T&T Group của bầu Hiển đã thâu tóm 98% cổ phần Cảng Quảng Ninh

Ông Phạm Ngọc Tuân, Phó TGĐ Thường trực T&T Group đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Cảng Quảng Ninh.

Đầu năm 2015, chủ tịch SHB và T&T Group Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đã thể hiện mối quan tâm sâu sắc đối với lĩnh vực cơ sở hạ tầng khi thể hiện mong muốn mua lại vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn như cảng Quảng Ninh, sân bay Phú Quốc, ga Hà Nội…

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thoái 100% vốn nhà nước tại CTCP Cảng Quảng Ninh, cuối tháng 4/2015, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines đã chuyển nhượng toàn bộ 49 triệucổ phiếu, tương đương 98% cổ phần của Cảng Quảng Ninh cho T&T Group.

Đến đầu tháng 8 vừa qua, T&T Group chính thức hoàn tất "thâu tóm" Cảng Quảng Ninh với việc cử đại diện tham gia vào Hội đồng quản trị và ban kiểm soát.

4 trong 5 thành viên Hội đồng quản trị và 3 trên 3 thành viên Ban kiểm soát là người của T&T, thành viên HĐQT còn lại là ông Bùi Quang Đạo, Tổng giám đốc đương nhiệm của Cảng Quảng Ninh. Ông Phạm Ngọc Tuân, Phó TGĐ Thường trực T&T Group đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Cảng Quảng Ninh. Đáng chú ý là bầu Hiển không tham gia vào ban lãnh đạo của Cảng Quảng Ninh.

Cảng Quảng Ninh hiện đang quản lý và khai thác bến số 1 và bến 5, 6, 7 cảng Cái Lân với tổng diện tích kho 10.000m2 và diện tích bãi chứa hàng 142.000m2. Hoạt động kinh doanh của cảng Quảng Ninh trong những năm gần đây gặp khó khăn khi phải cạnh trạnh với cảnh CICT nằm liền kề được đầu tư hiện đại.

Về với T&T, kết quả kinh doanh của Cảng Quảng Ninh đã khởi sắc hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Cảng Quảng Ninh đạt 185 tỷ đồng doanh thu và 26,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; kết quả tương ứng của nửa đầu năm 2014 là 132 tỷ và 1,7 tỷ đồng.

Sau khi mua lại thành công Cảng Quảng Ninh, bầu Hiển tiếp tục đạt được thỏa thuận mua lại cổ phần chi phối đối với một doanh nghiệp nhà nước lớn khác là Tổng công ty Rau quả Nông sản - Vegetexco.

Theo đó, 2 công ty do bầu Hiển làm chủ tịch là T&T Group và Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) sẽ trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 50%. Một công ty ít nhiều liên quan đến BSH là Art Export cũng mua 10% cổ phần. Với mức giá tối thiểu là 10.051 đồng/cp thì ba công ty sẽ phải bỏ ra ít nhất là 430 tỷ cho thương vụ này.

Theo Trí Thức Trẻ