Truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt “vùi dập” chính quyền Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Truyền thông Trung Quốc đã đồng loạt chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vì chính trị hóa đại dịch COVID-19, giữa lúc ông đổ lỗi cho Bắc Kinh.
Tổng thống Trump tiếp tục đổi lỗi cho Trung Quốc gây ra đại dịch toàn cầu, khiến giới truyền thông ở Bắc Kinh tức giận (Ảnh: Japan Times)
Tổng thống Trump tiếp tục đổi lỗi cho Trung Quốc gây ra đại dịch toàn cầu, khiến giới truyền thông ở Bắc Kinh tức giận (Ảnh: Japan Times)

Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra luận điểm rằng Trung Quốc – nước đầu tiên xuất hiện virus corona chủng mới vào cuối năm ngoái – đã để đại dịch lây lan khắp toàn cầu.

Ông Trump hiện đang hứng nhiều chỉ trích vì cách phản ứng chậm trễ và từ chối phản ứng trước cuộc khủng hoảng do COVID-19. Nhà lãnh đạo của nước Mỹ cũng từng liên tiếp hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch, ngay cả khi bản thân ông bị nhiễm bệnh và phải nhập viện.

Trong tuần này, ông Trump tiếp tục đổ lỗi cho phía Trung Quốc, giữa lúc các nhà lập pháp Mỹ đang bất đồng về gói cứu trợ liên bang thứ hai. Trong tháng này, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn khoản chi cho mỗi người dân Mỹ là 600 USD, nhưng ông Trump lại muốn nâng số tiền này lên 2.000 USD.

Trong ngày 26/12, ông Trump một lần nữa đổ lỗi cho Trung Quốc vì tình trạng hỗn loạn này.

“Tôi đã đưa ra nhiều lời kêu gọi và đã tổ chức nhiều cuộc họp tại (khách sạn) Trump International ở Palm Beach, Florida” – ông Trump viết trên Twitter – “Tại sao các chính trị gia không muốn trao cho người dân 2.000 USD thay vì chỉ 600 USD? Đó không phải lỗi của họ, đó là lỗi của Trung Quốc. Hãy trao tiền cho người dân của chúng ta!”.

Giới chức và truyền thông Trung Quốc đã liên tục phản bác chỉ trích đến từ phía ông Trump, cho rằng những cáo buộc của ông là nhằm chuyển hướng dư luận khỏi thất bại của chính ông.

Chen Weihua, trưởng văn phòng châu Âu của tờ China Daily, đã phản ứng trước đoạn tweet của ông Trump, nói rằng: “Kẻ thua cuộc bất tài”.

Nhiều bài xã luận của các tờ báo nhà nước khác, trong khi đó, ngợi khen thành công của Trung Quốc trong việc kiểm chế dịch trong nước, đồng thời chỉ trích ông Trump và các đồng minh.

Tờ Thời báo Hoàn cầu – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – nói rằng đại dịch COVID-19 là “vấn đề lớn của toàn cầu trong mùa Đông năm nay”, nhấn mạnh thêm về “số ca nhiễm tăng dần ở Mỹ và châu Âu” cộng thêm tình trạng khẩn cấp khi xuất hiện biến thể mới của virus.

Bài xã luận nhấn mạnh sự cấp thiết trong đó Trung Quốc phải phát triển và phân phối vaccine của riêng mình, thêm rằng các nước đang phát triển không thể tin tưởng Mỹ cung cấp vaccine cho họ.

“Chính quyền Mỹ hiện tại từng có lần công khai nói rằng họ sẽ “ưu tiên hàng đầu” người dân Mỹ sử dụng vaccine COVID-19 mà Mỹ sản xuất. Dễ thấy là các đồng minh khác nhau của Mỹ sẽ có thứ tự khác nhau. Vậy các nước đang phát triển thì bao giờ đến lượt? Chỉ khi cạnh tranh vaccine làm lung lay thứ tự sử dụng (vaccine) dựa trên sự ích kỷ của Mỹ, thì lợi ích quốc gia và an ninh của các nước đang phát triển mới được bảo vệ” – bài xa luận có đoạn.

“Nhân loại đang chấp nhận các chủng vaccine như một công cụ” – bài viết nói thêm - “Vai trò của một chủng vaccine cũng giống như máy bay ném bom hay xe tăng trong các trận chiến của bộ binh. Bất cứ ai kiểm soát vaccine và vaccine được sử dụng như thế nào sẽ ảnh hưởng tới nền tảng chống dịch trong tương lai, và có thể gây ra một số hậu quả mà chúng ta không thể lường trước được”.

Tờ Nhân dân Nhật báo, trong khi đó, chỉ trích cái mà họ gọi là “sự vu khống và bôi nhọ” của nước ngoài, nhắc tới cả “Ngoại giao chiến lang” – cụm từ lấy cảm hứng từ bộ phim Chiến lang của Trung Quốc, giờ được sử dụng để mô tả kiểu ngoại giao chiến đấu của Bắc Kinh.

“Ngoại giao “chiến lang”, một phiên bản khác của giả thuyết “mối đe dọa từ Trung Quốc”, là một cách thức mới để “làm xấu” Trung Quốc và gây ảnh hưởng tới nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc” – tờ Nhân dân Nhật báo đăng tải bài viết có đoạn.

“Mục đích đằng sau không chỉ nhằm khiến những người nước ngoài không hiểu rõ sự việc thêm phần ghét bỏ Trung Quốc, dán nhãn tiêu cực với ngoại giao Trung Quốc, mà còn để ủng hộ những “trí thức cộng đồng” ủng hộ nước Mỹ mà không thể phân biệt rõ đúng sai” – bài viết nói thêm.

Trung Quốc hiện đang chờ xem những tín hiệu mới mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp đưa ra. Vị Tổng thống mới được cho là sẽ bớt gay gắt hơn ông Trump, nhưng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Mỹ để kìm hãm Trung Quốc – liên quan tới nhiều vấn đề như thương mại, tranh chấp lãnh thổ.

Ông Trump sắp rời nhiệm sở, nhưng thách thức từ Trung Quốc vẫn là đề tài thống trị chính sách ngoại giao của mỹ trong nhiều năm tới, thậm chí trong nhiều thế hệ tới. Hiện có một sự đồng nhất quan điểm của lưỡng đảng ở Mỹ rằng Washington cần phải kiềm chế Trung Quốc, điều này ngày càng trở nên cấp thiết hơn khi đà tăng trưởng kinh tế và công nghệ của Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi ông Biden hợp tác với Trung Quốc để tránh xung đột – điều mà ông nói sẽ là “thảm họa” cho cả hai quốc gia và toàn thế giới nếu xảy ra.

“Trung Quốc luôn cam kết trong việc phát triển mối quan hệ dựa trên hợp tác, phối hợp và ổn định với Mỹ” – ông Vương Nghị nói – “Trên nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi”.

Theo Newsweek