơ sở đặt ở Trung Quốc; theo ông Incalza.

“Đến mùa Xuân năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến hàng tỉ, hàng tỉ liều vvaccine được phân phối” – nói.

Tuy nhiên, công ty này cũng vấp phải một số thách thức – như việc vận chuyển vaccine tới các khu vực ít phát triển, thiếu cơ sở bảo quản lạnh. Ông Incalza nói rằng ở những nơi như vậy, Thermo King hy vọng sẽ triển khai các “hộp lạnh” có thể duy trì nhiệt độ -30 độ C để chứa vaccine của Moderna và các vaccine ứng viên khác, bởi chúng dễ vận chuyển hơn.

An ninh cũng là một vấn đề quan ngại. Đầu tháng này, hãng IBM cho hay họ phát hiện ra nhiều tay hacker đã nhằm vào một số công ty trong chuỗi cung ứng lạnh, và rằng âm mưu này “có dấu hiệu của một cuộc tấn công được nhà nước bảo trợ”. Các công ty trong chuỗi cung ứng lạnh nói rằng các sản phẩm của họ an toàn và không coi các vụ tấn công mạng là một mối đe dọa lớn.