Sau thương vụ bất thành với Vinalines, SK Group rót 470 triệu USD vào Masan

VietTimes – Ngày 19/9, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) phát đi thông tin về việc SK Group – tập đoàn đầu tư đa ngành của Hàn Quốc mua lại toàn bộ 109.899.932 cổ phiếu quỹ, để trở thành đối tác chiến lược và có vị trí trong HĐQT của Masan.
Ảnh minh họa. Nguồn: VnEconomy
Ảnh minh họa. Nguồn: VnEconomy

Cũng trong ngày 19/9, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT Masan – ký nghị quyết số 326/2018 của HĐQT công ty, với nội dung cho biết, lô 109.899.932 cổ phiếu này có mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.

HĐQT Masan đã quyết nghị bán lô cổ phiếu này cho SK Group với giá 100.000 đồng/cổ phần. Credit Suisse là tư vấn cho Masan trong giao dịch này.

Theo Masan, “SK Group là một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, linh kiện công nghệ cao, logistics và dịch vụ. SK Group hiện đã có mặt tại hơn 40 quốc gia với doanh thu hợp nhất đạt 141 tỷ USD, tính đến cuối năm 2017”.

Theo Masan, với khoản đầu tư trị giá 470 triệu USD này, SK sẽ sở hữu 9,5% cổ phần của công ty.  Masan dự kiến sử dụng khoản đầu tư này cho các phát kiến tăng trưởng trong tương lai, cũng như tối ưu hóa cơ cấu tài chính của công ty.

Như vậy với việc chốt thương vụ bán 9,5% cổ phần công ty với giá 470 triệu USD, Masan đang được định giá khoảng 5 tỷ USD.

Với cơ cấu tài chính lành mạnh, Masan sẽ có thêm khoảng 50 triệu USD vào lợi nhuận thuần cho cả năm 2019, đồng thời giảm tỷ lệ Nợ/EBITDA xuống còn khoảng 2,5 lần vào cuối năm 2018. 

Ban Điều hành Masan dự báo lợi nhuận thuần từ lĩnh vực kinh doanh chính năm 2018 sẽ tăng trưởng ít nhất 50%, và tiếp tục duy trì cho cả năm 2019.

Sau thương vụ bán cổ phiếu quỹ cho SK, Masan không có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư trong vòng 3 năm tới.

Thông cáo báo chí của Masan về sự kiện này cho biết, việc ký kết hợp tác chiến lược với SK Group “là nền tảng quan trọng cho sự hợp tác bền vững, lâu dài và tận dụng tiềm năng sẵn có của mỗi bên, góp phần thúc đẩy chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ của cả Masan lẫn SK Group”.

Theo đó, hai bên sẽ cùng tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam và tận dụng nguồn lực của hai bên cùng hỗ trợ nhau phát triển hoạt động kinh doanh – thông cáo báo chí của Masan cho biết.

Cũng thông cáo này cho biết ông Woncheol Park, Giám đốc đại diện của SK tại Đông Nam Á chia sẻ: “Việt Nam là nền tảng quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn tại khu vực Đông Nam Á của chúng tôi, chúng tôi tin rằng mô hình hợp tác chiến lược sẽ mang lại thành công tại đây, và Masan Group là đối tác lý tưởng nhất cho kế hoạch phát triển đó. Chúng tôi đánh giá rất cao đội ngũ quản lý cũng như các thành tựu mà Masan đạt được trong những năm qua. Chúng tôi cùng có chung khát vọng và tầm nhìn - tạo ra các giá trị lâu dài đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và cộng đồng.Tôi cho rằng những kết quả của Masan mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu trong việc khai thác tiềm năng tăng trưởng dài hạn và chúng tôi sẽ đồng hành cùng Masan đạt mục tiêu mức chi tiêu của mỗi người tiêu dùng cho các sản phẩm của Masan tăng lên 5 lần đạt mức 100 USD một năm. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ làm việc cùng nhau để tìm kiếm những cơ hội đầu tư hấp dẫn khác tại Việt Nam. Với kinh nghiệm và công nghệ của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho Masan hiện thực hóa mục tiêu này. Tôi tin rằng đây mới chỉ là khoản đầu tiên trong rất nhiều khoản đầu tư khác vào Masan và việc hợp tác này sẽ mang lại giá trị cho cả hai bên. Tôi đang rất hào hứng và mong muốn nhanh chóng bắt tay thực hiện chiến lược này.” 

Còn ông Danny Le, Giám đốc cấp cao của Bộ phận Chiến lược và Phát triển của Masan thì nhấn mạnh: “Masan chào đón SK là đối tác chiến lược của Tập đoàn, cùng đồng hành trên chặng đường sắp tới. Masan và SK đều có chung một niềm tin vào khả năng trở thành người dẫn đầu trong các ngành có quy mô lớn, tốc độ tăng trưởng cao và tầm nhìn toàn cầu. Việc hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho riêng Masan hay SK, mà còn góp phần tạo ra các giá trị kinh tếvà xã hội cho cả hai quốc gia. Masan đã chứng kiến và thật sự ấn tượng với cách mà SK Group đã chuyển mình mạnh mẽ thành một tập đoàn đa ngành hàng đầu thế giới. Những kinh nghiệm quý báu, thành tựu công nghệ vượt trội, nền tảng kinh doanh và mạng lưới toàn cầu sẽ giúp Masan có thêm động lực và đạt được tăng trưởng hai con số trong nhiều năm sắp tới. Mối quan hệ đối tác này thật sự đặc biệt và hoàn toàn phù hợp với chiến lược của Masan.”

Trước đó, đầu tháng 8/2018, Công ty TNHH SK Securites – một thành viên của SK Group – cũng là ứng viên duy nhất đăng ký mua 14,8% vốn điều lệ làm nhà đầu tư chiến lược khi cổ phần hóa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).
Nếu được chấp thuận, SK Securites sẽ mua 207,9 triệu cổ phần Công ty mẹ Vinalines (có vốn điều lệ hơn 14.046 tỷ đồng)
Tháng 11/2017, Chủ tịch SK Group đã hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để đề đạt nguyện vọng và được Thủ tướng hoan nghênh, khuyến khích tập đoàn này tham gia vào quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước tại Việt Nam.
Tới tháng 6/2018, Phó Chủ tịch SK Group đã làm việc với lãnh đạo Vinalines và sau đó trình hồ sơ tham gia vào cổ phần hóa tổng công ty đang có tình hình tài chính nguy ngập, dù đã được tái cơ cấu này.
Theo Vinalines, lý do loại SK Securites vì công ty này không cam kết nếu trở thành cổ đông chiến lược thì sẽ hỗ trợ tài chính, hoạt động của tổng công ty.
Sau khi loại SK Securites, Vinalines đã chào bán toàn bộ cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược trong phiên IPO đầu tiên của tổng công ty vào cuối tháng 8/2018.
Tuy nhiên, kết quả Vinalines chỉ bán được 1,1% tổng số cổ phần chào bán.
Theo một số chuyên gia, tài chính không minh bạch và thiếu chiến lược phát triển rõ ràng là lý do các nhà đầu tư thờ ơ với cổ phiếu Vinalines.