Tử chiến khốc liệt chưa từng có với IS, hơn 20 chiến binh Kurd thiệt mạng

VietTimes -- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn giao chiến ác liệt với các tay súng IS trong thị trấn chiến lược trên ở bờ đông sông Euphrates. Đây là một trận đánh thực sự khốc liệt kể từ sau cuộc tấn công thành phố Raqqa và IS rút đi theo thỏa thuận với quân đội Mỹ.
Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa Masdar News.
Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa Masdar News.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin một quan chức người Kurd thuộc SDF cho biết, lực lượng SDF đã tiến vào thị trấn Baghouz Fouqani tối ngày 20.09.2018, sau một cuộc đọ súng dữ dội chưa từng có với IS trong địa bàn này gần biên giới Iraq.

Theo nguồn tin này, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)  đã chiếm được một nửa diện tích thị trấn Baghouz Fouqani sau khi chọc thủng hệ thống phòng thủ nhiều lớp, được tổ chức vững chắc trong khu dân cư với nhiều tay súng.

SDF có thể giành được một nửa thị trấn, chủ yếu do hỏa lực yểm trợ đường không bằng trực thăng tấn công của Mỹ và Pháp, phối hợp với lực lượng pháo binh Pháp dọn đường cho SDF tấn công. Nếu SDF đánh chiếm được thị trấn Baghouz Fouqani, lực lượng dân quân người Kurd sẽ tiến đến biên giới Iraq và đánh chiếm thị trấn Baghouz Tahtani gần đó.

Ngoài ra, Lực lượng Dân chủ Syria cũng đang tiến công vu hổi vào thị trấn Hajjin, căn cứ địa chiến lược trên bờ đông Euphrates của IS. Hajjin là thị trấn  then chốt cuối cùng, nơi tập trung các thủ lĩnh cao cấp của IS .

Nhóm chỉ huy đầu não IS trước đây có trụ sở điều hành chính ở thành phố Al-Mayadeen sau thất bại Raqqa. Quân đội Syria đã tấn công thành phố này, cưỡng bức IS chạy sang thung lũng phía tây sông Euphrates, co cụm ở thị trấn Hajjin.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn công bố thông tin cho biết, SDF đã chiếm được thị trấn chiến lược Baghouz Fouqani trên vùng nông thôn phía đông nam của Deir Ezzor tối ngày 20.09.2018.

Lực lượng chiến binh SDF được Mỹ hậu thyẫn tấn công đánh chiếm thị trấn Baghouz Fouqani. Video truyền thông SDF

Một điều rất tiếc đối với SDF là IS đủ khả năng tập trung binh lực, tiến hành cuộc phản công giành lại thị trấn. Sau cuộc đọ súng quyết liệt, các tay súng IS đẩy lùi SDF ra khỏi thị trấn Baghouz Fouqani.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức IS cho biết, các tay súng khủng bố giết hơn 20 tay súng của Lực lượng Dân chủ Syria. Nhưng không có video hoặc ảnh minh chứng cho tuyên bố này. Con số thương vong và việc IS chiếm lại thị trấn chiến lược, được tăng tải trên trang Amaq có thể không đúng sự thật vì truyền thông IS thường xuyên thổi phồng những kết quả của cuộc giao chiến.

Các tay súng khủng bố IS chiến đấu trên chiến trường bờ đông thung lũng Euphrates. Video truyền thông Amaq của IS

Nguồn tin quan chức YPG trong lực lượng SDF cho biết, giao chiến tiếp tục dữ dội trong thị trấn Baghouz Fouqani. IS hiện đang quyết đẩy lùi SDF và chiếm giữ lá chắn vững chắc phòng ngự thị trấn then chốt chiến lược Hajjin của IS.