Tướng Nga “lật tẩy” vụ Israel giăng bẫy khiến Syria bắn hạ Il-20

VietTimes -- Các phi công Israel lợi dụng máy bay Nga Nga IL-20 như vỏ bọc để không kích Syria, khiến nó bị lực lượng phòng không Syria nhắm vào, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.
Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shougu. Ảnh minh họa Sputnik
Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shougu. Ảnh minh họa Sputnik

"Tất cả các chuyên gia đều biết rõ là đòn tấn công được thực hiện dưới vỏ bọc của IL-20, biết rằng các hệ thống phòng không của Syria sẽ không hoạt động theo hướng này", ông Shoigu cho biết.

Ông Shoigu lưu ý rằng máy bay chiến đấu của Không quân Israel chỉ cảnh báo 1 phút trước khi tấn công.

"Máy bay Israel không báo trước, nếu nói chính xác hơn, chỉ báo trước 1 phút trước khi tấn công, họ nói với chúng tôi rằng họ sẽ giáng đòn vào các đối tượng trên lãnh thổ Syria. Và tiếp đó họ liền tấn công", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Tướng Shoigu nhấn mạnh rằng máy bay Nga IL-20 bị bắn rơi "là kết quả phản ứng các hệ thống phòng không Syria trước cuộc không kích của Israel".

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu bày tỏ sự “hối tiếc” trong cuộc trò chuyện điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tai nạn của chiếc máy bay trinh sát điện tử Nga IL-20 ngoài khơi bờ biển Syria. Netanyahu cáo buộc đây là lỗi của phòng không Syria. Ông cũng cho rằng, không để sự việc làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước, Moscow và Tel Aviv tiếp tục tăng cường các nỗ lực hợp tác trên những lĩnh vực mà cả hai cùng quan tâm.

Thủ tướng Israel hứa sẽ cử Tổng tư lệnh lực lương không quân đến Moscow với kết quả điều tra của Israel sau vụ tai nạn của IL-20.

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) liên tiếp đưa nhiều tuyên bố riêng, bình luận về tình huống. IDF bày tỏ sự thương tiếc" các thành viên phi hành đoàn máy bay Nga thiệt mạng" và cáo buộc Syria, Iran và Hezbollah chịu trách nhiệm về tai nạn này.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga cáo buộc không quân israel sử dụng máy bay IL-20 Nga làm lá chắn để hứng chịu tên lửa phòng không Syria, 15 quân nhân Nga thiệt mạng