Tuân thủ những hạn chế của Mỹ, TSMC dừng sản xuất chip silicon cho công ty Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty sản xuất chất bán dẫn hàng đầu Đài Loan (TSMC) đình chỉ sản xuất chip silicon tiên tiến cho công ty khởi nghiệp Biren Technology của Trung Quốc để đảm bảo tuân thủ những quy định hạn chế của Mỹ.
Trụ sở công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC. Ảnh SMCP
Trụ sở công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC. Ảnh SMCP

Trang South China Morning Post, dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, TSMC dừng không cung cấp silicon cho công ty Trung Quốc Biren Technology. Quyết định này liên quan đến thông tin trên truyền thông đại chúng, cho rằng những sản phẩm của Biren tốt hơn chip A100 của Nvidia, hiện bị cấm theo các hạn chế của Mỹ trên thị trường Trung Quốc.

Mặc dù TSMC chưa đưa ra kết luận, liệu các sản phẩm của Biren có phù hợp với ngưỡng hạn chế của Mỹ hay không, nhà sản xuất chip Đài Loan vẫn quyết định ngừng cung cấp silicon cho công ty khởi nghiệp Trung Quốc này.

Ngày 20/10, Bloomberg đưa tin, Biren, một trong những nhà thiết kế chất bán dẫn triển vọng nhất của Trung Quốc đưa ra kết luận rằng, chip trí tuệ nhân tạo của doanh nghiệp do TSMC sản xuất không nằm trong những hạn chế xuất khẩu mới nhất của Mỹ vì thông số kỹ thuật của sản phẩm không đáp ứng những tiêu chí hạn chế mà quy định đặt ra.

Một đại diện của TSMC cho biết, công ty tuân thủ tất cả những quy tắc liên quan và từ chối bình luận thêm. Công ty Biren, có trụ sở tại Thượng Hải hiện chưa trả lời những yêu cầu bình luận của giới báo chí.

Các bộ vi xử lý BR100 và BR104 của Biren được thiết kế theo những thông số kỹ thuật tương tự như các chip đồ họa mà Nvidia và Advanced Micro Devices, được điều chỉnh cho phù hợp với mục đích AI. Ảnh: Handout

Các bộ vi xử lý BR100 và BR104 của Biren được thiết kế theo những thông số kỹ thuật tương tự như các chip đồ họa mà Nvidia và Advanced Micro Devices, được điều chỉnh cho phù hợp với mục đích AI. Ảnh: Handout

Biren được coi là đối thủ trong nước, có thể cạnh tranh với chip đồ họa từ Nvidia. Hãng Nvidia cho biết, doanh nghiệp đã không còn có thể bán những sản phẩm AI tiên tiến nhất vào Trung Quốc do các biện pháp mà Mỹ đưa ra nhằm hạn chế sự phát triển những công nghệ của Trung Quốc, có thể được sử dụng để hỗ trợ quân đội và loại trừ khả năng tiếp cận những phương thức chế tạo tiên tiến.

Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và thực thi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, đã công bố các hạn chế về chất bán dẫn vào ngày 7 tháng 10.

“Mặc dù BIS không bình luận về những hành động cụ thể tiếp theo, nhưng chúng tôi hy vọng tất cả các công ty sẽ tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu”, phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ, trả lời câu hỏi của Bloomberg về mối quan hệ kinh doanh của TSMC với Biren cho biết: “Kể từ khi công bố những quy định hạn chế ngày 7/10, BIS đã thực hiện các nỗ lực tiếp cận mạnh mẽ để hướng dẫn những chủ thể trong vòng ảnh hưởng của doanh nghiệp, hỗ trợ các động thái tuân thủ quy định của Mỹ.”

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, tuân thủ tất cả các quy định liên quan đến những hạn chế do Mỹ áp đặt và “sẽ tiếp tục phục vụ tất cả khách hàng trên toàn thế giới”, giám đốc điều hành CC Wei trả lời câu hỏi về Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hồi đầu tháng.

Theo thông tin từ Bloomberg News, Biren với sự hỗ trợ của IDG Capital và Walden International, đầu năm 2022 đã tìm kiếm những quỹ mới với mức định giá doanh nghiệp là 2,7 tỷ USD.

Bộ vi xử lý BR100 và BR104 hàng đầu của doanh nghiệp được thiết kế theo những thông số kỹ thuật tương tự như chip đồ họa mà Nvidia và Advanced Micro Devices đã điều chỉnh cho phù hợp với mục đích AI, được sử dụng để đào tạo các mô hình và thuật toán trí tuệ nhân tạo trong các công nghệ thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và AI đàm thoại.

Theo South China Morning Post