Ukraine mở đợt tấn công thứ 2 vào Kherson, chuẩn bị phản công ở Kharkiv

VietTimes – Giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trên vùng Donbass , trên hướng Kherson, quân đội Ukraine tổ chức đợt phản công tiếp theo và tập trung binh lực, chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên hướng Kharkiv.

Quân đội Nga pháo kích đánh chặn cuộc tấn công của quân đội Ukraine trên hướng Kherson. Ảnh video RusVesna

Quân đội Nga pháo kích đánh chặn cuộc tấn công của quân đội Ukraine trên hướng Kherson. Ảnh video RusVesna

Trung đoàn 11 dân quân Donetsk tiếp tục tấn công các vị trí của quân đội Ukraine trên Đường vành đai Donetsk giữa các làng Peski và Pervomaiskoye.

Cuộc tấn công của trung đoàn 11 dân quân Donetsk vào Pervomayskoye được yểm trợ bởi hỏa lực của súng cối tự hành 240 mm 2S4 "Tyulpan", pháo phản lực MLRS BM-21 "Grad". Video truyền thông dân quân Donetsk.

Một đơn vị biệt kích Ukraine bất ngờ đổ bộ vào khu vực Energodar. Lãnh đạo cơ quan quản lý quân dân sự tạm thời của thành phố, Alexander Volga, cho biết nhóm biệt kích cố gắng tiến công đánh chiếm nhà máy điện Zaporizhzhia hoặc gây hỗn loạn để ngăn chặn chuyến thăm của IAEA.

Một phái bộ của IAEA đã đến Zaporizhzhia để đánh giá tình trạng của nhà máy điện hạt nhân NPP Zaporizhzhia ở Energodar.

Ngày thứ ba cuộc phản công vào Kherson, quân đội Ukraine tập trung lực lượng theo 3 hướng, cố gắng củng cố kết quả đạt được trước đó: gần Posad-Pokrovsky, trong khu vực Andreevka và Davydov Brod, và gần Vysokopole. Từ những địa bàn đánh chiếm được, quân đội Ukraine đã đẩy các đơn vị Nga ra khỏi Zeleny Gai đến vùng ngoại ô phía nam Kiselevka trong vài giờ. Đến tối, các đơn vị Nga phản kích giành lại quyền kiểm soát các vị trí phía bắc Zeleny Gai.

Pháo phản lực - tên lửa HIMARS của quân đội Ukraine tấn công ở Kherson. Video Voennya Hronika.

Xe tăng T-80BV quân đội Ukraine tiến công trên hướng Nikolaev

Quân đội Ukraine tiếp tục tiến hành cuộc tấn công trên thảo nguyên trống từ Sukhoi Stavka, đánh chiếm Kostromka và tiếp cận được làng Bruskinsky. Cuối ngày, quân đội Nga giành lại quyền kiểm soát đường Davydov Brod-Bruskinskoye-Novaya Kakhovka và đẩy các đơn vị Ukraine vào vòng vây hỏa lực.

Ukraine mở đợt tấn công thứ 2 vào Kherson, chuẩn bị phản công ở Kharkiv ảnh 1
Ukraine mở đợt tấn công thứ 2 vào Kherson, chuẩn bị phản công ở Kharkiv ảnh 2
Ukraine mở đợt tấn công thứ 2 vào Kherson, chuẩn bị phản công ở Kharkiv ảnh 3

Các mũi tiến công của quân đội Ukraine trên hướng Andreevka - Davydov Brod tính đến ngày 1/9. Ảnh kênh Telegram @Rybar và RVvoenkor.

Từ phía Andreevka, quân đội Ukraine cố gắng mở rộng chiến tuyến về phía đông từ Lozovoye đến Belogorka và Davydov Brod, nhưng bị chặn lại trên đường Plotnitsky. Các đơn vị Ukraine tiếp tục tấn công vào chiến tuyến phòng ngự từ Krivoy Rog và đẩy lùi quân đội Nga khỏi Arkhangelsk, các đơn vị Nga đang nỗ lực phản kích để giành lại ngôi làng này. Giao chiến tiếp tục diễn ra gần Olgino và Vysokopolye nhưng chiến tuyến của cả hai bên không thay đổi.

Hỏa lực khủng khiếp của pháo binh Nga, đánh chặn cuộc tấn công của quân đội Ukraine ở Kherson. Video RusVesna.

Trong 3 ngày qua, quân đội Ukraine đã tổ chức được 2 đợt tấn công quy mô lớn. Theo các nguyên tắc chiến thuật của NATO, quân đội Ukraine sẽ tiến hành đợt tấn công thứ ba với quy mô lớn hơn và tập trung hơn.

Trước những cuộc phản công ở khu vực Kherson , quân đội Ukraine tập trung lực lượng trên hướng Kharkiv, chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác chia sẻ lực lượng quân đội Nga. Các đơn vị quân đội Ukraine tập trung ở các khu định cư Chepel và Velikaya Kamyshevakha (15 km từ Izyum) và Prishib và Gusarovka (12-14 km từ Balakleya).

Lực lượng Ukraine đã tập hợp 5 đơn vị tác chiến hỗn hợp cấp tiểu đoàn (BTG) 500-600 tay súng. BTG bao gồm các đơn vị của Lữ đoàn tác chiến 4, Lữ đoàn cơ giới độc lập số 93, Lữ đoàn tấn công rừng núi độc lập số 10 và Lữ đoàn cơ giới số 92 của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Các đơn vị hỗn hợp Pháo của nhóm được tăng cường pháo tự hành Krab của Ba Lan và các phân đội hỏa lực như pháo tự hành M109 của Mỹ, NLAW ATGM. Đơn vị xung kích chủ yếu có vài chục xe tăng T-72AV của Liên Xô, T-72M1 của Ba Lan trong phiên bản xuất khẩu, PT-91 Twardy hiện đại hơn của Ba Lan.

Cụm binh lực chiến thuật tăng cường thêm khoảng 10 tiểu đoàn phòng thủ lãnh thổ, nâng tổng số lên vượt quá 8-9 nghìn người, tương đương với lực lượng mà Kyiv đã ném vào cuộc tấn công theo hướng Kherson.

Hướng khó khăn nhất đối với quân đội Kiev là Donetsk. Trong vùng này, các nhóm chiến binh nước ngoài là lực lượng xung kích. Giao chiến vẫn diễn ra gay gắt ở Kodema.