Lực lượng Wagner (PMC) Nga tấn công đánh chiếm làng Kodema gần Bakhmut

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 29/8, các đơn vị quân đội Nga, dân quân Donetsk đồng loạt tấn công trên tất cả các hướng chính chiến tuyến bằng hỏa lực pháo binh, pháo phản lực và không quân, tập trung vào Bakhmut và Avdeevka.

Thông báo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Quân đội Nga tiến hành pháo kích từ pháo binh và xe tăng, đồng thời không kích dọc toàn bộ chiến tuyến.

Các hướng tấn công chính:

Theo hướng Slavyansk, quân đội Nga tiến hành các hoạt động tấn công gần Bogorodichny.

Các trận chiến ác liệt đang diễn ra gần Kodema và Zaitsevo theo hướng Artyomovsk.

Trên hướng thành phố Avdeevka, các đơn vị quân đội Nga tấn công vào khu vực Pervomaisky.

Hướng Nam Buzh, quân đội Nga tập trung pháo kích và không kích ngăn chặn các các cuộc phản công của quân đội Ukraine.

Các hướng tấn công chính của quân đội Nga, dân quân Donetsk. Ảnh RVvoenkory. ảnh 1

Các hướng tấn công chính của quân đội Nga, dân quân Donetsk. Ảnh RVvoenkory.

Trang Voennaya Hronika, dẫn nguồn từ các phóng viên chiến trường, thông báo tóm tắt những diễn biến trên chiến trường vòng cung Donetsk:

Phía nam thành phố Avdeevka , các đơn vị Lữ đoàn dân quân Donetsk Slavic số 1 đang tiến theo hướng làng Oputnyi từ làng Spartak. Tuyến phòng ngự của quân đội Ukraine phía sau sân bay Donetsk đã được xây dựng vững chắc từ năm 2014, hệ thống hầm hào kiên cố với các hỏa điểm bê tông có thể chịu đựng được đạn pháo hạng nặng và bom cỡ nhỏ. Truy quét và vô hiệu hóa hàng nghìn mét công trình phòng ngự theo hướng Đường vành đai Donetsk cần có hỏa lực yểm trợ thường xuyên và tập trung với uy lực lớn của cả pháo binh và hỏa lực bộ binh đi cùng.

Pháo phản lực nhiệt áp quân đội Nga tiến công trên hướng Donetsk. Video Izvestia.

Phía bắc mỏ Butovka , các đơn vị lực lượng dân quân Donetsk tiến đến Đường vành đai Donetsk. Để vô hiệu hóa tuyến phòng ngự vững chắc đã được xây dựng nhiều năm của quân đội Ukraine phía tây đường băng của sân bay Donetsk, quân đội Nga, dân quân Donetsk phải tập trung hỏa lực pháo binh và pháo phản lực liên tục hàng ngày. Tốc độ tiến công rất chậm do phải vượt qua vô số hỏa điểm liên kết bằng các đường hào có nắp.

Giữa Pesky và Pervomaisky, lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Nga phải sử dụng chiến thuật "hỏa lực đu quay" vào các trận địa của quân đội Ukraine trong khu vực cây cầu trên Đường vành đai Donetsk và trạm hạt giống Donetsk. Từ phía đông thành phố Avdiivka, lực lượng Nga tiến đến đường Donetsk-Konstantinovka đoạn từ Novobakhmutsky đến Kamenka.

Phía nam khu định cư Kamenka, quân đội Nga, dân quân Donetsk pháo kích bằng pháo binh và pháo phản lực dữ dội vào các vị trí phòng ngự của quân đội Ukraine trong khu những ngôi nhà mùa hè gần Krutaya Balka và khu rừng trong khu vực trạm lọc Donetsk. Xe tăng lực lượng dân quân Donetsk pháo kích từ Đường vành đai Donetsk vào các vị trí phòng ngự của quân đội Ukraine.

Phía bắc thành phố Avdeevka, lực lượng dân quân Donetsk tấn công vào Krasnogorovka. Nhưng cuộc tấn công không thành công, các đơn vị dân quân triển khai phòng ngự tại chỗ trên vùng ngoại ô và tấn công vào khu định cư. Cuộc tấn công trên hướng Avdeevsky diễn ra với cường độ thấp nhằm tránh tối đa thương vong cho bộ binh. Các đơn vị pháo binh dân quân Donetsk và quân đội Nga pháo kích liên tục, sử dụng pháo phản lực nhiệt áp hủy diệt các vị trí của quân đội Ukraine do các khu định cư dọc theo Đường vành đai Donetsk không còn dân thường cư trú.

Trong cuộc tấn công vào làng Pesky, theo các chỉ huy chiến trường Ukraine, hơn 500 binh sĩ Ukraine thiệt mạng. Các sĩ quan chiến trường Ukraine thừa nhận, chiến tuyến phòng ngự dọc Đường vành đai Donetsk xây bằng thi thể binh sĩ Ukraine.

Trận chiến giành Kodema ngày 28/8, các nhóm xung kích Wagner PMC tiến công vào phía đông làng Kodema, nằm ở phía nam thành phố Bakhmut (Artyomovsk). Giao chiến đang diễn ra ác liệt. Các tổ đội xung kích Wagner PMC đối mặt với sự vượt trội về số lượng của đối phương, các tuyến phòng ngự vững chắc được chuẩn bị trước và hỏa lực dày đặc của quân đội Ukraine trên cao độ vượt trội.

Nhóm chiến binh Wagner tuyên bố giành được 1 phần quyền kiểm soát làng Kodema. Video Voennaya Hronika

Về phía tây, lực lượng PMC Wagner đánh chiếm được một ngọn đồi tiếp giáp với làng, nơi có một trận địa phòng ngự kiên cố, có thể quan sát toàn bộ ngôi làng. Đến thời điểm này, PMC Wagner chiếm được một nửa làng Kodema và rất có thể sẽ chiếm được ngôi làng.

Quân đội Nga, dân quân Donetsk tiến công vào thành phố Bakhmut. Video Izvestia.

Giành quyền kiểm soát Kodema có ý nghĩa quan trọng, cho phép quân đội Nga mở đường tiến công vào hướng nam tới Bakhmut. Các đơn vị xung kích PMC Wagner tiến vào Phố Patrice Lumumba, nhưng quân đội Nga vẫn chưa tiến hành cuộc tấn công vào thành phố. Quân đội Nga dự kiến đưa thành phố Bakhmut (Artemovsk) vào vòng bán vây và cắt đứt đường tiếp vận từ hướng nam, buộc quân đội Ukraine phải rút khỏi thành phố.