Trung Quốc: Xe tăng VT-4, VT-5 dành cho xuất khẩu được cung cấp trang bị hiện đại

VietTimes – Xe tăng Trung Quốc VT-4, trang bị hệ thống bảo vệ chủ động APS sẽ được xuất khẩu. Mẫu xe VT-4 được trưng bày tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế lần thứ 13 tại China-2022, khai mạc ngày 8/11 tại Chu Hải.

Xe tăng xuất khẩu hiện đại hóa VT-4 Trung Quốc. Ảnh Gadget Tendency

Xe tăng xuất khẩu hiện đại hóa VT-4 Trung Quốc. Ảnh Gadget Tendency

Nhìn nhận qua bức ảnh đã được công bố, chiếc tăng được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động, trước đây được gọi là GL1 Raptor. Tổ hợp phòng thủ chủ động này được thử nghiệm trên xe tăng Kiểu 96. Tổ hợp có ưu thế hơn so với các hệ thống tương tự của nước ngoài do trọng lượng toàn khối giảm xuống còn 300 kg. Mặc dù thực tế quá trình phát triển của bộ khí tài phòng thủ bắt đầu từ những năm 90, nhưng chỉ gần đây thế giới mới biết tương đối chi tiết về tổ hợp vũ khí này.

Trung Quốc: Xe tăng VT-4, VT-5 dành cho xuất khẩu được cung cấp trang bị hiện đại ảnh 1
Trung Quốc: Xe tăng VT-4, VT-5 dành cho xuất khẩu được cung cấp trang bị hiện đại ảnh 2

Xe tăng xuất khẩu hiện đại hóa VT-4 được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động. Ảnh Gadget Tendency

Hoạt động của hệ thống phòng thủ chủ động xe tăng VT-4. Video Military China

Kênh truyền hình Trung Quốc đã công bố video, ghi lại một vụ thử nghiệm đánh chặn thành công tên lửa chống tăng. Theo đó, VT-4 được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động (APS) GL5, tích hợp 4 radar điều khiển hỏa lực với phạm vi phát hiện mục tiêu khoảng 100m. APS lắp trên nóc mang lại khả năng bảo vệ cao trước xe tăng, tên lửa dẫn đường chống tăng.

Một số chuyên gia Nga cho rằng, trên xe VT-4 còn có một hệ thống tạo màn khói được gắn trên thiết bị quay đặc biệt. Lựu đạn được phóng ra không tiêu diệt được tên lửa chống tăng có điều khiển, nhưng sẽ tạo ra màn khói dày đặc khiến đầu tự dẫn của tên lửa chống tăng không phát hiện và xác định được mục tiêu.

Xe tăng VT-4 đã được xuất khẩu sang Pakistan, Thái Lan và Nigeria. Là vũ khí tấn công chủ lực của bộ binh, những xe VT-4 Trung Quốc đã tham gia vào những cuộc chiến đấu chống các nhóm vũ trang bất hợp pháp và khủng bố.

Triển lãm Airshow Trung Quốc cũng giới thiệu phiên bản mới của xe tăng hạng nhẹ VT-5 được trang bị hệ thống giám sát truyền hình, giúp tăng cường khả năng nhận thức tình huống của kíp xe trong quá trình cơ động hành quân và chiến đấu trên chiến trường.

Trung Quốc: Xe tăng VT-4, VT-5 dành cho xuất khẩu được cung cấp trang bị hiện đại ảnh 3
Trung Quốc: Xe tăng VT-4, VT-5 dành cho xuất khẩu được cung cấp trang bị hiện đại ảnh 4

Phiên bản xe tăng hạng nhẹ xuất khẩu mới VT5 của Trung Quốc. Ảnh Gadget Tendency

Xe tăng hạng nhẹ xuất khẩu mới VT5 của Trung Quốc. Video CGTN

Phiên bản xe tăng hạng nhẹ xuất khẩu mới VT5 của Trung Quốc. Bề ngoài, xe tăng VT5 tương tự như xe tăng chủ lực VT4, nhưng trọng lượng và kích thước nhỏ hơn đáng kể. VT5 dài 9,2 m, rộng 3,3 m, cao 2,5 m, khối lượng khoảng 30 tấn. Xe được trang bị một pháo 105mm. Xe cũng được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, bao gồm kính ngắm toàn cảnh với kênh nhìn ban đêm quang ảnh nhiệt.

Theo Gadget Tendency