Putin vào vai Sniper thử súng trường bắn tỉa

VietTimes -- Ngày 19.09.2018, tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm khu triển lãm súng bắn tỉa của tập đoàn Kalashnikov và thử nghiệm súng trường bắn tỉa mới nhất, dự kiến trang bị cho các lực lượng vũ trang Nga thay thế cho súng trường bắn tỉa tiêu chuẩn SVD tại Kubinka, ngoại ô Moscow.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thử nghiệm súng trường bắn tỉa SVCh - 308
Tổng thống Nga Vladimir Putin thử nghiệm súng trường bắn tỉa SVCh - 308

Sau khi xem xét các mẫu thử nghiệm của súng trường, ông Putin bắn 5 lần bằng súng trường SVCh-308 (súng trường bắn tỉa Chukavin) vào một mục tiêu từ khoảng cách 600 mét. Ba lần tổng thống bắn trúng đích.

Theo đại diện của tập đoàn Kalashnikov, súng trường SVCh-308 được thiết kế nhằm thay thể khẩu súng trường bắn tỉa đã có tới 36 năm phục vụ SVD Dragunov.

Súng trường bắn tỉa tự động Chukavina là súng được tập đoàn Kalashnikov phát triển, hoàn toàn không mang tính sáng tạo và đặc biệt tiên tiến. Súng này chỉ được dùng cho bộ binh để tiêu diệt các mục tiêu trên khoảng cách đến 1000 m tương tự như súng Dragunov, có thể bắn xa hơn nữa phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng và cỡ nòng. Súng trường bắn tỉa SVCh – 308 được biên chế cho các xạ thủ bắn tỉa thông thường, chiến đấu trong các đơn vị bộ binh.

Súng trường bắn tỉa SVCh-308 sử dụng đạn 7,62х51 (0,308 Win), băng đạn 20 viên
 Súng trường bắn tỉa SVCh-308 sử dụng đạn 7,62х51 (0,308 Win), băng đạn 20 viên
Súng trường bắn tỉa SVCh-8,6 cho đạn 8,6 × 69 (.338 Lapua Magnum)
 Súng trường bắn tỉa SVCh-8,6 cho đạn 8,6 × 69 (.338 Lapua Magnum)
Súng trường bắn tỉa SVCh-7.62 cho đạn 7.62х54R, băng đạn tương tự Glagunov
Súng trường bắn tỉa SVCh-7.62 cho đạn 7.62х54R, băng đạn tương tự Glagunov

Súng trường bắn tỉa theo yêu cầu của thị trường vũ khí thế giới được phát triển thành phiên bản khác nhau sử dụng 3 loại đạn 7,62x54R của Nga, đạn 7,62x51 NATO và đạn tầm xa 8.6 × 69, hay còn gọi là .0,338 Lapua Magnum. Súng sử dụng đạn 7.62mm đồng bộ các chi tiết và các bộ phận, dễ dàng thay thế cỡ nòng do có sự thay đổi của buồng đạn, riêng với súng cỡ đạn 8.6mm, có những điểm đặc biệt khác hơn như cỡ nòng lớn hơn và có thay đổi lớn về buồng đạn, băng đạn, khóa nòng và một số các chi tiết khác. Khi sử dụng đạn dành cho súng trường bắn tỉa tiêu chuẩn của quân đội Nga và NATO, độ tán xạ của súng trên khoảng cách 100 m không vượt quá 30 mm (1 MOA).

Trong thiết kế súng bắn tỉa có bộ phận điều chỉnh khí thuốc bằng tay, cho phép xạ thủ sử dụng vũ khí với độ tự tin cao khi bắn thông thường (loa che lửa giảm giật) và khi lắp bộ phận giảm thanh trong chiến đấu của các đơn vị trinh sát. 

Do súng không phải là vũ khí đặc biệt và nhằm mục đích cung cấp cho lực lượng bộ binh thông thường, băng đạn tiêu chuẩn cho 10 viên và có băng đạn có cơ số đạn lớn hơn. Băng đạn cho đạn 7,62х54R có thể lắp lẫn với băng đạn súng trường SVĐ Dragunov, băng đạn dành cho đạn 7.62x51NATO và .338LM là băng đạn riêng, có số lượng 10 viên.
Súng có thể lên đạn từ hai phía, phù hợp cho tất cả mọi trường hợp bắn thuận tay trái hay tay phải, lực kéo cò có thể điều chỉnh. Trên nắp hộp khóa nòng gắn thanh ray Picatinny, có thể lắp các loại kính ngắm hiện đại. Báng súng bằng nhựa tổng hợp gập về phía bên trái. Súng được trang bị báng súng có thể điều chỉnh dài ngắn và một ống giảm thanh tiêu chuẩn.

Truyền thông mạng xã hội cho rằng, tổng thống Nga đang quảng bá cho súng trường bắn tỉa hãng Kalashnikov, nhưng đại diện của hãng bác bỏ và khẳng định, tổng thống không phải là chuyên gia súng bắn tỉa. Ông Putin chỉ thử nghiệm xem một người bình thường, không thường xuyên va chạm với vũ khí có thể sử dụng loại vũ khí thông thường này hay không và hiệu quả ra sao. Cũng theo chuyên gia của hãng, việc một người không thường xuyên sử dụng vũ khí, không tham gia các khóa đào tạo đặc biệt bắn 5 viên, 3 viên trúng mục tiêu đã là một khích lệ rất lớn cho tương lai của loại vũ khí phổ thông này. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin thử nghiệm súng bắn tỉa bộ binh SVCh 308. Video RT